Nga dự báo lợi nhuận từ việc xuất khẩu năng lượng tăng 38% trong năm nay!

08:52 18/08/2022

Lợi nhuận tăng vọt sẽ giúp củng cố nền kinh tế Nga trước làn sóng trừng phạt của phương Tây.

Khối lượng xuất khẩu dầu cao hơn, cùng với giá khí đốt tăng, sẽ thúc đẩy lợi nhuận của Nga từ xuất khẩu năng lượng lên 337.5 tỷ USD trong năm nay, tăng 38% vào năm 2021.

Khoản tiền này sẽ cung cấp cho Tổng thống Vladimir Putin nguồn lực để chi tiêu quân sự hoặc tăng lương vào thời điểm nền kinh tế rơi vào suy thoái và lạm phát hoành hành.

Tuy nhiên, sự bùng nổ doanh thu từ năng lượng chỉ bù đắp một phần thiệt hại từ các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế nói chung, các nhà phân tích cho biết.

Theo dự báo, giá xuất khẩu khí đốt trung bình sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay lên $730/1,000 mét khối, trước khi giảm dần cho đến cuối năm 2025.

Nguồn cung khí đốt từ Nga, nhà cung cấp hàng đầu của châu Âu, đang suy giảm trong năm nay sau khi một đường ống bị đóng cửa trong bối cảnh Moscow đưa quân vào Ukraine vào tháng Hai, một số nước châu Âu bị cắt điện do từ chối thanh toán khí đốt bằng đồng rúp, và tranh chấp nổ ra cũng như việc sửa chữa tuabin cho đường ống Nord Stream 1 từ Nga sang Đức.

Do đó, giá xăng đã tăng cao, khiến người tiêu dùng châu Âu phải đối mặt với mối đe dọa về việc thiếu năng lượng trong mùa đông này và mức lạm phát chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Nga đã bắt đầu tăng dần sản lượng khai thác dầu sau các lệnh cấm vận liên quan đến các lệnh trừng phạt và khi các khách hàng châu Á tăng mua, khiến Moscow phải tăng dự báo về sản lượng và xuất khẩu cho đến cuối năm 2025, tài liệu cho thấy.

Gazprom cũng cho biết đang tăng nguồn cung khí đốt cho Trung Quốc, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết và châu Âu cho đến nay vẫn là thị trường lớn hơn đối với khí đốt của Nga.

Nhìn chung, các dự báo của Bộ Kinh tế hồi đầu tuần cho thấy nền kinh tế Nga đang đối phó với các lệnh trừng phạt tốt hơn so với lo ngại ban đầu của Moscow.

Có thời điểm, Bộ đã cảnh báo nền kinh tế có thể suy giảm hơn 12%, đây sẽ là mức giảm lớn nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ và dẫn đến khủng hoảng vào giữa những năm 1990.

Hiện họ dự kiến ​​GDP sẽ giảm 4.2% trong năm nay và thu nhập khả dụng thực tế giảm 2.8%.

-------------------------------------------------

Mọi thắc mắc về thị trường hàng hóa, Quý Nhà đầu tư vui lòng liên hệ:
Công ty cổ phần đầu tư và giao dịch phái sinh hàng hóa Việt Nam (CDT Vietnam)
Hotline: (+84) 824 728 888
Website: https://cdtvietnam.vn/
Fanpage: Dự báo hàng hóa

Reuters

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá dầu tăng khi đồn đoán về việc OPEC cắt giảm sản lượng lấn át những lo ngại về Trung Quốc
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Giá dầu tăng khi đồn đoán về việc OPEC cắt giảm sản lượng lấn át những lo ngại về Trung Quốc

Giá dầu tăng vọt vào thứ Ba khi các nhà giao dịch đặt cược rằng sự sụt giảm nhu cầu gần đây trên thị trường sẽ khiến OPEC cắt giảm nguồn cung nhiều hơn, trong khi các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Trung Quốc và tín hiệu diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục làm nhu cầu trong tương lai yếu đi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ