Ngân hàng Nhật Bản ngày càng tự tin hơn về việc thoát khỏi tình trạng lãi suất âm

Ngân hàng Nhật Bản ngày càng tự tin hơn về việc thoát khỏi tình trạng lãi suất âm

Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

15:11 07/02/2024

Những chỉ báo về tiền lương và giá cả đang củng cố những quan điểm điều hành chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Họ đang xem xét việc tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007, chấm dứt hiện tượng lãi suất âm. Bài đọc sẽ tổng hợp các ý kiến của các chuyên gia kinh tế về việc bình thường hóa chính sách ở Nhật Bản.

Quan chức trong Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã trở nên tự tin hơn rằng nền kinh tế đủ mạnh mẽ để có thể thoát khỏi lãi suất âm (một trong những quốc gia duy nhất còn sử dụng lãi suất âm trên thế giới).

BoJ đã trở nên lạc quan hơn về triển vọng lạm phát dựa trên dữ liệu về tiền lương và tăng giá cả ngành dịch vụ. Điều này củng cố quan điểm rằng họ có thế chính sách lãi suất âm, một trụ cột chính của chính sách tiền tệ nới lỏng toàn diện từ 2016 có thể sẽ chấm dứt ngay vào đầu tháng 3.

Vào cuối tháng Một vừa qua, BoJ đã không nằm ngoài dự đoán khi giữ lãi suất qua đêm ở mức âm 0.1%. Ngài Kazuo Ueda, thống đốc ngân hàng, đưa ra một số gợi ý về thời điểm ngân hàng có thể tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007.

Tuy nhiên, một sự thay đổi quan trọng đã xuất hiện trong báo cáo triển vọng kinh tế hàng quý của BoJ được công bố cùng lúc với quyết định lãi suất. Trong đó, BoJ đã thêm một cụm từ mới là “khả năng" đạt mục tiêu lạm phát 2% "đã tiếp tục tăng dần”. Điều này đưa ra gợi ý mạnh nhất từ trước đến nay về việc bình thường hóa chính sách tiền tệ đang đến gần.

Một quan chức của BoJ cho biết việc bổ sung cụm từ này là để truyền đạt ý định của mình tới thị trường tài chính và làm rõ triển vọng mạnh mẽ hơn về nền kinh tế. Quan chức này cho biết: “Chúng tôi không thể nói chính xác thời điểm nhưng nền kinh tế đang dần chuyển động theo hướng sửa đổi chính sách”.

Cũng tại buổi họp đó, ngài Ueda cũng nói rõ rằng chu kỳ tăng trưởng sẽ không được đảm bảo theo sau quyết định chấm dứt lãi suất âm và đồng thời cho biết: “Một môi trường tài chính cực kỳ thuận lợi sẽ tiếp tục trong thời điểm hiện tại”.

Các tín hiệu từ BoJ đi kèm với lời cảnh báo rằng họ cần đánh giá thêm những dữ liệu kinh tế về giá cả và tiền lương. Tuy nhiên, các quan chức ngân hàng trung ương cũng nhấn mạnh thái độ thắt chặt của họ trong các cuộc trao đổi thường xuyên với những người tham gia thị trường tài chính.

Nhà kinh tế Masamichi Adachi đến từ UBS cho biết không loại trừ khả năng chính sách sẽ thay đổi vào tháng 3 mặc dù dự đoán của ông là điều này sẽ xảy ra vào tháng 4. Bên cạnh đó ông nói rằng “việc BoJ thêm dòng chữ này trên trang nhất của bài báo cáo triển vọng kinh tế của họ là một thông điệp rõ ràng rằng việc thay đổi chính sách đang đến gần”.

Morgan Stanley MUFG và BNP Paribas cho biết trong các ghi chú được công bố rằng một sự tăng lãi suất có thể xảy ra vào tháng Ba.

Kể từ cuộc họp của BoJ, đồng JPY đã tăng khoảng 1% so với USD trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 0,7% từ mức 0,6% trước quyết định của BoJ. GIá trị đồng JPY tăng lên sẽ phản ánh quan điểm thị trường rằng Nhật Bản có thể sớm chấm dứt lãi suất âm.

Bản tóm tắt các ý kiến từ cuộc họp chính sách gần đây nhất cũng phản ánh niềm tin ngày càng tăng của các thành viên trong ban điều hành của BoJ rằng các điều kiện kinh tế sẽ ủng hộ việc thoát khỏi các biện pháp nới lỏng.

“Có vẻ như các điều kiện để sửa đổi chính sách, bao gồm cả việc chấm dứt chính sách lãi suất âm đang được đáp ứng”, một thành viên cho biết, theo bản tóm tắt công bố ngày 31/1. Một thành viên khác chỉ ra sự cần thiết cho việc “bắt đầu thảo luận về việc thoát khỏi chính sách tiền tệ hiện tại vì mục tiêu đang ngày càng trở nên thực tế hơn”.

Một thành viên mô tả giai đoạn hiện tại là “một cơ hội vàng” và cảnh báo rằng những biến động chính sách sắp tới của các ngân hàng trung ương nước ngoài có thể làm giảm sự linh hoạt của BoJ trong việc sửa đổi chính sách tiền tệ của mình.

Sự hạ nhiệt của lạm phát trên toàn thế giới đã làm dấy lên kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, thời điểm thay đổi chính sách vẫn chưa rõ ràng với việc Chủ tịch Fed đã đưa ra tín hiệu vào thứ tư rằng họ sẽ không bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tháng 3.

Bất chấp quan điểm lạc quan của BoJ về nền kinh tế, Stefan Angrick - chuyên gia kinh tế cấp cao tại Moody's Analytics, cho biết rằng dữ liệu mới nhất không chắc đã ủng hộ quan điểm của BoJ khi chi tiêu tiêu dùng ở mức như năm 2021.

Ông chia sẻ rằng: “BoJ đang cố gắng chuẩn bị đường băng cho bước tiếp theo, nhưng nếu chờ đợi quá lâu, dữ liệu có thể sẽ tiếp tục yếu đi và tới lúc đó họ có thể không còn cơ sở để bình thường hóa”.

Financial Times

Broker listing

Cùng chuyên mục

Ngài Powell sẽ đứng ra kiềm chế lại thị trường tăng giá hiện nay
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Ngài Powell sẽ đứng ra kiềm chế lại thị trường tăng giá hiện nay

Nhũng động thái gần đây của Fed đang đẩy lùi kỳ vọng cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, với việc các điều kiện tài chính đang được nới lỏng và mức giá giao dịch của hợp đồng hoán đổi lạm phát đang cho thấy lạm phát được kỳ vọng sẽ còn cao hơn trong thời gian tới, Fed cần kiểm soát lại những gì đang xảy ra đặc biệt là trên thị trường chứng khoán, nơi mà tâm lý sòng bạc đang phủ khắp thị trường.
Nâng hạng triển vọng Ripple. Đâu là lý do đồng tiền này có thể dẫn dắt thị trường sắp tới?
Tạ Thị Giang

Tạ Thị Giang

Junior Analyst

Nâng hạng triển vọng Ripple. Đâu là lý do đồng tiền này có thể dẫn dắt thị trường sắp tới?

Bitcoin và các tiền điện tử chính khác đã trải qua đợt tăng giá mạnh mẽ sau khi các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) dạng giao ngay được phê duyệt. Tuy nhiên, XRP không hưởng lợi từ đà tăng này, chỉ ghi nhận mức tăng giá khoảng 1.8% trong 6 tháng. Sự chuyển hướng tập trung của Ripple vào mã hóa tài sản sẽ là một chất xúc tác tiềm năng cho XRP, vì Ripple có khả năng trở thành leader trên thị trường trong phân khúc mã hóa tài sản thế giới thực (RWA).
Sẽ không có suy thoái kinh tế tại Mỹ
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Sẽ không có suy thoái kinh tế tại Mỹ

Chúng tôi sẽ chỉ ra lý do tại sao nền kinh tế Mỹ chưa rơi vào suy thoái, trái ngược với kỳ vọng của hầu hết mọi người cách đây một năm. Bên cạnh đó, những giải thích xung quanh việc dự báo rằng sẽ không còn suy thoái nữa và chúng tôi cũng kỳ vọng rằng sẽ có ít cuộc cắt giảm lãi suất hơn đến từ Fed.
Báo cáo hàng quý của Kaiko Reseach về thị trường tiền điện tử
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng quý của Kaiko Reseach về thị trường tiền điện tử

Trong năm 2023, thị trường crypto đã có những biến động mạnh, mặc dù khối lượng giao dịch đã ở mức thấp nhất vào quý 2 nhưng những thông tin tích cực xoay quanh việc các quỹ ETFs Bitcoin được chấp thuận đã giúp cho thị trường sôi nổi hơn vào nửa cuối năm 2023. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn những yếu tố góp phần vào việc phục hồi mạnh mẽ của thị trường crypto trong thời gian gần đây.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ