Mục tiêu của Powell: Giữ bình tĩnh và để đường cong lợi suất dốc lên

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

15:00 18/03/2021

Cho đến nay, chính sách tiền tệ thử nghiệm của Fed đã hoạt động rất tốt. Họ dự báo tăng trưởng mạnh hơn, lạm phát nóng hơn và giữ vững lập trường cho đến khi áp lực giá thực sự hiện hữu. Những gì xảy ra tiếp theo thì thật khó để khẳng định.

Hiện tại, tác dụng phụ sau "bữa tiệc" của Fed vẫn chưa nghiêm trọng - hợp đồng tương lai VIX giảm trong khi đồng USD không có xu hướng rõ ràng ngay cả khi đường cong lợi suất dốc dần lên.

Chủ tịch Fed Powell đã vật lộn với những cú đấm từ báo giới, cố cân bằng giọng điệu dovish nhất có thể trong bối cảnh gia tăng các dự báo kinh tế. Việc đạt được nhiệm vụ kép đã được đưa vào các dự báo, với lạm phát sẽ tăng lên trên 2% đến năm 2023 với việc đạt được toàn dụng lao động. Tuy nhiên, Fed sẽ thoải mái với việc giữ nguyên chính sách cho đến khi lạm phát thật sự được duy trì. Lập trường "phản ứng" là một thử nghiệm trong chính sách tiền tệ - khởi động cho đến khi lạm phát tăng lên, sau đó thắt chặt.

Sự hiển nhiên rằng đường cong lợi suất dốc lên sẽ khiến các nhà đầu tư "bỏ chạy" khỏi trái phiếu kỳ hạn dài - lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đã ở trên 1.71% trong khi đường cong 5y30y tiếp tục dốc lên. Tình trạng bán tháo kéo dài lan rộng trên toàn cầu đã khiến các đồng nghiệp của Powell bắt đầu khởi động để điều chỉnh chính sách. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể mở rộng phạm vi mục tiêu trái phiếu 10 năm lên 25 điểm cơ bản. NHTW Nauy có thể sẽ làm nhiều hơn trong ngày hôm nay và gợi ý về việc tăng lãi suất vào cuối năm.

Và những con "diều hâu"-hawkish đang lượn quanh BOE. Hoặc ít nhất là những "con chim bồ câu"-dovish đã biến mất. Một sự thay đổi trong giọng điệu của Bailey and Co. trong những tuần gần đây được bắt đầu bởi những bình luận của Haldane về rủi ro lạm phát. Dự kiến ​​sẽ không có thay đổi chính sách nào trong sự kiện chỉ có tuyên bố hôm nay. Nhưng một triển vọng cải thiện, được hỗ trợ bởi một quyết định bỏ phiếu không đồng thuận tiềm năng, thiết lập cho sự tăng giá của đồng bảng Anh.

Cuộc diễu hành của các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục với bài phát biểu của bà Lagarde tại ECB và chủ tịch Fed Jerome Powell. Cho đến nay, mọi chuyện vẫn rất tốt đối với Fed khi các đường cong ngày càng dốc lên. Nhưng những NHTW khác, thì không quá hưởng lợi.

Laura Cooper, Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ