Mục tiêu của Powell: Giữ bình tĩnh và để đường cong lợi suất dốc lên

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

15:00 18/03/2021

Cho đến nay, chính sách tiền tệ thử nghiệm của Fed đã hoạt động rất tốt. Họ dự báo tăng trưởng mạnh hơn, lạm phát nóng hơn và giữ vững lập trường cho đến khi áp lực giá thực sự hiện hữu. Những gì xảy ra tiếp theo thì thật khó để khẳng định.

Hiện tại, tác dụng phụ sau "bữa tiệc" của Fed vẫn chưa nghiêm trọng - hợp đồng tương lai VIX giảm trong khi đồng USD không có xu hướng rõ ràng ngay cả khi đường cong lợi suất dốc dần lên.

Chủ tịch Fed Powell đã vật lộn với những cú đấm từ báo giới, cố cân bằng giọng điệu dovish nhất có thể trong bối cảnh gia tăng các dự báo kinh tế. Việc đạt được nhiệm vụ kép đã được đưa vào các dự báo, với lạm phát sẽ tăng lên trên 2% đến năm 2023 với việc đạt được toàn dụng lao động. Tuy nhiên, Fed sẽ thoải mái với việc giữ nguyên chính sách cho đến khi lạm phát thật sự được duy trì. Lập trường "phản ứng" là một thử nghiệm trong chính sách tiền tệ - khởi động cho đến khi lạm phát tăng lên, sau đó thắt chặt.

Sự hiển nhiên rằng đường cong lợi suất dốc lên sẽ khiến các nhà đầu tư "bỏ chạy" khỏi trái phiếu kỳ hạn dài - lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đã ở trên 1.71% trong khi đường cong 5y30y tiếp tục dốc lên. Tình trạng bán tháo kéo dài lan rộng trên toàn cầu đã khiến các đồng nghiệp của Powell bắt đầu khởi động để điều chỉnh chính sách. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể mở rộng phạm vi mục tiêu trái phiếu 10 năm lên 25 điểm cơ bản. NHTW Nauy có thể sẽ làm nhiều hơn trong ngày hôm nay và gợi ý về việc tăng lãi suất vào cuối năm.

Và những con "diều hâu"-hawkish đang lượn quanh BOE. Hoặc ít nhất là những "con chim bồ câu"-dovish đã biến mất. Một sự thay đổi trong giọng điệu của Bailey and Co. trong những tuần gần đây được bắt đầu bởi những bình luận của Haldane về rủi ro lạm phát. Dự kiến ​​sẽ không có thay đổi chính sách nào trong sự kiện chỉ có tuyên bố hôm nay. Nhưng một triển vọng cải thiện, được hỗ trợ bởi một quyết định bỏ phiếu không đồng thuận tiềm năng, thiết lập cho sự tăng giá của đồng bảng Anh.

Cuộc diễu hành của các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục với bài phát biểu của bà Lagarde tại ECB và chủ tịch Fed Jerome Powell. Cho đến nay, mọi chuyện vẫn rất tốt đối với Fed khi các đường cong ngày càng dốc lên. Nhưng những NHTW khác, thì không quá hưởng lợi.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ