Morgan Stanley cảnh báo về rủi ro trên Phố Wall khi vị thế đồng USD thay đổi

Morgan Stanley cảnh báo về rủi ro trên Phố Wall khi vị thế đồng USD thay đổi

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

15:49 19/03/2024

Căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc gia tăng, Nhật Bản chấm dứt kiểm soát đường cong lợi suất, giá Bitcoin và hàng hóa tăng cao đều là những dấu hiệu cho thấy đà tăng của đồng USD có thể “sắp chạm giới hạn”, Lisa Shalett cảnh báo.

Bà viết: “Mối tương quan giữa sức mạnh của đồng USD và tỷ lệ P/E là điều đáng lưu ý khi chu kỳ tăng giá của đồng bạc xanh có thể đang đến hồi kết".

Theo Shalett, sức mạnh của đồng USD là “yếu tố chủ chốt của chính sách tiền tệ nới lỏng” tại Mỹ, điều này đã thúc đẩy hiệu suất của thị trường chứng khoán gần đây.

(Tương quan giữa chỉ số DXY và P/E của chỉ số S&P 500)

Chuyên gia phân tích Lisa Shalett gần đây đã khuyến nghị nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội ở thị trường tương lai nước ngoài để phòng ngừa rủi ro trước khả năng thị trường chứng khoán Mỹ điều chỉnh giảm. Bà cùng một số chuyên gia khác trên Phố Wall đã cảnh báo về đà tăng gần đây của thị trường chứng khoán Mỹ, ngay cả khi ba chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục chạm đỉnh mới.

Sau khi giảm gần 3% vào năm 2023, đồng USD đã khởi sắc trong năm nay do kỳ vọng giảm mạnh về việc nới lỏng tiền tệ của Fed. Tuy nhiên, đà tăng của đồng bạc xanh đã chững lại ngay cả khi những dự đoán về thời điểm hạ lãi suất tiếp tục bị đẩy lùi. Chỉ số DXY đã giảm 0.5% trong tháng 3, trong khi giá Bitcoin và vàng liên tục đạt đỉnh kỷ lục mới.

Theo Shalett, áp lực lên đồng USD đến từ triển vọng BoJ thắt chặt chính sách tiền tệ bất chấp các ngân hàng trung ương lớn khác trong nhóm G10 cắt giảm lãi suất. Điều này tạo động lực thúc đẩy đồng JPY tăng giá, đồng thời khiến dòng tiền chảy ra khỏi thị trường chứng khoán Mỹ. Bên cạnh đó, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, cũng có nguy cơ đẩy nhanh quá trình "phi đô la hóa", động thái này có thể được phản ánh qua giá vàng tăng cao.

Sau đó, đà giảm mạnh mẽ hơn của đồng USD sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Mỹ thông qua chỉ số P/E, vốn là yếu tố chính thúc đẩy đà tăng gần đây của thị trường.

Bà Shalett kết luận: “Nếu chính sách toàn cầu bắt đầu tái cân bằng theo hướng trước khủng hoảng tài chính 2008, hoặc tâm lý hưng phấn của thị trường dẫn đến sự đổ vỡ của thị trường vốn và đồng USD yếu đi, nhà đầu tư có thể sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc đa dạng hóa tài sản"

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Dimon đã cảnh báo về việc mọi người đang chú ý quá nhiều đến sự biến động hàng tháng của lãi suất và lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng các yếu tố vĩ mô đang báo hiệu một thời kỳ tiền tệ đắt đỏ hơn trong thời gian dài, có lẽ không chỉ là “cao hơn trong thời gian dài” mà còn là “ cao hơn mãi mãi”.
Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!

Nhiều năm sau khi chìm đắm trong trì trệ kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, đồng Bảng Anh (GBP) cuối cùng có thể đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá mạnh mẽ.
Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!

Ở London với tư cách là người Mỹ, tôi thường xuyên được nghe nói Anh và Mỹ là hai quốc gia bị chia cắt bởi một ngôn ngữ chung. Là một nhà kinh tế học, tôi luôn muốn chỉ ra rằng còn nhiều yếu tố kinh tế khác biệt nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ