Lợi suất TPCP phản ánh mức tăng 75 điểm lãi suất như thế nào?

14:48 20/09/2022

Các trader lãi suất vẫn đang phân vân giữa mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và 100 điểm cơ bản trong cuộc họp của Fed vào tuần này.

Mức tăng 75 điểm cơ bản có là kịch bản xảy ra khả dĩ nhất. Đây là lý do tại sao:

Fed đã bước vào giai đoạn im lặng trước cuộc họp hôm thứ Tư, nhưng các phương tiện truyền thông đang chú ý đến những gì các nhà hoạch định chính sách đã từng phát biểu trong hoàn cảnh tương tự. Trong thời gian diễn ra cuộc họp tháng 6, khi Fed lần đầu tiên nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong chu kỳ hiện tại, các trader đã định giá chỉ tăng 50 điểm cơ bản, nhưng Wall Street Journal đã chỉ ra một động thái lớn hơn.

Thực tế là chưa có bất kỳ thông tin nào như vậy trong khoảng thời gian này, cho thấy rằng có nhiều khả năng Fed sẽ tăng 75 điểm cơ bản. Fed đã theo dõi dữ liệu thị trường trong chu kỳ hiện tại - một dấu hiệu cho thấy Chủ tịch Jerome Powell sẽ không gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư. Và vì vậy, có rất ít lý do để Fed đột ngột thay đổi dự định.

Cũng hãy xem xét rằng dữ liệu lạm phát trước cuộc họp tháng 7 (tức là dữ liệu tháng 6) cho thấy lạm phát toàn phần đã tăng quá 9%, thúc đẩy các trader định giá cho mức tăng 100 điểm cơ bản. Tuy nhiên, suy đoán đó đã bị dập tắt bởi những bình luận từ Thống đốc Christopher Waller và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard. Vì vậy, có thể Fed nghĩ rằng 75 điểm cơ bản là hợp lý trong chu kỳ này.

Bất kể mức tăng vào thứ Tư là bao nhiêu, có khả năng lãi suất Fed sẽ tiến đến mức trung bình 3.80% trong năm nay. Với hai cuộc họp nữa trong năm 2022 sau cuộc họp ngày thứ Tư, dot plot có thể bị ảnh hưởng bởi tình hình thực tế, điều mà thị trường đã chuẩn bị khi lãi suất cao hơn.

Động thái hôm thứ Tư cũng sẽ đưa lãi suất lên mức trung lập, một điều cần thiết - nhưng có thể chỉ là một điểm trung gian - trong chu kỳ này của Fed.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bảng lương phi nông nghiệp tiếp tục vượt kỳ vọng - Fed chưa thể từ bỏ chính sách thắt chặt
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp tiếp tục vượt kỳ vọng - Fed chưa thể từ bỏ chính sách thắt chặt

Các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã có thêm nhiều việc làm hơn trong tháng 11 so với dự kiến, tăng trưởng tiền lương cũng cao hơn so với tháng trước, tín hiệu này cho thấy nhu cầu lao động vẫn còn quá mạnh đối với Cục Dự trữ Liên bang trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.
CommerzBank: Tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng Euro giảm mạnh xuống còn 10.0%

CommerzBank: Tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng Euro giảm mạnh xuống còn 10.0%

Tỷ lệ lạm phát ở khu vực đồng tiền chung Châu Âu giảm nhiều hơn dự kiến. Liệu rằng con số này có cho biết là tỷ lệ lạm phát đã chạm đỉnh hay chưa là điều không chắc chắn do giá năng lượng biến động mạnh. Lạm phát giá cơ bản vẫn ở mức cao. Dữ liệu hôm nay càng củng cố khả năng ECB sẽ chỉ tăng lãi suất cơ bản thêm 50 bps vào tháng 12.
[Market Brief 01.12.2022]: Chứng khoán Mỹ tăng mạnh; lợi suất trái phiếu và USD suy yếu sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell

[Market Brief 01.12.2022]: Chứng khoán Mỹ tăng mạnh; lợi suất trái phiếu và USD suy yếu sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell

Tâm lý risk-on bao trùm trong phiên tối ngày hôm qua sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell xác nhận rằng Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất ngay trong tháng 12. Chứng khoán Mỹ tăng mạnh, S&P 500 chạm đỉnh hai tháng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và USD giảm cục bộ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ