Nền kinh tế khu vực eurozone phục hồi đưa dữ liệu hoạt động đạt mức cao nhất trong năm

Nền kinh tế khu vực eurozone phục hồi đưa dữ liệu hoạt động đạt mức cao nhất trong năm

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

16:33 23/05/2024

Hoạt động kinh doanh của khu vực tư nhân khu vực eurozone đạt mức cao nhất trong năm - cho thấy nền kinh tế của khu vực đang dần hồi phục.

Chỉ số PMI của S&P Global đã tăng lên 52.3 trong tháng 5 - vượt dự báo của các nhà phân tích và vượt trên ngưỡng 50, báo hiệu sự tăng trưởng trong tháng thứ ba.

Cyrus de la Rubia, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thương mại Hamburg cho biết: “Điều này cho thấy tình hình đang dần tốt lên. Nền kinh tế khu vực eurozone đang mạnh hơn. Điều đáng khích lệ là số lượng đơn đặt hàng mới đang tăng trưởng với tốc độ ổn định và tốc độ tuyển dụng cũng vậy.”

Hoạt động kinh tế khu vực eurozone đang dần tăng lên

Tin tốt tới với nền kinh tế lớn nhất châu Âu khi số liệu của Đức cũng cao hơn kỳ vọng và ngành sản xuất đã có những đóng góp to lớn hơn. Tuy nhiên, dữ liệu của Pháp giảm do ngành dịch vụ không hiệu quả như kỳ vọng.

De la Rubia cho biết: “Mặc dù mọi người thích so sánh hiệu quả hoạt động của các nền kinh tế và chỉ ra những điểm yếu và điểm mạnh có thể có, nhưng tin tốt ở đây là về tổng thể, cả hai nền kinh tế đều chuyển động đồng thời. Điều này có nghĩa là cuối cùng Pháp sẽ có cơ hội để bắt kịp trong ngành dịch vụ, từ đó sẽ giúp khu vực eurozone tăng trưởng ổn định hơn”.

Nền kinh tế của khu vực eurozone đang được cải thiện sau cuộc suy thoái vào nửa cuối năm ngoái. Với việc lạm phát gần đạt mục tiêu 2% và ECB sắp bắt đầu cắt lãi suất, Ủy ban Châu Âu cho biết vào tuần trước rằng khu vực eurozone vẫn đang trong quá trình hạ cánh mềm.

Thành viên Ban điều hành ECB, Isabel Schnabel, cho biết kinh tế đang trên đà tăng trưởng, khẳng định sự lạc quan rằng nền kinh tế đã thoát khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất.

Bà nói với đài truyền hình ARD của Đức hôm thứ Tư: “Chúng tôi hiện đang chứng kiến ​​sự hồi phục của nền kinh tế khu vực eurozone. Đồng thời, lạm phát tiếp tục giảm. Do đó, chúng ta có thể hy vọng rằng khu vực eurozone có thể ổn định giá cả mà không dẫn tới suy thoái kinh tế”

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này che giấu suy thoái kéo dài trong lĩnh vực công nghiệp - đặc biệt là ở Đức, nơi đang phải hứng chịu mức nhu cầu toàn cầu yếu và giá năng lượng tăng vọt sau khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Theo S&P Global, tình trạng bất ổn tại nhà máy có thể đang dần kết thúc, dự đoán khu vực eurozone có thể ghi nhận GDP tại mức 0.3% trong quý này - tương ứng với tốc độ trong ba tháng trước đó.

Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cảnh báo rằng CPI có thể khiến ECB cắt giảm lãi suất muộn hơn trong năm nay. S&P cho rằng ngành dịch vụ - trọng tâm chính của các nhà hoạch định chính sách ở Frankfurt - là “nguyên nhân chính gây áp lực lạm phát”, với chi phí đầu vào tăng nhanh.

Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos cho biết lạm phát ngắn hạn có thể sẽ biến động trước khi trở về mức 2% vào năm 2025. Mặc dù việc cắt giảm 25 bps lãi suất vào tháng tới có vẻ hợp lý nhưng ông vẫn tin rằng ECB nên thận trọng hơn thế.

Guindos cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Oberösterreichische Nachrichten được xuất bản hôm thứ Năm: “Chúng tôi chưa đủ chắc chắn để đưa ra quyết định về số lần cắt giảm lãi suất hoặc quy mô của chúng. Chúng tôi sẽ xem dữ liệu kinh tế sắp tới như thế nào.”

Thị trường luôn theo dõi sát sao PMI từ đầu tháng do PMI có khả năng tiết lộ xu hướng cũng như bước ngoặt trong nền kinh tế. Là thước đo mức độ thay đổi về sản lượng chứ liên kết trực tiếp tới GDP hàng quý.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ