Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm sẽ sớm tăng trở lại

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

09:42 13/03/2023

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ đang được giao dịch như thể thị trường chưa hiểu được toàn bộ tin tức mới nhất.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ sẽ sớm tăng mạnh
Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ sẽ sớm tăng mạnh

Lợi suất 2 năm đang giảm hơn 20bp trong phiên giao dịch, nhưng vẫn có khả năng đóng cửa cao hơn khi thị trường tiêu hóa tin tức về các biện pháp của chính phủ.

Không chỉ riêng việc những người gửi tiền tại SVB sẽ được hoàn trả, và cũng không chỉ bởi vì sự việc diễn ra vào đúng sáng thứ Hai. Hơn thế nữa, đó là một chương trình cho vay kỳ hạn khẩn cấp mới của Fed, giúp các ngân hàng có thể chi trả cho tất những người gửi tiền ở Mỹ.

Chương trình BTFP đó đang tạo ra một động lực lớn cho trái phiếu trong ngắn hạn, vì nó cho phép ngân hàng vay tại mệnh giá ngay cả khi trái phiếu của họ đang chịu lỗ.

Điều quan trọng hơn cần rút ra ở đây là việc này sẽ chấm dứt hoàn toàn mọi rủi ro lây lan trong lĩnh vực ngân hàng. Đây là một bước đi quan trọng. Fed đã hành động rất nhanh chóng và mạnh mẽ để ổn định tình hình tài chính. Điều này sẽ cho phép Fed tập trung trở lại vào cuộc chiến lạm phát. Kịch bản cơ sở đang là tăng 25bps, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng tăng 50bps nếu dữ liệu và thị trường vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm vẫn chưa đạt đỉnh trong chu kỳ này. Những hành động được tung ra trong tuần qua sẽ giúp Fed tập trung vào kiểm soát lạm phát. Sẽ luôn có những thứ chịu nhiều ảnh hưởng hơn khi chính sách thất chặt, nhưng giờ đây Fed vừa thực hiện một nước đi quan trọng để giảm thiểu các rủi ro khủng hoảng nghiêm trọng hơn.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?

Đồng đô la có nguy cơ tiếp tục suy yếu do rủi ro bảng cân đối kế toán của Fed xấu đi, khi ngân hàng trung ương này nỗ lực ổn định hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ