Nga cắt khí đốt đến Ba Lan và Bulgaria, biến xuất khẩu năng lượng thành vũ khí

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:58 27/04/2022

Nga sẽ cắt khí đốt sang Ba Lan và Bulgaria vào thứ Tư sau khi bế tắc leo thang giữa Moscow và châu Âu về nguồn cung cấp năng lượng và cuộc chiến ở Ukraine.

Nga cắt khí đốt đến Ba Lan và Bulgaria, biến xuất khẩu năng lượng thành vũ khí
Nga cắt khí đốt đến Ba Lan và Bulgaria, biến xuất khẩu năng lượng thành vũ khí

Matxcơva đang thực hiện lời đe dọa ngăn chặn dòng chảy khí đốt đến các quốc gia từ chối yêu cầu mới của Tổng thống Vladimir Putin về việc thanh toán nhiên liệu bằng đồng Rúp. Về nguyên tắc, Liên minh châu Âu đã từ chối động thái này nhưng hiện tại thời hạn thanh toán đang bắt đầu đến gần, các chính phủ trên khắp châu Âu cần quyết định xem có chấp nhận các điều khoản của Putin hay mất nguồn cung cấp thiết yếu - và đối mặt với viễn cảnh hạn chế năng lượng.

Giá khí đốt của châu Âu tăng tới 17% khi các nhà giao dịch tính toán nguy cơ các nước châu Âu khác bị ảnh hưởng tiếp theo.

Giờ đây, trọng tâm chuyển sang các thủ đô khác của châu Âu, đặc biệt là Đức, quốc gia phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Putin cắt nguồn cung cấp khí đốt của Nga?

Ba Lan cho biết họ đã chuẩn bị đầy đủ cho việc bị cắt tất cả các nguồn cung cấp năng lượng và đã vạch ra kế hoạch “sống sót” mà không có khí đốt của Nga ngay cả trước chiến tranh. Hợp đồng khí đốt dài hạn của nước này với Nga sẽ hết hạn vào cuối năm nay và chính phủ đã nhiều lần cho biết họ không có kế hoạch gia hạn. Họ đã sắp xếp các nguồn cung cấp LNG và có kế hoạch bắt đầu một đường ống từ Na Uy vào tháng 10.

Hôm thứ Ba, chính phủ cho biết họ có đủ nhiên liệu trong kho. Khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng và chính phủ có kế hoạch tiếp tục lấp đầy kho lên đến 90%.

Động thái của Gazprom nhằm cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan là một dấu hiệu khác cho thấy Nga chính trị hóa các thỏa thuận hiện có và nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực của châu Âu tránh xa khỏi nguồn cung cấp năng lượng của Nga

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

Dữ liệu PMI tháng 5 ghi nhận mức tăng trưởng hoạt động kinh tế chậm nhất tại Anh kể từ năm 1998. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí đầu vào leo thang đè nặng lên lĩnh vực dịch vụ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ