Mỹ: Lãnh đạo đảng Dân chủ đề xuất đình chỉ áp mức trần nợ công

16:05 21/09/2021

Các lãnh đạo đảng Dân chủ tại quốc hội Mỹ ngày 20/9 công bố các kế hoạch đình chỉ việc áp mức trần nợ công, sau khi Nhà Trắng cảnh báo “thảm họa kinh tế” nếu không nâng mức giới hạn này.

Theo đó, các quy định pháp lý sẽ hỗ trợ hoạt động của chính phủ cho đến cuối năm nay sau khi ngân sách hiện nay hết hạn vào ngày 30/9.

Nếu được thông qua, các kế hoạch của đảng Dân chủ sẽ đình chỉ việc áp dụng mức trần nợ cho tới tháng 12/2022, sau kỳ bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ, cũng như duy trì hoạt động của chính phủ Mỹ cho đến cuối năm, trong khi các nghị sĩ tiếp tục tranh luận về hai dự luật chi tiêu lớn, gồm một gói dành cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD trong 8 năm và một gói dành cho chương trình xã hội trị giá 3.500 tỷ USD trong 10 năm.

Tuy nhiên, số phận của kế hoạch này chưa rõ ràng do đảng Cộng hòa tuyên bố không ủng hộ việc nâng trần nợ công – được cho là cần thiết để trang trải các khoản chi tiêu được các nghị sĩ chấp thuận, trong đó có gói cứu trợ khổng lồ nói trên.

Hiện đảng Dân chủ chiếm đa số trong lưỡng viện Quốc hội Mỹ, song tỷ lệ chênh lệch thấp tại Thượng viện. Điều này có nghĩa là đảng Dân chủ vẫn cần sự ủng hộ của một số thượng nghị sĩ Cộng hòa để thông qua kế hoạch trên.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đều khẳng định các kế hoạch mà đảng Dân chủ công bố ngày 20/9 có thể giúp chính phủ tránh rơi vào tình trạng đóng cửa không cần thiết, đồng thời coi đây là các quy định pháp lý cần phải được thông qua.

Ông Schumer và bà Pelosi đều nhấn mạnh người dân Mỹ đang mong đợi các nghị sĩ đảng Cộng hòa "cư xử có trách nhiệm", đồng thời cảnh báo nếu đảng Cộng hòa để xảy ra vỡ nợ, nền kinh tế "đầu tàu" thế giới có thể lâm vào tình trạng suy thoái.   

Tuy nhiên, trong một tuyên bố, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nhắc lại không ủng hộ quan điểm của đảng Dân chủ.

Trước đó, chính phủ Mỹ cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với một "thảm họa kinh tế" nếu quốc hội không đạt được thỏa thuận về tăng mức trần nợ công.

Trong một phát biểu được đăng trên tờ Wall Street Journal, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết chính phủ Mỹ sẽ cạn nguồn tiền mặt để trang trải các hoạt động và thanh toán các khoản nợ vào tháng 10 nếu không tăng giới hạn nợ.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lợi suất ngắn hạn trái phiếu Chính phủ Anh đạt đỉnh 10 năm: "Đây là một thảm họa tồi tệ"
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Lợi suất ngắn hạn trái phiếu Chính phủ Anh đạt đỉnh 10 năm: "Đây là một thảm họa tồi tệ"

Các nhà giao dịch lãi suất đã đặt cược vào việc BoE tăng lãi suất điều hành, sau khi thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh – Bailey, vào cuối tuần, cho biết rằng Ngân hàng Trung ương “sẽ phải có hành động cụ thể” đối với lạm phát. Động thái này đã khiến lãi suất của trái phiếu Chính phủ Anh kỳ hạn 2 năm tăng đột biến lên mức 0.75% tương đương mức tăng 17 điểm cơ bản, một bước nhảy vọt khủng khiếp kể từ năm 2010, trước khi hạ nhiệt đôi chút. Đáng chú ý hơn, lãi xuất LIBOR kỳ hạn 3 tháng đã tăng khoảng 7.9 điểm, cũng đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ sự kiện “Lehman”
Phân tích sâu về hiện tượng Lạm phát: Không thể bỏ qua một yếu tố này!
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Phân tích sâu về hiện tượng Lạm phát: Không thể bỏ qua một yếu tố này!

Lạm phát đang ở mức cao, nhưng thị trường không cho rằng nó sẽ duy trì trong thời gian dài. Đứng từ góc nhìn cá nhân, có vẻ các yếu tố từ phía cầu đang dẫn dắt lạm phát. Ở hướng ngược lại, lạm phát có thể làm giảm phúc lợi xã hội một cách độc lập với các vấn đề của nguồn cung, tuy nhiên, chính lạm phát cũng có thể là yếu tố gây nên các vấn đề với nguồn cung.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ