Ngân hàng Trung ương Anh nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

09:50 16/12/2022

Đúng như dự đoán, BoE hôm nay đã tăng lãi suất thêm 50bps, lên mức 3.50%. Theo các nhà hoạch định chính sách, việc điều chỉnh lãi suất là điều cần thiết.

Ngân hàng Trung ương Anh nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản
Ngân hàng Trung ương Anh nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

Không ngoài dự đoán, Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, lên mức 3.50% trong hôm nay. Quyết định được đưa ra bằng một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 6-3: trong đó 2 thành viên thuộc Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng ủng hộ mức lãi suất cơ bản không đổi, trong khi 1 thành viên nêu ý kiến về bước tăng 75 bp.

BoE đánh giá rằng việc điều chỉnh lãi suất là cần thiết, ngay cả khi nền kinh tế phát triển đúng như dự báo tháng 11.

Hiện tại, thị trường đang định giá lãi suất mục tiêu rơi vào khoảng 4.50% (tức là cần thêm lần tăng 100bps nữa). Rõ ràng, kỳ vọng của thị trường đã đến gần hơn với quan điểm của BoE. Khác với lần trước, BoE không còn nhận định thị trường đang định giá mức đỉnh lãi suất quá cao.

Như mọi khi, BoE chỉ ra rằng triển vọng kinh tế trong tương lai vẫn chưa rõ ràng, với tiêu điểm trong ngắn hạn là cuộc khủng hoảng năng lượng. Về lâu dài, BoE nhận định có những khó khăn từ chính sách tài khóa. Điều này càng trở nên hạn chế hơn trong khoảng năm 2024 tới 2025.

Chúng tôi giữ nguyên dự báo rằng BoE sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm tới, lên tới 4.25%. Trong bối cảnh dữ liệu kinh tế có lẽ sẽ tương đối mờ nhạt vào mùa xuân, BoE cũng có khả năng tranh luận về việc liệu chính sách tiền tệ có đang đi đúng hướng hay không. Mức tăng 325 bp trong vòng 12 tháng là mức tăng lớn nhất của ngân hàng này kể từ năm 1990.

Commerzbank

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ