Nga cho biết chưa có kế hoạch cho cuộc họp Biden-Putin, vàng biến động mạnh

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

17:17 21/02/2022

Vàng biến động mạnh sau tin Nga nói không có kế hoạch chắc chắn cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Vladimir Putin và tổng thống Mỹ Joe Biden, nhiều giờ sau khi Nhà Trắng công bố cuộc họp để giải quyết vấn đề Ukraine.

Trước đó, vàng đã giảm tới 0.6% sau tuyên bố từ Washington và điện Elysee. Vàng sau đó đã hồi phục lại, về mức không đổi sau khi phát ngôn viên điện Kremlin nói cuộc họp giữa 2 lãnh đạo là có thể, nhưng chưa có kế hoạch gì cả.

Sau khi chào tuần giao dịch mới, vàng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng Sáu khi Mỹ nói với đồng minh rằng các đợt tấn công của Nga sẽ ngắm cả các thành phố ngoài Kiev, thủ đô Ukraine. Tuy vậy, Moscow nói không có kế hoạch tấn công, và quân đội sẽ ở nguyên tại Belarus vô thời hạn.

Vàng đã tăng mạnh trong tháng này trước việc căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine đẩy mạnh nhu cầu tài sản an toàn. Lo ngại về việc Moscow tập trung quân đội quanh biên giới đã khiến nhu cầu từ các quỹ ETF tăng trở lại.

Căng thẳng địa chính trị có vẻ như đã vượt qua áp lực tâm lý giảm từ triển vọng Fed tăng lãi suất trong tháng Ba, ảnh hưởng lớn tới vàng, vốn không có lãi suất. Bình luận từ phó chủ tịch Fed Lael Brainard, chủ tịch Fed New York John Williams, và chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, cho thấy các quan chức rất nóng lòng thắt chặt chính sách, nhưng chưa chắc đã tăng lãi suất 50bp, hay tăng giữa 2 cuộc họp.

“Một khi những nỗi lo này biến mất, vàng sẽ lại giảm về $1,600 do mối tương quan với lợi suất trái phiếu, vốn đã tăng tới 50bp trong năm nay,” theo nhóm chuyên gia tại Capital Economics.

Vàng hiện giảm 0.2% xuống $1,895.06/oz, sau khi chạm đỉnh ngày tại $1,908.34, mức cao nhất kể từ ngày 3/6. Chỉ số đô la Bloomberg giảm 0.2%.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?

Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức trên 8% hàng năm, trong đó giá xăng dầu, khí đốt tự nhiên, thực phẩm và xe đã qua sử dụng tăng mạnh nhất. Lần cuối cùng lạm phát ở mức cao như vậy, Ronald Reagan chỉ mới bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống được một năm, và lãi suất lúc đó ở khoảng 13%, so với 1% hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ