Nâng trần nợ công không giải quyết được vấn đề gốc rễ của nước Mỹ

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

10:10 12/05/2023

Vào cuối ngày thứ Năm, Nhà Trắng cho biết họ đã hoãn cuộc họp về đàm phán trần nợ giữa tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa dự kiến ​​vào thứ Sáu, và cho tiếp tục các cuộc đàm phán cấp thấp hơn

“Các cấp thấp hơn sẽ tiếp tục làm việc và tất cả các lãnh đạo đã đồng ý gặp nhau vào đầu tuần tới,” một quan chức Nhà Trắng cho biết. Một nguồn tin của House GOP cũng xác nhận việc trì hoãn này, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết

Quyết định được đưa ra khi ông Biden chuẩn bị tiếp đón Kevin McCarthy và các nhà lập pháp hàng đầu khác lần thứ hai trong tuần này, để thảo luận về lộ trình nâng trần nợ và tránh vỡ nợ. Biden đã họp với các nhà lãnh đạo quốc hội hôm thứ Ba, bao gồm cả Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell.

Ông McCarthy hôm thứ Ba gây chú ý đặc biệt tới báo giới khi nói rằng không có tiến triển rõ ràng nào và tất cả các bên chỉ đơn giản là khẳng định lại quan điểm của mình. Nhưng các nhà lãnh đạo cũng đã đồng ý họp lại vào thứ Sáu, trong khi các cuộc thảo luận cấp nhân viên diễn ra trong khoảng thời gian giữa hai cuộc họp.

Trong khi Nhà Trắng coi việc hoãn lại cuộc họp là một diễn biến tích cực, đồng thời nói thêm rằng các cuộc họp của cấp nhân viên đang diễn ra tốt đẹp và vẫn chưa đến lúc các nhà lãnh đạo chính quay lại với nhau, các đảng viên Cộng hòa lại không đồng ý và ông Kevin McCarthy không nghĩ đã đạt được đủ tiến bộ để các nhà lãnh đạo quay lại với nhau.

Trong khi đó, số dư tiền mặt của Kho bạc đã bốc hơi một nửa từ 316 tỷ đô la vào đầu tháng, xuống chỉ còn 155 tỷ đô la vào thứ Tư. Kho bạc đã đốt hết 155 tỷ đô la chỉ trong 10 ngày

Tin tức về việc hoãn họp đã gây ra sự hỗn loạn trên đường cong tín phiếu, một chỉ báo tốt nhất về sự căng thẳng của thị trường xung quanh cuộc khủng hoảng trần nợ (trong khi thị trường cổ phiếu không thể hiện gì nhiều với sự kiện này), và tỷ lệ giữa các tín phiếu đáo hạn trước ngày 23 tháng 5 và các tín phiếu đáo hạn vào ngày 6 tháng 6, tăng đột biến do một đợt sụt giảm mạnh của lợi suất tháng 5 xuống thấp tới 3%, thấp hơn rất nhiều so với lợi suất của tín phiếu tháng Sáu, hiện đang là 5.33%

Tất nhiên, cuối cùng thì một thỏa thuận sẽ được thực hiện: câu hỏi duy nhất hiện nay là thị trường sẽ phải giảm bao nhiêu để buộc Quốc hội và Nhà Trắng cùng nhau thỏa thuận.

Nhưng có một điều rõ ràng là: mặc dù trần nợ cuối cùng sẽ được nâng lên, nhưng nó chỉ đảm bảo rằng Hoa Kỳ phải chịu đau đớn trong tương lai, như Steven Blitz của TS Lombard đã nhận định:

"Cuối cùng, sẽ có một thỏa thuận về ngân sách và nâng trần nợ lên cao hơn. Nhưng về lâu dài, việc không có một cơ sở vững chắc hơn cho ngân sách sẽ đồng nghĩa với việc tiếp tục gia tăng tỷ lệ nợ/GDP hậu khủng hoảng tài chính, và rồi Fed sẽ tiền tệ hóa nhiều khoản nợ hơn, kéo theo đó là những hệ lụy méo mó. Giải pháp gốc rễ phải là cải thiện tăng trưởng thực. Các cuộc đàm phán đang diễn ra hiện nay, trong bối cảnh này, chỉ lãng phí thời gian để giải quyết vấn đề bề mặt mà thôi"

Zerohedge

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Các nhà giao dịch trái phiếu đang có sự thay đổi lớn trong kỳ vọng về hướng đi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Theo đó, họ giảm đặt cược vào việc Fed sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất khi thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng tình trạng thắt chặt tín dụng sau khi một loạt ngân hàng sụp đổ có thể hạn chế bớt mức tăng lãi suất cần thiết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ