Lượng tiền gửi ngân hàng tại Mỹ giảm kỷ lục

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

09:02 14/03/2023

Hành động của Fed vào cuối tuần cho thấy họ đang lo về khả năng tiếp tục xảy ra rút tiền hàng loạt tại các ngân hàng. Họ đã công bố chính sách để hỗ trợ đảm bảo cho tất cả tiền gửi, không chỉ những khoản có bảo hiểm $250K. Vậy tại sao họ lại lo lắng?

Tình hình của SVB rất bất bình thường. Ngân hàng này ghi nhận tăng trưởng tiền gửi mạnh, nhưng cho vay rất ít, và thay vào đó đầu tư mạnh vào trái phiếu kỳ hạn dài khi lợi suất chạm đáy. Họ đứng trước rất nhiều rủi ro lãi suất ở cả phía vốn chủ sở hữu và phía nợ do tệp khách hàng của mình.

Nhưng dòng tiền rút khỏi ngân hàng xảy ra không chỉ riêng với SVB. Tiền gửi đã tăng rất mạnh trong giai đoạn đại dịch khi lãi suất thấp, trợ cấp chính phủ và phong tỏa khiến cả người dân lẫn doanh nghiệp có rất nhiều tiền. Nhưng một tác dụng phụ của việc Fed thắt chặt là khiến các quỹ thị trường tiền tệ và trái phiếu ngắn hạn hấp dẫn hơn. Do đó, người gửi tiền đang rút khỏi ngân hàng với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1970.

Việc tiền gửi giảm cũng đã rất bất thường rồi. Một thời điểm lượng tiền gửi cũng giảm mạnh là đầu những năm 1990, sau giai đoạn suy thoái. Và kể cả khi đó, tốc độ giảm nhanh nhất cũng chỉ là 0.6% so với cùng kỳ. Trong tháng 2/2023, lượng tiền gửi giảm tới 2.5%.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

[Market Brief 23.03.2023]: Cổ phiếu 'quay xe' phút cuối sau sự kiện FOMC và phát biểu Bộ trưởng Yellen

[Market Brief 23.03.2023]: Cổ phiếu 'quay xe' phút cuối sau sự kiện FOMC và phát biểu Bộ trưởng Yellen

Trong cuộc họp tối ngày hôm qua, Fed vẫn kiên quyết tập trung vào rủi ro lạm phát. Chứng khoán Mỹ suy yếu sau bình luận của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen rằng các cơ quan quản lý không tìm cách cung cấp bảo hiểm tiền gửi. Vàng tăng, USD giảm và chứng khoán Mỹ giảm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ