Nga đề xuất lệnh cấm sử dụng và khai thác tiền mã hóa

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:06 21/01/2022

​​​​​​​Ngân hàng Trung ương Nga đề xuất cấm sử dụng và khai thác tiền mã hóa trên lãnh thổ nước này, trước lo ngại về việc loại tiền này đe dọa ổn định tài chính, phúc lợi của người dân và chủ quyền chính sách tiền tệ.

Nga đề xuất lệnh cấm sử dụng và khai thác tiền mã hóa
Nga đề xuất lệnh cấm sử dụng và khai thác tiền mã hóa

Ngày 20/1, Ngân hàng Trung ương Nga đã đề xuất cấm sử dụng và khai thác tiền mã hóa trên lãnh thổ Nga, với lý do loại tiền này đe dọa đến sự ổn định tài chính, phúc lợi của người dân và chủ quyền chính sách tiền tệ của nước này, theo Reuters.

Giới chức Nga đã nhiều lần tranh cãi về việc cấm tiền mã hóa trong nhiều năm. Một số ý kiến cho rằng chúng có thể được sử dụng để rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố. Cuối cùng vào năm 2020, Nga đã coi tiền mã hóa là hợp pháp nhưng không cho phép sử dụng đồng tiền này làm phương tiện thanh toán.

Vào tháng 12 năm ngoái, giá bitcoin đã giảm mạnh sau khi có thông tin cơ quan quản lý Nga ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn tiền mã hóa.

Trong một báo cáo được công bố vào ngày 20/1, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết nhu cầu đầu cơ khiến tiền mã hóa tăng trưởng nhanh chóng và chúng mang các đặc điểm của kim tự tháp tài chính. Đồng thời cảnh báo bong bóng tiền mã hóa sẽ hình thành trên thị trường, đe dọa sự ổn định tài chính và người dân quốc gia này.

Ngân hàng này đề xuất ngăn chặn các tổ chức tài chính thực hiện bất kỳ hoạt động nào đối với tiền mã hóa. Cơ quan này cũng cho biết cần phát triển các cơ chế để chặn các giao dịch mua hoặc bán tiền mã hóa đổi lấy tiền pháp định. Lệnh cấm được đề xuất bao gồm cả các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, Nga là quốc gia có nhiều người sử dụng tiền mã hóa với khối lượng giao dịch hàng năm khoảng 5 tỷ USD. Đây cũng là quốc gia lớn thứ ba thế giới trong lĩnh vực khai thác bitcoin, sau Mỹ và Kazakhstan.

Ngoài ra, ngân hàng này cho biết việc khai thác tiền mã hóa cũng dẫn tới các vấn đề về tiêu thụ năng lượng. Theo đó, quá trình khai thác bitcoin và các loại tiền mã hóa khác tiêu tốn điện năng và thường chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

"Do đó, giải pháp tốt nhất là đưa ra lệnh cấm khai thác tiền mã hóa ở Nga," Ngân hàng Trung ương Nga đề xuất.

Reuters

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Các nhà đầu tư rút hơn 7 tỷ USD từ Tether, làm dấy lên lo ngại mới về sự đảm bảo cho đồng stablecoin này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà đầu tư rút hơn 7 tỷ USD từ Tether, làm dấy lên lo ngại mới về sự đảm bảo cho đồng stablecoin này

Các nhà đầu tư đã rút hơn 7 tỷ USD từ Tether kể từ khi đồng tiền này rớt khỏi mức neo với đồng Dollar trong một thời gian ngắn và điều này đặt ra câu hỏi mới về kho tài sản dự trữ làm nền tảng cho stablecoin lớn nhất thế giới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ