Mỹ tạm đẩy lùi nguy cơ vỡ nợ

16:38 13/10/2021

Chính phủ Mỹ tạm đẩy lùi nguy cơ vỡ nợ tới ngày 3/12, sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đã được Thượng viện chấp thuận với việc nâng mức trần nợ công thêm 480 tỷ USD lên 28.900 tỷ USD.

Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Mỹ ở Washington DC, ngày 6/1.
Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Mỹ ở Washington DC, ngày 6/1.

Các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa cho rằng đảng Dân chủ nên chịu trách nhiệm về việc nâng trần nợ khi họ muốn chi hàng nghìn tỷ USD để mở rộng các chương trình trợ cấp xã hội và chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Dân chủ khẳng định gia tăng các khoản vay mượn là cần thiết để bù đắp chương trình cắt giảm thuế và chi tiêu dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, vốn được sự ủng hộ từ các nghị sĩ phe Cộng hòa.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell trong bức thư gửi cho ông Biden đã thông báo rằng ông sẽ không làm việc với đảng Dân chủ về việc tăng thêm mức trần nợ công.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng chỉ có thời hạn cho đến ngày 3/12 để thông qua dự luật chi tiêu nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ đóng cửa.

Bất chấp lời cảnh báo của ông McConnell, phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vẫn bày tỏ hy vọng lưỡng đảng có thể thông nhất một giải pháp về vấn đề trần nợ trong tương lai.

Bà Pelosi cho biết đảng Dân chủ có thể đưa ra những thay đổi để thu hẹp quy mô của các chương trình chính sách xã hội một cách kịp thời.

Tổng thống Biden hiện đang thúc đẩy hai gói chi tiêu "khổng lồ" trị giá 1.000 tỷ USD và 3.500 tỷ USD cho các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy an sinh xã hội. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho rằng tỷ lệ thất nghiệp giảm là dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế Mỹ đang tiến triển tốt.

Theo Tổng thống Biden, mặc dù số lượng việc làm mới trong tháng trước thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 4,8% - lần đầu tiên con số này ở mức dưới 5% kể từ tháng 3/2020.

Ông Biden nói rằng, tổng số việc làm mới hàng tháng tăng giảm nhưng xu hướng chung là ổn định.

Tổng số việc làm mới trong tám tháng đầu tiên dưới thời chính phủ của ông Biden là gần 5 triệu việc làm. Số lượng việc làm tăng, tiền lương tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm, đây là những kết quả thể hiện sự phục hồi của thị trường lao động.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ