Mỹ: Đảng Dân chủ cam kết ngăn chặn kịch bản đóng cửa chính phủ liên bang

15:46 24/09/2021

Ngày 23/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ cam kết sẽ ngăn chặn xảy ra kịch bản đóng cửa chính phủ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cùng ngày cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị cho kịch bản đóng cửa chính phủ trong bối cảnh ngân sách hiện tại sẽ cạn kiệt vào ngày 30/9 (kết thúc tài khóa 2021). 

Các nghị sĩ có thời hạn đến ngày 30/9 để "bật đèn xanh" cho một gói tài trợ nhằm cho phép các cơ quan của chính phủ tiếp tục hoạt động mà không phải đóng cửa, điều thường dẫn đến việc hàng trăm nghìn người lao động tạm thời nghỉ việc trong khi các công viên, bảo tàng và dịch vụ liên bang khác đóng cửa.

Ngày 21/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật được gọi là "Nghị quyết tiếp tục" (CR) nhằm cho phép các cơ quan liên bang duy trì hoạt động tới ngày 3/12 - động thái nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, điểm gây tranh cãi ở đây là các lãnh đạo đảng Dân chủ đính kèm dự luật này với biện pháp đình chỉ việc áp mức trần nợ công - điều mà đảng Cộng hòa phản đối. Bất chấp sự phản đối của đảng Cộng hòa, Chủ tịch Hạ viện Pelosi bày tỏ tin tưởng dự luật CR sẽ "vượt ải" cả hai viện quốc hội vào ngày 30/9. 

Mức trần nợ là tổng số tiền mà chính phủ Mỹ được phép vay để đáp ứng các nghĩa vụ pháp lý hiện có, trong đó có an sinh xã hội và phúc lợi y tế, cùng nhiều khoản khác. Các nhà kinh tế ước tính rằng việc không nâng trần nợ công sẽ xóa sổ 6 triệu việc làm và tài sản hộ gia đình trị giá 15.000 tỷ USD, gây tổn hại tới nền kinh tế và dẫn tới nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Nếu được thông qua, kế hoạch của đảng Dân chủ sẽ đình chỉ việc áp dụng mức trần nợ cho tới tháng 12/2022, sau kỳ bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ, cũng như duy trì hoạt động của chính phủ cho đến cuối năm, trong khi các nghị sĩ tiếp tục tranh luận về 2 dự luật chi tiêu lớn, gồm 1 gói cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD trong 8 năm và 1 gói chương trình xã hội trị giá 3.500 tỷ USD trong 10 năm.

Mặc dù vậy, giới quan sát nhận định nếu không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa, dự luật CR sẽ khó có thể nhận được 60 phiếu bầu cần thiết để được thông qua tại Thượng viện Mỹ. Hiện đảng Dân chủ chiếm đa số trong lưỡng viện quốc hội Mỹ, song tỷ lệ chênh lệch thấp tại Thượng viện. Điều này nghĩa là đảng Dân chủ vẫn cần sự ủng hộ của một số thượng nghị sĩ Cộng hòa để thông qua kế hoạch trên.

Nợ công và thâm hụt ngân sách của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng vọt trong đại dịch Covid-19, sau khi Washington thông qua 3 dự luật chi tiêu lớn nhằm giảm bớt thiệt hại cho nền kinh tế. Như một phần trong thỏa thuận ngân sách lưỡng đảng, được ban hành vào tháng 8/2019, quốc hội Mỹ đã đình chỉ việc áp dụng mức trần nợ công đến hết ngày 31/7. Sau khi mức trần nợ được khôi phục vào ngày 1/8, Bộ Tài chính Mỹ đã phải áp dụng "các biện pháp bất thường" để tiếp tục cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ