Lạm phát trong tháng 12 thậm chí còn thấp hơn báo cáo ban đầu

Lạm phát trong tháng 12 thậm chí còn thấp hơn báo cáo ban đầu

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

21:51 09/02/2024

Lạm phát giá tiêu dùng chậm hơn so với báo cáo ban đầu, theo các bản sửa đổi được theo dõi chặt chẽ mà chính phủ công bố hôm thứ Sáu.

Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động (BLS) cho biết, những điều chỉnh về chỉ số CPI cho thấy giá hàng hóa và dịch vụ nói chung đã tăng 0.2% trong tháng, thấp hơn mức 0.3% được báo cáo ban đầu.

Điều này cũng cho thấy lạm phát đang giảm dần khi kết thúc năm 2023, giúp Fed có thêm thời gian để bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Việc sửa đổi được thực hiện như một lẽ đương nhiên đối với BLS, nhưng nó đã thu hút được nhiều sự chú ý hơn trong năm nay sau khi thị trường phản ứng mạnh mẽ với những thay đổi của năm ngoái. Các dấu hiệu cho thấy lạm phát vào năm 2022 tăng cao hơn dự kiến đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ tăng cao và làm dấy lên lo ngại từ các nhà đầu tư rằng Fed có thể giữ chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Ngoài lương thực và năng lượng, CPI lõi tăng 0.3% trong tháng, bằng với báo cáo ban đầu. Các nhà hoạch định chính sách của Fed có xu hướng tập trung nhiều hơn vào chỉ số này vì dựa vào đó có thể dự đoán được diễn biến lạm phát dài hạn.

Ngoài ra, chỉ số CPI toàn phần tháng 11 đã được điều chỉnh cao hơn, tăng 0.2% so với ước tính 0.1% ban đầu.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Gánh nặng đè lên vai chủ tịch Fed Powell trước khi phiên điều trần sắp diễn ra
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Gánh nặng đè lên vai chủ tịch Fed Powell trước khi phiên điều trần sắp diễn ra

Chủ tịch Fed Jerome Powell phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ Đảng Dân chủ - nhóm người muốn cắt giảm lãi suất để duy trì sự ổn định của nền kinh tế trong năm bầu cử, và phía Đảng Cộng hòa thì yêu cầu ông hủy bỏ kế hoạch tăng yêu cầu về vốn cho các ngân hàng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ