Nền kinh tế Úc phục hồi, nhưng “bóng đêm” bao phủ triển vọng toàn cầu sẽ “không chừa một ai”!

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

10:52 02/03/2022

Nền kinh tế của Úc đã phục hồi mạnh mẽ trong quý trước do sự suy yếu của làn sóng COVID, nhưng lại bước vào thời kỳ khó khăn do lạm phát tăng nhanh hơn với việc Nga xâm lược Ukraine.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy nền kinh tế Úc tăng trưởng 3.4% trong ba tháng cuối năm 2021, với phần lớn lợi nhuận đến từ sự bùng nổ chi tiêu hộ gia đình ở các bang mở cửa trở lại. Quý hiện tại đang chịu áp lực bởi giá năng lượng tăng đột biến do chiến tranh và những khó khăn trong chuỗi cung ứng toàn cầu mới.

Jo Masters, nhà kinh tế trưởng tại EY Sydney cho biết: “Chính người tiêu dùng là nền tảng của sự phục hồi kinh tế. “Khu vực hộ gia đình có xu hướng sử dụng tiền mặt và rất muốn chi tiêu. Cách các hộ gia đình phản ứng với lạm phát và lãi suất gia tăng sẽ rất quan trọng đối với vai trò của người tiêu dùng với tư cách là động cơ kinh tế”.

Nền kinh tế của Úc đã bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của biến thể Omicron và hiện đang đối mặt với viễn cảnh “tối tăm” của nền kinh tế toàn cầu. Điều đó giúp giải thích lập trường “dovish” của RBA khi ngân hàng này muốn sử dụng lãi suất thấp kỷ lục để điều hành nền kinh tế và đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ những năm 1970.

Tuy nhiên, báo cáo hôm nay sẽ là một “cú hích” cho Thủ tướng Scott Morrison, người đang cố gắng nâng cao năng lực kinh tế của chính phủ để cải thiện xếp hạng sau cuộc thăm dò trước bầu cử diễn ra vào tháng Năm.

Các thị trường không phản ứng nhiều với dữ liệu GDP sau khi trái phiếu tăng giá và đồng Aussie suy yếu trước các sự kiện ở Ukraine.

Các nhà kinh tế cũng nhận thấy hậu quả từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã thúc đẩy lạm phát trong một nền kinh tế nơi tăng trưởng tiền lương vẫn còn thấp.

“Mối đe dọa kinh tế lớn nhất vẫn là lạm phát,” Russel Chesler, chuyên gia tại VanEck Associates Corp cho biết.

“Với việc giá dầu và giá lúa mì hiện đang tăng cao, chúng ta có thể thấy giá thực phẩm và năng lượng sẽ tăng đột biến. Cùng với đó sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng toàn cầu đang trở nên trầm trọng hơn do chiến tranh và có khả năng gây thêm áp lực tăng lên đối với lạm phát. "

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Haruhiko Kuroda - Samurai đơn độc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Haruhiko Kuroda - Samurai đơn độc

Đồng Yên đang trả giá trước chính sách siêu nới lỏng của Ngân hàng trung ương Nhật Bản. Trừ khi BoJ thực sự xoay trục, rất khó để JPY phục hồi bền vững.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ