Một kỷ nguyên mới chỉ chớm bắt đầu đối với thị trường tiền kỹ thuật số

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

22:04 25/05/2021

Biến động gần đây nhất cho thấy tiền điện từ vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai

Bitcoin hiện vẫn là vị vua của các loại tiền kỹ thuật số
Bitcoin hiện vẫn là vị vua của các loại tiền kỹ thuật số

Tiền kỹ thuật số đang phải trải qua quãng thời gian thật sự khó khăn, tuy vậy điều này chắc chắn chưa thể đánh gục hoàn toàn thị trường này. Trái lại, nó cho thấy mức độ sơ khai cũng như tiềm năng phát triển còn rất lớn trong tương lai của tài sản này.

Kỳ vọng về một chu kỳ tăng giá dựa trên việc các tổ chức dần chấp nhận Bitcoin rõ ràng đã bị lung lay dữ dội. Những lo ngại về vấn đề môi trường từ Bitcoin không phải là điều quá mới mẻ, tuy nhiên cho tới khi tỷ phú Elon Musk chính thức thừa nhận thì chúng không thể mãi bị né tránh. Với việc sở hữu một hệ sinh thái doanh nghiệp trải dài từ sản xuất oto (Tesla), thanh toán điện tử (Paypal) và khoa học vũ trụ (SpaceX), quan điểm trên của Elon Musk phần nào thể hiện cho tiếng nói của giới doanh nghiệp toàn cầu.

Đầu tư ESG (Môi trường, xã hội, quản trị) là một xu hướng mới trong thời gian gần đây khi nhấn mạnh vào trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội thay vì chỉ về mặt tài chính. Điều này có thể đồng nghĩa rằng sẽ có thêm các doanh nghiệp khác cảm thấy cần có trách nhiệm trong việc phản đối Bitcoin bởi những tác hại của nó tới môi trường. Đặc biệt là khi tài sản này chưa hề có tính ứng dụng nào cho họ. Bitcoin đang ngày càng tiêu tốn năng lượng đồng thời cũng đã trở nên chậm chạp, kém hiệu quả và tốn kém để sử dụng như một loại tiền tệ. Và diễn biến gần đây cũng cho thấy nó rõ ràng không phải là một công cụ phòng ngừa lạm phát hiệu quả

Tuy vậy, điều này sẽ không thể xóa sổ Bitcoin mà thậm chí còn khiến cho những tín đồ của nó ngày càng thêm tin tưởng vào đức tin của mình. Mặc dù những diễn biến vừa qua đã dẫn tới một sự tháo chạy không nhỏ khỏi thị trường tiền điện tử, tuy nhiên có rất ít trong số đó đến từ những người thực sự ủng hộ tài sản này.

Quay trở lại câu chuyện về Bitcoin và tiền điện tử nói chung. Bitcoin đã trở thành cánh cửa đầu tiên để đưa chúng ta đến với thị trường tiền kỹ thuật số, bất chấp những điểm hạn chế rõ ràng của nó. Bên cạnh triển vọng ứng dụng thực tiễn trong tương lai, Bitcoin đã chứng minh rằng thị trường tiền kỹ thuật số còn là một nơi lý tưởng dành cho hoạt động đầu cơ nhỏ lẻ cũng như thể hiện sự cuồng tín đối với loại công nghệ của tương lai này.

Sự biến động gần nhất không phải là một dấu hiệu chấm hết của tiền điện tử mà cho thấy dư địa rộng lớn để tiếp tục phát triển trong tương lai. Sẽ có những người dừng lại trong quá trình tìm ra được người thừa kế đích thực của Bitcoin tuy nhiên các nhà đầu tư nên bắt đầu tập trung theo dõi thị trường này. Một kỷ nguyên mới chỉ chớm bắt đầu đối với thị trường tiền điện tử.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Khi nào siêu chu kỳ hàng hóa tiếp theo xảy ra?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Khi nào siêu chu kỳ hàng hóa tiếp theo xảy ra?

Việc giao dịch điên cuồng và giá tài nguyên thiên nhiên, từ đồng, quặng sắt tới đậu tương và gỗ, tăng mạnh khiến thị trường bàn tán xôn xao về khả năng thị trường hàng hóa toàn cầu đang bước vào siêu chu kỳ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ