Liệu 200 USD/Thùng có phải mục tiêu khả dĩ đối với giá dầu?

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

17:15 14/03/2022

Đà tăng của giá dầu đã có phần hạ nhiệt trong tuần này, tuy nhiên các yếu tố tác động cho thấy xu hướng này có thể sẽ chưa sớm kết thúc

Giá dầu đang là tầm điểm quan tâm trong thời gian qua
Giá dầu đang là tầm điểm quan tâm trong thời gian qua

Giá dầu và khí đốt tự nhiên có tác động lớn tới chi phí năng lượng và qua đó có ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế của nhiều quốc gia và thậm chí là toàn cầu. Việc giá dầu neo ở mức cao trong thời gian dài có thể đẩy nền kinh tế Châu Âu rơi vào khủng hoảng bởi nó sẽ tác động tiêu cực tới nhu cầu trong dài hạn. Các quốc gia tiêu thị dầu lớn hiện trước mắt vẫn đang ráo riết tìm kiếm những nguồn cung thay thế cho Nga từ nhóm các quốc gia OPEC khác tuy nhiên vẫn chưa có nhiều tiến triển. Nước Mỹ thậm chí đã buộc phải nối lại đàm phán với một số quốc gia bị cấm vận trước đây như Venezuela để tăng cường nguồn cung. Và tới lúc này, vẫn chưa có một lời đề nghị chính thức nào được gửi tới Iran về đề xuất thỏa thuận hạt nhân mà nước này đưa ra.

Mệnh lệnh cấm vận từ Tổng thống Biden đối với dầu mỏ và các chế phẩm nhập khẩu từ Nga sẽ có tác động khá hạn chế tới hoạt động xuất khẩu của Nga hay nguồn cung với nước Mỹ bởi kim ngạch thương mại của 2 quốc gia ở mức khá thấp. Chỉ có khoảng 8% tổng lượng nhập khẩu dầu mỏ của Mỹ đến từ Nga trong năm 2021. Số lượng này hoàn toàn có thể được thay thế dễ dàng từ Canada hay một quốc gia khác. Việc thay thế đối với các chế phẩm từ dầu mỏ có thể sẽ nan giải hơn đôi chút.

Tuy nhiên, quyết định trên từ Mỹ có thể sẽ có tác động lớn hơn tới phần còn lại của thế giới. Các nước đồng minh của Mỹ cũng như các doanh nghiệp tại đây vẫn đang ráo riết dịch chuyển nguồn cung khỏi nước Nga. Đối với Nga, nước này nhiều khả năng cũng sẽ tìm kiếm những được nơi tiêu thụ mới cho mình, chủ yếu từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Giá dầu Brent và WTI đã điều chỉnh giảm trở lại vào đầu tuần này với động thái chốt lời của thị trường và chờ đợi những diễn biến mới của căng thẳng Nga-Ukraina. Một kịch bản cấm vận hoàn toàn đối với dầu mỏ từ Nga có thể đẩy giá dầu chạm mức 200 USD/Thùng. Tuy nhiên đây là một kịch bản tương đối khó xảy ra. Trong dài hạn, các công ty khai thác dầu nhận thức rõ ràng về rủi ro nhu cầu có thể sụt giảm nếu giá dầu tiếp tục neo ở mức cao trong thời gian dài. Điều này sẽ càng thúc đẩy cho quá trình đầu tư nghiên cứu vào năng lượng thay thế.

Liệu rằng giá dầu đã tạo đỉnh? Chúng tôi không cho là như vậy. Những lệnh trừng phạt vẫn sẽ còn kéo dài nếu như chiến sự chưa kết thúc và ngày càng có thêm những tổn hại về sinh mạng. Đây vẫn sẽ là yếu tố dẫn dắt cho giá cả hàng hóa trong thời gian tới. Cho dù chúng ta đang chứng kiến sự hạ nhiệt bớt của thị trường, tuy nhiên tất cả có thể sẽ "bùng cháy" trở lại khi xuất hiện thêm những tình tiết mới.

Seeking Alpha

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sự độc lập của BOE đang bị đe dọa?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Sự độc lập của BOE đang bị đe dọa?

Vai trò của Ngân hàng Trung ương Anh ngày càng căng thẳng khi chính phủ mới cho biết họ có ý định xem xét lại nhiệm vụ của cơ quan này, sau đó lại công bố một kế hoạch ngân sách có nguy cơ làm lạm phát trầm trọng hơn.
Nền kinh tế toàn cầu trước nỗi lo suy thoái: Thách thức hay cơ hội?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Nền kinh tế toàn cầu trước nỗi lo suy thoái: Thách thức hay cơ hội?

Triển vọng kinh tế toàn cầu đang xấu đi do các ngân hàng trung ương nỗ lực chống lạm phát, cuộc chiến Nga - Ukraine và việc Trung Quốc ưu tiên kiểm soát chính trị trước tăng trưởng kinh tế. Một cuộc suy thoái toàn cầu nhiều khả năng sẽ xảy ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại là điều không thể tránh khỏi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ