Lùm xùm ngân hàng khiến các quỹ đầu cơ short JPY lúng túng

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

15:14 17/03/2023

Các quỹ phòng hộ đã nắm giữ vị thế short ròng JPY lớn nhất trong 6 tháng vào tuần trước, một giao dịch đầy đau đớn trước sự sụp đổ của SVB kích cầu tài sản phòng hộ.

Các quỹ phòng hộ short JPY mạnh nhất trong 6 tháng trong lúc đồng Yên tăng mạnh nhờ nhu cầu tài sản phòng hộ
Các quỹ phòng hộ short JPY mạnh nhất trong 6 tháng trong lúc đồng Yên tăng mạnh nhờ nhu cầu tài sản phòng hộ

Các quỹ đầu cơ đã gia tăng vị thế short JPY lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2022 trong tuần kết thúc ngày 7/3, theo số liệu từ CFTC. Đồng Yên phục hồi từ đáy 3 tháng, tăng tới 3.5% trong gần 1 tuần, khi giới đầu tư mạnh tay hạ kỳ vọng Fed thắt chặt trước lo ngại sức khỏe hệ thống ngân hàng, đổ tiền vào tài sản phòng hộ.

“Với những người chỉ nhìn vào chênh lệch lợi suất kỳ hạn ngắn giữa Mỹ và Nhật Bản, đây là thời điểm tốt để short JPY,” Shoki Omori, chiến lược gia tại Mizuho cho biết. “Cú sốc ngân hàng là một bất ngờ lớn, nhưng rõ ràng là đội lướt sóng đã short JPY, nên họ cũng nhanh chóng cắt vị thế.”

Cả USD và lợi suất TPCP Mỹ 2 năm giảm trước lo ngại về mảng ngân hàng. Lợi suất 2 năm, kỳ hạn nhạy cảm nhất với thay đổi trong chính sách tiền tệ, giảm hơn 100bp xuống dưới 5.08% trong phiên 8/3. Trong khi đó, JPY đang hướng tới tuần tăng mạnh nhất kể từ ngày 13/1, tăng tuần thứ 3 liên tiếp.

Các chương trình giải cứu đang được triển khai, giải tỏa tâm lý risk-off khi các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đồng ý gửi 30 tỷ USD cho Ngân hàng First Republic trong nỗ lực hạ nhiệt vấn đề, trong khi các ngân hàng khác tìm đến chương trình cứu trợ của Fded.

“Thị trường có vẻ đang hơi lạc quan về tình hình. Tôi không thấy có gì tốt đẹp lúc này cả. Tôi nghĩ USDJPY sẽ còn giảm nữa bất chấp sự lạc quan xoay quanh các ngân hàng,” Omori cho biết.

Bloomberg

Xem thêm các chủ đề: #USDJPY #SVB

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sam xoăn đối mặt với hàng loạt cáo buộc hối lộ

Sam xoăn đối mặt với hàng loạt cáo buộc hối lộ

Cựu CEO FTX đã phải đối mặt với hơn một thế kỷ sau song sắt nếu bị kết án về tất cả cáo buộc. Hành vi hối lộ các quan chức Trung Quốc một lần nữa làm tăng rủi ro cho Sam Bankman-Fried khi anh phản đối tố cáo đã dàn dựng một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Sẽ có chế tài mới cho các ngân hàng tại Mỹ sau sự sụp đổ của SVB và Signature

Sẽ có chế tài mới cho các ngân hàng tại Mỹ sau sự sụp đổ của SVB và Signature

Các quan chức tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã đưa ra nhiều ý kiến về việc kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống ngân hàng, nhằm giải quyết các vấn đề cơ bản góp phần vào sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và các nhà băng khu vực của Hoa Kỳ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ