Lạm phát ở Thụy Sĩ bất ngờ chậm lại, minh chứng cho việc cắt giảm lãi suất của SNB

Lạm phát ở Thụy Sĩ bất ngờ chậm lại, minh chứng cho việc cắt giảm lãi suất của SNB

Vân Chi

Vân Chi

Junior Editor

15:46 04/04/2024

Lạm phát ở Thụy Sĩ bất ngờ giảm - minh chứng cho quyết định cắt giảm lãi suất gần nhất của SNB và gợi ý rằng sẽ có những đợt cắt giảm tiếp theo.

CPI tăng 1% so với cùng kỳ năm trước, và là mức tăng thấp nhất trong 2 năm rưỡi. Trước đó các nhà kinh tế đã dự đoán mức tăng 1.3%.

Lạm phát ở Thụy Sĩ bất ngờ giảm

SNB đã gây lo lắng cho các nhà đầu tư vào tháng trước bằng cách giảm lãi suất điều hành. Đây là động thái cắt giảm lãi suất đầu tiên của một Ngân hàng Trung ương G-10 kể từ cú sốc lạm phát toàn cầu. Thống đốc sắp mãn nhiệm Thomas Jordan cho biết thấy “rất ít rủi ro” rằng lạm phát sẽ vượt quá mức trên 2% trong phạm vi mục tiêu.

Tuy nhiên, trong dự báo gần đây nhất, SNB đã dự đoán lạm phát sẽ tăng nhẹ trong quý hai và quý ba. Theo các nhà kinh tế, điều này chủ yếu là do giá thuê nhà tăng.

CHF giảm xuống mức đáy so với EUR kể từ tháng 6 sau dữ liệu này. EUR/CHF đã tăng gần 1% kể từ đợt cắt giảm lãi suất bất ngờ vào tháng trước, duy trì đà giảm lớn nhất trong số các đồng tiền G-10. Đến hiện tại, cặp tiền đang giao dịch quanh mức 0.98, tăng 0.6%.

Karsten Junius, nhà kinh tế trưởng và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế và chiến lược tại Ngân hàng J. Safra Sarasin ở Zurich cho biết: “Lạm phát giảm một cách bất ngờ khi CHF suy yếu trong vài tháng qua. Việc cắt giảm lãi suất lần nữa vào tháng 6 và tháng 9 là rất có thể xảy ra, trong bối cảnh rủi ro đối với mục tiêu lạm phát đang ở cả hai phía và cần phải cắt giảm lãi suất hơn nữa để cân bằng những rủi ro này.”

Theo văn phòng thống kê, lạm phát chậm lại ở Thụy Sĩ trong tháng 3 chủ yếu là do kỳ nghỉ lễ, giá ô tô và phương tiện giao thông cá nhân. Lạm phát cơ bản, không bao gồm năng lượng và thực phẩm, cũng giảm.

Maxime Botteron, nhà kinh tế của UBS Group AG ở Zurich, cho biết: “Sự suy giảm diễn ra trên diện rộng, đồng nghĩa với việc áp lực lạm phát đang giảm nhanh hơn dự kiến ở Thụy Sĩ. Điều đó nói lên rằng, tác động đến triển vọng chính sách tiền tệ sẽ bị hạn chế. Chúng tôi vẫn kỳ vọng SNB sẽ hạ lãi suất chính sách 25 bps trong cả tháng 6 và tháng 9.”

Phó chủ tịch SNB Martin Schlegel cho biết vào tháng trước rằng, hầu hết sự tăng trưởng giá tiêu dùng của Thụy Sĩ là do giá dịch vụ tăng. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng sự ổn định về giá sẽ được đảm bảo trong trung hạn.

Dữ liệu từ Eurozone cho thấy giá tiêu dùng đã tăng 2.4% so với cùng kỳ năm trước trong tháng trước. Dựa trên thước đo chung của Liên minh Châu Âu, thước đo của Thụy Sĩ ở mức 1.1%.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Top 5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần mới

Top 5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần mới

Báo cáo thu nhập từ các tên tuổi công nghệ lớn, dữ liệu lạm phát là các tin tức quan trọng sẽ được công bố tuần này, trong bối cảnh đà tăng của chứng khoán Mỹ dường như sắp hết động lượng, một phần do lo ngại rằng lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Dưới đây là những điều nhà đầu tư cần biết để bắt đầu tuần mới
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ