Mỹ kêu gọi Trung Quốc 'dịch chuyển' khỏi xuất khẩu

10:59 17/04/2021

Mỹ cho rằng Trung Quốc vẫn đang tập trung vào các chính sách xuất khẩu, kêu gọi Bắc Kinh có biện pháp thúc đẩy lực cầu nội địa.

Hoạt động xuất khẩu
Hoạt động xuất khẩu

“Sự phục hồi của Trung Quốc mất cân xứng đáng kể” từ sau đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong báo cáo bán niên về ngoại hối. “Các biện pháp ứng phó mạnh tay cho phép Trung Quốc nhanh chóng khôi phục sản xuất trong khi lực cầu tiêu thụ nội địa bị bỏ lại phía sau”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ủng hộ cái gọi là mô hình phát triển “tuần hoàn kép”, trong đó kinh tế nội địa có vai trò là động lực tăng trưởng chính. Bộ Tài chính Mỹ lại có góc nhìn khác.

“Việc Trung Quốc tập trung vào các chính sách hỗ trợ lực cầu bên ngoài” góp phần khiến thặng dư tài khoản vãng lai gia tăng trong năm 2020, cùng với những hiệu ứng nhất thời từ Covid-19 như nhu cầu đối với sản phẩm y tế tăng mạnh.

“Lực cầu tư nhân mờ nhạt – do thị trường lao động tiếp tục suy yếu – làm dấy lên lo ngại tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể không bền vững nếu không tăng hỗ trợ cho chi tiêu hộ gia đình, theo Bộ Tài chính Mỹ. 

“Trung Quốc nên có biện pháp quyết đoán, cho phép thị trường mở cửa hơn nữa bằng cách có cải cách mang tính cấu trúc nhằm giảm sự can thiệp từ chính phủ, tăng cường mạng lưới an sinh xã hội, tăng chi tiêu cho y tế và phụ cấp thất nghiệp, cho phép các lực lượng trên thị trường có nhiều vai trò hơn”.

Tăng trưởng thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ đánh giá động thái tài chính của Trung Quốc để phản ứng với đại dịch còn “hạn chế nếu so với nhiều nền kinh tế trong G20” – với sự tập trung ban đầu là vào chi tiêu y tế, giảm phí, tiếp đó là tăng chi hạ tầng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen không coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ như người tiền nhiệm Steven Mnuchin từng làm. Chính quyền Tổng thống Joe Biden kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn trong điều hành nhân dân tệ bởi ngân hàng trung ương nước này không có số liệu mua ngoại hối rõ ràng.

Dự trữ ngoại hối chính thức của Trung Quốc năm ngoái tăng 109 tỷ USD, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 180 tỷ USD trong một thước đo mua ngoại hối.

“Chênh lệch giữa hai con số trong nửa cuối năm 2020 là lớn nhất kể từ năm 2015”, Bộ Tài chính Mỹ cho biết. Lý do có thể là vấn đề thương mại, dù cũng có thể có sự can thiệp từ ngân hàng trung ương. “Nhìn chung, diễn biến này cho thấy sự cần thiết của việc Trung Quốc cần cải thiện minh bạch liên quan hoạt động điều hành ngoại hối”. 

Mỹ tiếp tục giữ Trung Quốc trong danh sách theo dõi hoạt động điều hành ngoại hối.

Link gốc tại đây.

NDH tổng hợp theo Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Biden đảo lộn nước Mỹ trong 100 ngày như thế nào
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Junior Analyst

Biden đảo lộn nước Mỹ trong 100 ngày như thế nào

100 ngày đầu tiên đánh dấu 1 loạt sắc lệnh mới được ký, cùng với những đề xuất thay đổi vô cùng triệt để lên hệ thống chính trị Hoa Kỳ. Liệu mục tiêu của tân tổng thống Biden là gì khi đang cố đẩy nhiều chính sách mang tính cực đoan lên Quốc hội?
"Mẹ của Phục hồi" - kỳ vọng kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán hồi phục và hưng thịnh
Linh Đặng

Linh Đặng

Investment Analyst

"Mẹ của Phục hồi" - kỳ vọng kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán hồi phục và hưng thịnh

Hãy suy nghĩ về gia tăng lạm phát cũng giống như việc quay trở lại mức bình thường trong lịch sử dài hạn, thay vì quá nóng đến mức đáng lo ngại. Trong sự phục hồi kinh tế, thị trường thường quan tâm đến các cổ phiếu nhạy cảm về kinh tế, ít quan tâm đến chất lượng lợi nhuận hoặc tuổi thọ daonh nghiệp. Chúng tôi kỳ vọng “Mẹ của Phục hồi” (Mother of All Recoveries) nhanh chóng nhường chỗ cho “Mẹ của Hưng thịnh” (Mother of All Expansions).
Thuế thặng dư vốn của Mỹ: Cải cách nhằm hãm lại chênh lệch thu nhập và bất bình đẳng
Linh Đặng

Linh Đặng

Investment Analyst

Thuế thặng dư vốn của Mỹ: Cải cách nhằm hãm lại chênh lệch thu nhập và bất bình đẳng

Thuế thặng dư vốn là khoản thuế của chính phủ đánh trên lợi nhuận tạo ra từ việc giao dịch các loại tài sản như chứng khoán hay bất động sản. Lợi nhuận sẽ được ghi nhận khi giá bán lớn hơn chi phí mua vào của tài sản đó và ngược lại thua lỗ xảy ra khi giá bán thấp hơn giá mua vào. Khoản thuế lãi về vốn chỉ bị truy thu một khi bạn bán ra các khoản đầu tư của mình.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ