Mặc cho Fed hawkish, Bitcoin vẫn giữ vững sắc xanh nhờ dòng vốn ETF

Mặc cho Fed hawkish, Bitcoin vẫn giữ vững sắc xanh nhờ dòng vốn ETF

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

11:30 31/05/2024

Hôm qua, Bitcoin (BTC) đã tăng 1.09%, đảo ngược mức giảm 1.00% của thứ Tư và kết thúc phiên giao dịch ở mức 68,383 USD. Hiện tại, BTC đang giao dịch quanh mức 68,600 USD.

Thị trường ETF BTC giao ngay của Mỹ vẫn thu hút dòng vốn mặc cho Fed "hawkish"

Dòng vốn chảy vào thị trường ETF BTC giao ngay của Mỹ trong ngày thứ Tư là yếu tố hỗ trợ cho giá BTC ngay từ đầu phiên. Thị trường ghi nhận tổng giá trị vốn ròng đổ vào là 28.3 triệu USD, giảm so với mức 45 triệu USD của thứ Ba. Mặc cho sự sụt giảm vừa kể trên, thị trường ETF BTC giao ngay của Mỹ đã thoát được chuỗi rút ròng 12 phiên giao dịch liên tiếp.

Dữ liệu kinh tế Mỹ đã góp phần đẩy giá BTC lên mức cao nhất trong phiên là 69,485 USD trước khi giảm xuống dưới 68,500 USD. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần của Mỹ tăng từ 216,000 lên 218,000 trong tuần kết thúc ngày 25/05. Tăng trưởng GDP Q1 của Mỹ đạt 1.3%, không thay đổi so với dự báo ban đầu là 1.3%. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đã chậm lại so với Q4/2023.

Qua những dữ liệu mới đây, thị trường tin rằng các quan chức Fed sẽ thay đổi dự báo trước đó từ ba lần cắt giảm trong năm nay xuống còn một hoặc hai lần cắt giảm lãi suất mà thị trường tài chính hiện đang dự báo tại cuộc họp chính sách ngày 11-12 tháng 6 tới. Trong những tháng gần đây, khi lạm phát tăng cao hơn kỳ vọng, các quan chức Fed phần lớn đã ngừng cho rằng họ sẽ nới lỏng chính sách trong năm nay và dừng việc dự đoán thời điểm có thể thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên.

Tối thứ Năm, sau khi dữ liệu về mức tăng trưởng GDP và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần của Mỹ được công bố, Chủ tịch Fed chi nhánh New York, John Williams bày tỏ với câu lạc bộ Kinh tế New York rằng, ông cảm thấy có “nhiều bằng chứng” cho thấy việc thắt chặt chính sách tiền tệ giúp giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% của Fed.

Ông Williams cho biết thêm: Một lúc nào đó Fed có thể sẽ phải cắt giảm lãi suất, nhưng thời điểm đó là khi nào thì vẫn chưa thể biết được. Ông lưu ý: Việc cắt giảm lãi suất cấp bách như vậy là chưa cần thiết khi nền kinh tế đang hoạt động tốt như hiện nay. Khi được hỏi liệu Fed sẽ cắt giảm lãi suất bao nhiêu, ông Williams cho biết: “Nếu tôi không biết khi nào chúng ta sẽ cắt giảm lãi suất thì làm sao tôi có thể trả lời câu hỏi đó?”

Sự không chắc chắn của nhà đầu tư về lộ trình lãi suất của Fed vẫn tiếp diễn trước thềm báo cáo thu nhập và PCE lõi của Mỹ. Tuy nhiên, thị trường ETF BTC giao ngay của Mỹ vẫn thu hút nhà đầu tư.

Biến động dòng vốn ETF theo từng quỹ

Theo dữ liệu của Farside Investors:

  • Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) không ghi nhận biến động dòng vốn nào vào thứ Năm.
  • ARK 21Shares Bitcoin ETF (ARKB) ghi nhận dòng vốn ròng rút ra là 99.9 triệu USD.
  • Bitwise Bitcoin ETF (BITB) ghi nhận dòng vốn ròng đổ vào 25.9 triệu USD.
  • Fidelity Wise Origin Bitcoin Fund (FBTC) ghi nhận dòng vốn ròng đổ vào là 119.1 triệu USD.
  • Nếu không tính quỹ iShares Bitcoin Trust (IBIT) và Valkyrie Bitcoin Fund (BRRR), thị trường ETF BTC giao ngay của Mỹ ghi nhận tổng giá trị ròng là 47.2 triệu USD.

Báo cáo thu nhập, PCE lõi của Mỹ và tác động đến thị trường ETF BTC giao ngay của Mỹ

Số liệu lạm phát cao hơn dự kiến của Mỹ, cùng với xu hướng tăng thu nhập và chi tiêu cá nhân có thể khiến nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Theo đó, lộ trình lãi suất hawkish hơn của Fed có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các tài sản rủi ro. Mặc dù vậy, dòng vốn chảy vào thị trường ETF BTC giao ngay của Mỹ có thể đóng vai trò then chốt trong việc định hướng xu hướng giá của BTC.

Phân tích kỹ thuật

Bitcoin (BTC)

BTC vẫn đang duy trì tốt trên đường EMA 50 và 200, cho thấy xu hướng tăng giá vẫn đang chiếm ưu thế. Nếu BTC vượt qua được mức kháng cự 69,000 USD, điều này có thể mở ra đà tăng lên mức đỉnh lịch sử là 73,808 USD. Chỉ báo RSI hiện đang ở mức 56.11, cho thấy BTC vẫn có dư địa để tăng lên 73,808 USD trước khi bước vào vùng quá mua. Ngược lại, nếu BTC giảm xuống dưới đường EMA 50, phe bán có thể sẽ đẩy giá xuống vùng hỗ trợ 64,000 USD.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến dòng vốn trên thị trường ETF BTC giao ngay tại Mỹ, cùng với báo cáo Thu nhập và Chi tiêu Cá nhân của Mỹ để đánh giá chính xác hơn xu hướng giá.

Giá Bitcoin đồ thị ngày

BTC Daily Chart sends bullish price signals.

Ethereum (ETH)

Tương tự như người đàn anh, ETH cũng giao dịch tốt trên các đường EMA 50 và 200. Nếu ETH vượt qua được mức kháng cự 3,835 USD, giá có thể đạt đến mức 4,000 USD. Thậm chí, nếu vượt qua được mức giá 4,000 USD, phe mua có thể đẩy giá lên đến đỉnh của tháng 3 là 4,091 USD. Chỉ báo RSI hiện đang ở mức 63.79, cho thấy ETH hoàn toàn có thể quay trở lại mức 4,000 USD trước khi bước vào vùng quá mua.

Ngược lại, nếu ETH giảm xuống dưới mức giá 3,700 USD, phe bán có thể sẽ chiếm quyền kiểm soát và đẩy giá xuống vùng hỗ trợ 3,480 USD. Bên cạnh đó, bất kỳ tin tức nào liên quan đến thị trường ETF ETH giao ngay tại Mỹ cũng có thể ảnh hưởng đến giá ETH.

Giá Ethereum đồ thị ngày

ETH Daily Chart sends bullish price signals.

FX Empire

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ lên 80.50 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè là các yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Ngược lại, việc đồng USD mạnh lên có thể kiềm chế đà tăng của vàng đen.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ