Moody’s: Giao dịch bitcoin làm tăng thêm rủi ro cho trái phiếu chính phủ El Salvador

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:02 14/01/2022

Các giao dịch Bitcoin của El Salvador đang làm tăng thêm rủi ro cho triển vọng tín dụng trái phiếu chỉnh phủ vốn đã yếu và phản ánh khả năng vỡ nợ ngày càng tăng, theo Moody’s Investors Service.

Moody’s: Giao dịch bitcoin làm tăng thêm rủi ro cho trái phiếu chính phủ El Salvador
Moody’s: Giao dịch bitcoin làm tăng thêm rủi ro cho trái phiếu chính phủ El Salvador

Nhà phân tích Jaime Reusche của Moody cho biết việc nắm giữ Bitcoin của chính phủ “chắc chắn bổ sung rủi ro vào danh mục” vào hôm thứ Tư trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Giao dịch Bitcoin “khá rủi ro, đặc biệt là đối với một chính phủ đã phải vật lộn với áp lực thanh khoản trong quá khứ,” ông nói.

Tổng thống Nayib Bukele cho biết ông mua tiền điện tử bằng cách sử dụng điện thoại của mình, mặc dù chính phủ không công bố dữ liệu về tài sản nắm giữ của mình. Bukele đã mua một số đồng tiền trước khi El Salvador áp dụng Bitcoin dưới dạng hợp pháp vào tháng 9 và đôi khi tận dụng giá giảm để mua nhiều hơn trong những tháng tiếp theo, dựa trên những gì ông ấy đã nói trong các bài đăng trên Twitter.

Reusche cho biết, quyền sở hữu hiện tại của El Salvador đối với khoảng 1,391 Bitcoin không đủ lớn để tạo ra mối đe dọa lớn đối với khả năng đáp ứng các nghĩa vụ của chính phủ, nhưng rủi ro sẽ tăng lên nếu chính phủ mua nhiều tiền mã hóa hơn, Reusche nói.

"Nếu nó tăng cao hơn nhiều, thì điều đó thể hiện rủi ro thậm chí còn lớn hơn đối với khả năng trả nợ và hồ sơ tài chính của tổ chức phát hành."

Theo ước tính của Moody’s, với mức giá hiện tại, nắm giữ Bitcoin của El Salvador có khả năng giảm từ 10 - 20 triệu USD.

Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya cho biết tuần trước rằng việc quốc gia này áp dụng Bitcoin đã thu hút đầu tư nước ngoài vào quốc gia Trung Mỹ này.

El Salvador có khoản trái phiếu trị giá 800 triệu USD đáo hạn vào tháng 1 năm 2023. Trái phiếu đó đang được giao dịch ở mức 78.8 cent trên $1, mang lại cho nó lợi suất hơn 35%.

Theo Moody’s, lợi suất cao đã cắt đứt khả năng tiếp cận của chính phủ với các thị trường trái phiếu nước ngoài và việc không có thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế đang làm gia tăng nguy cơ vỡ nợ của quốc gia này.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ