Lạm phát ở Đức tăng trở lại, đe dọa quyết định xoay trục chính sách của ECB

Lạm phát ở Đức tăng trở lại, đe dọa quyết định xoay trục chính sách của ECB

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

07:27 30/05/2024

Lạm phát ở Đức tăng nhanh trong tháng thứ hai liên tiếp - nhấn mạnh thách thức với ECB trong việc đạt được mục tiêu 2% khi chuẩn bị hạ lãi suất vào tuần tới

CPI đã tăng 2.8% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 5, văn phòng thống kê cho biết hôm thứ Tư. Con số này tăng từ 2.4% trong tháng 4 và cao hơn ước tính trung bình 2.7% trong cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của các nhà kinh tế của Bloomberg.

Sự gia tăng này phần lớn được thúc đẩy bởi các tác động cơ bản liên quan đến việc đưa ra loại vé giao thông công cộng giá rẻ, đã đẩy lạm phát xuống vào 12 tháng trước.

Lạm phát Đức tăng tháng thứ hai liên tiếp

Lợi suất trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm tăng 6 bps lên 2.65% - cao nhất kể từ tháng 11, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm, vốn nhạy cảm hơn với những thay đổi của lãi suất, dao động gần mức đỉnh trong 6 tháng ở mức 3.09%.

Các số liệu này khởi đầu cho một loạt chỉ số lạm phát từ các nền kinh tế hàng đầu của khu vực đồng euro và kết thúc bằng dữ liệu của Eurozone được công bố vào thứ Sáu. CPI Eurozone được cho là sẽ tăng tốc nhẹ từ 2.4% lên 2.5%. Lạm phát cơ bản - loại trừ các mặt hàng dễ biến động như thực phẩm và năng lượng, và đã chậm lại kể từ tháng 7 - được cho là sẽ ổn định.

Những con số trong tuần này khó có thể ngăn cản các nhà hoạch định chính sách của ECB cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào ngày 6 tháng 6 kể từ khi một loạt các đợt tăng lãi suất chưa từng có được triển khai để kiềm chế lạm phát phi mã nhưng có thể khiến các quan chức do dự hơn trong những động thái tiếp theo.

Những người "hawkish" như thành viên Hội đồng Thống đốc ECB Isabel Schnabel và chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel gần đây đã cảnh báo không nên nới lỏng chính sách tiền tệ quá nhanh và liên tiếp trong tháng 6 và tháng 7. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Gahau cho biết hôm thứ Hai rằng ECB không nên loại trừ kịch bản lạm phát dai dẳng.

Nhà kinh tế Martin Ademmer cho biết: “Lạm phát toàn phần của Đức đã có một bước tăng đáng chú ý trong tháng 5, chủ yếu do tác động cơ bản của giá vận tải. Chúng tôi nhận thấy lạm phát sẽ giảm trong những tháng tới và giảm xuống dưới mốc 2% trong nửa cuối năm. Lạm phát cơ bản và dịch vụ có thể sẽ ổn định hơn nhưng cũng giảm nhẹ trong năm nay.”

Các nhà đầu tư đã giảm đặt cược cắt giảm sau khi dữ liệu tiền lương quý đầu tiên mạnh mẽ bất ngờ và các cuộc khảo sát báo hiệu hoạt động kinh tế khu vực tư nhân lành mạnh. Hiện tại, thị trường chỉ định giá 100% hai lần giảm 25 bps điểm vào năm 2024.

Đức đã chứng kiến ​​mức tăng lương đặc biệt mạnh mẽ vào đầu năm. Mức lương thương lượng đã tăng 6.2% so với một năm trước đó, so với 4.7% của Eurozone.

Trong một báo cáo tuần trước, Bundesbank cho biết: "Lạm phát có thể tăng tốc trong tháng 5 và sẽ dao động ở mức cao hơn một chút trong vài tháng tới. Tăng trưởng tiền lương đã vượt quá mong đợi gần đây, điều đó có thể có nghĩa là áp lực giá cả vẫn còn cao trong lĩnh vực dịch vụ sẽ còn tồn tại lâu hơn."

Mặc dù Đức không công bố chỉ số lạm phát cơ bản trong bản phát hành sơ bộ, dữ liệu khu vực cho thấy CPI lõi tăng lên 3.3% từ mức 2.9% trong tháng 5, theo Bloomberg Economics.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ