Lợi suất TPCP Mỹ - Liệu đã thấy đỉnh?

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

21:54 21/04/2022

Mặc dù có thể còn quá sớm để cho rằng lợi suất TPCP đã đạt đỉnh, ít nhất thị trường có thể đã định giá tương đối đầy đủ cho những thay đổi chính sách từ Fed.

Đà tăng của lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn dài vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
Đà tăng của lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn dài vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Thị trường trái phiếu đã biến động một cách chóng mặt trong thời gian gần đây. Chỉ vài tuần trước, đường cong lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 2 và 10 năm đã trở nên đảo ngược, tuy nhiên tình hình đã trở lại bình thường khi chênh lệch này đã nới rộng trở lại mức khoảng 40 điểm. Mặc dù việc đường cong lợi suất dốc lên đột ngột không phải là một điều quá lạ lẫm trong các giai đoạn khó khăn của thị trường tài chính, tuy nhiên nó lại khá bất thường trong giai đoạn Fed đang dần tăng lãi suất như hiện tại.

Nhìn vào dữ liệu lịch sử các chu kỳ thắt chặt trước đây của Fed, biến động lần này của hình dạng đường cong lợi suất là khá đáng chú ý.

Biểu đồ trên thống kê mức độ biến động của chênh lệch lợi suất 2-10 năm sau khi Fed tăng lãi suất trở lại. Việc đường cong lợi suất phẳng đột ngột sau thông báo chính sách của Fed là đáng chú ý nhất kể từ tháng 2/2000 - 1 tháng trước khi bong bóng dot-com tạo đỉnh. Tuy nhiên, việc dốc lên trở lại ngay sau đó cũng nhanh chóng nhất kể từ mùa thu năm 1982, thời điểm đánh dấu sự khởi đầu của chu kỳ tăng giá lớn của thị trường chứng khoán.

Điều quan trọng có thể rút ra đó là thị trường đang có mức độ biến động rất cao và khiến cho hình dạng đường cong lợi suất thay đổi nhanh chóng. Sự khó lường đang ngày một tăng cao và khiến cho những dịch chuyển của thị trường trở nên bớt đáng tin cậy hơn. Một điều thú vị đó là diễn biến của lợi suất TPCP 10 năm đang dần sát hơn với mô hình ước lượng của tôi, vốn có mối tương quan không cao trong năm 2021.

Bản chất của mô hình trên sẽ sử dụng mức tăng lãi suất của Fed để định giá lãi suất TPCP 10 năm. Sau khi chạm nhau ở mức 1.7%/năm vào tháng 3/2021, mức lợi suất thực tế đã duy trì ở mức thấp hơn so với ước lượng từ mô hình. Do vậy, mặc dù có thể còn quá sớm để cho rằng lợi suất TPCP đã đạt đỉnh, ít nhất thị trường hiện đã định giá đầy đủ cho kịch bản tăng lãi suất của Fed. Việc lợi suất các kỳ hạn dài vượt mức 3% cũng có thể sẽ thu hút lực cầu từ phía các nhà đầu tư tổ chức với quan điểm lãi suất khó có thể trở lại mặt bằng trước khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Một điều bất lợi cho quan điểm trên đó là lợi suất thực đang có xu hướng tăng mạnh trở lại kể từ đầu năm 2022 đến nay và dự kiến vẫn sẽ còn tiếp diễn. Điều này sẽ xảy ra nếu lợi suất danh nghĩa tiếp tục tăng hoặc kỳ vọng lạm phát giảm xuống hoặc có thể cả 2 cùng xảy ra. Dù sao đi nữa, đường cong của lợi suất thực hiện tại vẫn chưa cho thấy tác động tiêu cực từ chính sách của Fed đối với tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ