Lạm phát ở Úc tiếp tục tăng vượt dự kiến, cho thấy lạm phát vẫn còn dai dẳng

Lạm phát ở Úc tiếp tục tăng vượt dự kiến, cho thấy lạm phát vẫn còn dai dẳng

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

09:06 24/04/2024

Lạm phát ở Úc tăng nhanh hơn dự kiến trong ba tháng đầu năm 2024, cho thấy áp lực về lạm phát đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và củng cố khả năng Ngân hàng Dự trữ sẽ giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 12 năm vào tháng tới.

Chỉ số CPI đã tăng 3.6% so với một năm trước đó, cao hơn ước tính 3.5% của các nhà kinh tế, dữ liệu từ Cục Thống kê Úc cho thấy hôm thứ Tư. Lạm phát cơ bản tăng 4%, cũng vượt dự báo. RBA đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2-3%, hướng tới mức trung bình.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, thị trường swaps đang định giá ít hơn 33% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 12 so với con số khoảng 66% được đưa ra trước đó.

AUD đã tăng 0.5%, đẩy AUDUSD lên 0.65.

Lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn

Các nhà hoạch định chính sách Úc đã bày tỏ lo ngại về tính ổn định của giá dịch vụ ở Úc và khả năng kỳ vọng lạm phát sẽ không được kiểm soát khi CPI dài hạn vẫn cao hơn mục tiêu 2-3% của RBA. Số liệu hôm thứ Tư theo sau dữ liệu của Mỹ trong tháng này cho thấy áp lực giá mạnh hơn và làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát đang trở nên dai dẳng.

Thống đốc RBA Michele Bullock đang tìm cách làm chậm lạm phát mà không làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Báo cáo CPI cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể còn nhiều việc phải làm để hạ nhiệt lạm phát.

Dữ liệu cho thấy thị trường lao động vẫn còn thắt chặt. Cả hai báo cáo sẽ đưa vào các dự báo cập nhật của nhân viên RBA sẽ được công bố đồng thời với quyết định chính sách của hội đồng quản trị vào ngày 7 tháng 5.

Micaela Fuchila, nhà kinh tế học của Bank of America có trụ sở tại Sydney, cho biết rủi ro đối với lạm phát hiện mang tính hai chiều. Bà cho biết: “Rủi ro địa chính trị leo thang sẽ làm tăng nguy cơ lạm phát thương mại trong khi nhu cầu trong nước ảm đạm có thể góp phần khiến giá cả trong nước tăng trưởng chậm hơn. Ngân sách liên bang sắp được công bố vào tháng 5 có thể sẽ có tác động lớn đến lạm phát và chi tiêu của người tiêu dùng.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ