"Lời nguyền tháng 5" liệu sẽ gọi tên thị trường tiền tệ?

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

21:19 04/05/2021

Các nhà đầu tư hãy theo dõi sát tới thị trường tiền tệ bởi đây có thể mới là chiến trường thực sự trong tháng 5 này.

"Sell in May and go away" - Câu nói quen thuộc trong giới tài chính
"Sell in May and go away" - Câu nói quen thuộc trong giới tài chính

Có lẽ các bạn chắc hẳn đều đã nghe về câu nói nổi tiếng "Sell in May and go away" trong giới tài chính. Câu nói này hoàn toàn có thể ứng nghiệm trong lần này không chỉ bởi thị trường chứng khoán đã liên tục tăng trong 6 tháng với rủi ro điều chỉnh luôn rình rập mà còn tới từ những thông tin liên quan tới chính sách thuế mới của ông Biden. Điều này là có cơ sở, tuy nhiên hãy chú ý tới thị trường tiền tệ bởi đây có thể mới là chiến trường thực sự trong tháng 5 này.

Liệu rằng thị trường chứng khoán luôn bị bán tháo trong tháng 5? Câu trả lời đó là không hẳn. Lợi suất trung bình trong tháng 5 của chỉ số S&P 500 sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn quan sát của dữ liệu. Kể từ năm 1928 tới 1990, chỉ số SPX giảm trung bình 22 điểm trong tháng 5, tuy nhiên sau năm 1990 chỉ số này tăng trung bình 88 điểm và lại giảm trở lại kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Lợi suất trung bình của chỉ số S&P 500 trong từng giai đoạn

Trên thị trường tiền tệ, câu nói trên có lẽ rất đúng đối với cặp tiền GBP/USD khi đã giảm vào tháng 5 liên tiếp trong 11 năm kể từ 2010. Đáng chú ý đó là trong 2 thập kỷ trước năm 2010, yếu tố chu kỳ là không hề rõ ràng và trong năm 2009 cặp tỷ giá thậm chí đã tăng mạnh hơn 9% trong tháng 5. 

Diễn biến trong tháng 5 của GBP/USD qua các năm

Diễn biến của các dồng tiền mới nổi hứa hẹn sẽ rất đáng để theo dõi. Chỉ số MSCI EM Currency Index đo lường sức mạnh của các đồng tiền mới nổi so với USD đã đạt mức đỉnh vào tháng 2 trước khi điều chỉnh giảm nhẹ. Chỉ số này hiện đang áp sát mức đỉnh cũ một lần nữa và đây không phải là một diễn biến bất ngờ khi nó đã cố gắng xuyên thủng mức mức này một số lần trong 15 năm qua. Rõ ràng rằng nếu chỉ số này thành công trong lần này, câu chuyện về sự suy yếu của đồng USD có thể sẽ tiếp diễn.

Diễn biến chỉ số MSCI EM Currency Index

Chúng ta thường cho rằng, yếu tố mùa vụ tháng 5 thường chỉ đáng chú ý đối với các nhà đầu tư chứng khoán. Tuy vậy với việc các đồng tiền mới nổi đang ngấp nghé mức kháng cự quan trọng cũng như dữ liệu lịch sử của tỷ giá GBP/USD, các nhà giao dịch trên thị trường tiền tệ cũng cần phải hết sức tập trung trong thời gian tới.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát toàn cầu sắp 'cất cánh'?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Lạm phát toàn cầu sắp 'cất cánh'?

Các nhà máy trên thế giới đang đối mặt nhiều bất lợi từ tình trạng giá hàng hóa tăng, phí vận tải biển tăng và nguồn cung bán dẫn khan hiếm, dấy lên lo ngại rằng lạm phát toàn cầu sắp bùng nổ trong bối cảnh nhiều nền kinh tế lớn phục hồi từ đại dịch Covid-19.
Cơn bão tiền mã hóa và sự chuyển mình của các Ngân hàng trung ương
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Cơn bão tiền mã hóa và sự chuyển mình của các Ngân hàng trung ương

Sự thay đổi của công nghệ đang dịch chuyển ngành tài chính. Từ nỗi ám ảnh của những người theo chủ nghĩa vô chính phủ, Bitcoin đã biến thành một loại tài sản vốn hóa 1 nghìn tỷ đô la mà nhiều nhà quản lý quỹ khẳng định bất kỳ danh mục đầu tư nào cũng nên có.
Phải chăng Vàng, Bitcoin và Trái phiếu đang cùng bắt đầu xu hướng tăng giá?

Phải chăng Vàng, Bitcoin và Trái phiếu đang cùng bắt đầu xu hướng tăng giá?

Bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 có thể sẽ mất đến vài tháng để thực sự phản ánh tình hình trong tháng 4, nhưng vàng và Bitcoin đang có xu hướng tăng giá, đặc biệt là nếu lợi suất trái phiếu tăng đạt đỉnh. Mức đỉnh tiềm năng của dầu thô là một chất xúc tác tiềm năng chính, khiến giá đồng tăng lên trên 10,000 USD và cho thấy điều ngược lại.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ