Liệu Mỹ có sẵn sàng trừng phạt một nửa thế giới chỉ để đối đầu với Nga?

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

21:11 24/03/2022

Với mối liên kết chặt chẽ của Nga với kinh tế toàn cầu, chỉ lệnh trừng phạt trực tiếp đơn thuần từ Mỹ có lẽ sẽ là không đủ để cô lập hoàn toàn quốc gia này

Khả năng Mỹ trừng phạt toàn diện với Nga không phải là điều dễ dàng
Khả năng Mỹ trừng phạt toàn diện với Nga không phải là điều dễ dàng

Từ Mexico cho tới Trung Quốc, Ấn Độ hay hầu hết các quốc gia Châu Phi, tất cả đều đang có động thái đi ngược lại lời kêu gọi cô lập nước Nga của Mỹ. Đúng là Mỹ có thể gây nên thiệt hại lớn cho nền kinh tế Nga bằng những biện pháp trừng phạt của mình, tuy nhiên để lật đổ hoàn toàn chế độ tại Moscow sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác. Điều này là bởi hầu hết phần còn lại của thế giới đều cho thấy kế hoạch tiếp tục giữ quan hệ với Nga và đồng thời nỗ lực tránh khỏi việc phải đối đầu trực tiếp với Mỹ.

Do đó, để có thể triển khai kế hoạch cô lập hoàn toàn Nga, nước Mỹ sẽ cần triển khai những sắc lệnh trừng phạt mở rộng nhằm buộc các quốc gia khác tuân thủ lệnh cấm vận đối với Nga. Để triển khai kế hoạch này sẽ là rất tốn kém về cả tiền bạc lẫn ngoại giao đối với Mỹ, đồng thời có thể đẩy các quốc gia khác đi xa hỏi nước Mỹ và đồng USD. Khả năng xảy ra của kịch bản này sẽ tùy thuộc vào mức độ mạnh mẽ mà giới cầm quyền Mỹ muốn ép buộc các quốc gia trung lập phải tuân thủ các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Lệnh trừng phạt mở rộng liệu có khả thi?

Về cơ bản, trừng phạt mở rộng là các lệnh trừng phạt đặt lên một bên thứ ba vốn không phải là mục tiêu của lệnh trừng phạt ban đầu. Ví dụ, nếu Mỹ muốn gây sức ép lên Iran, họ có thể ban hành lệnh trừng phạt trực tiếp đối với Iran. Ngoài ra, Mỹ cũng có thể ban hành các lệnh trừng phạt mở rộng lên các công ty hoặc tổ chức ở các quốc gia khác có quan hệ với Iran.

Tuy nhiên, những lệnh trừng phạt mở rộng trên có thể sẽ gây tác động ngược bởi Mỹ đã sử dụng chúng quá thường xuyên trong 1 thập kỷ qua đối với Trung Quốc, Iran, Nga và nhiều quốc gia khác. Điều này đã dẫnn tới sự phản đối ngày một gia tăng từ các quốc gia thứ 3 phải chịu sự trừng phạt. Sự liên kết của Nga với kinh tế toàn cầu rõ ràng là sâu rộng hơn nhiều so với Iran, Cuba hay Triều Tiên, do đó quy mô của chính sách trừng phạt từ Mỹ cũng sẽ phải ở quy mô lớn hơn nhiều và cũng khó được chấp nhận bởi phần còn lại của thế giới.

Các nước châu Phi phụ thuộc lớn vào lúa mỳ từ Nga và Ukraina hay như Ấn Độ cũng thường xuyên giao dịch vũ khí với Nga. Nước này cũng là nguồn cung cấp lớn cho các nguyên vật liệu quan trọng như aluminum, palladium, dầu mỏ và phân bón cho các nước tại Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Đặc biệt, đối với Trung Quốc khả năng cấm vận từ phía Mỹ lại càng thấp hơn bởi mức độ liên kết kinh tế của quốc gia này thậm chí còn sâu rộng hơn.

Mức độ phụ thuộc của các quốc gia Châu Phi vào lượng lúa mỳ từ Nga và Ukraina

Tác động ngắn hạn của lệnh trừng phạt mở rộng từ phía Mỹ có thể sẽ chưa hiện ra quá rõ ràng mà thậm chí sẽ được bước đầu tuân thủ bởi nhiều quốc gia. Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực bước đầu này vẫn chưa thể đảm bảo cho một chiến thắng trong dài hạn bởi nó có thể sẽ thúc đẩy các quốc gia dần giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Ngoài ra, lệnh tịch thu dự trữ ngoại hối của NHTW Nga từ Mỹ sẽ khiến các quốc gia phải xem xét lại rủi ro của việc nắm giữ lượng lớn đồng bạc xanh. Điều xảy ra với Nga hoàn toàn có thể xảy ra với bất cứ quốc gia nào khác và buộc họ phải dần thoát khỏi cái bóng của đồng USD.

Zerohedge

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ