Lạm phát giá tạp hóa tại Anh giảm tháng thứ bảy liên tiếp

Lạm phát giá tạp hóa tại Anh giảm tháng thứ bảy liên tiếp

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

07:04 11/10/2023

Lạm phát giá hàng tạp hóa giảm tháng thứ bảy liên tiếp ở Anh khi người tiêu dùng phải chật vật với chi phí sinh hoạt cao hơn.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Kantar, mức lạm phát hàng năm giảm xuống 11% trong 4 tuần tính đến ngày 1/10 so với 12.2% một tháng trước đó. Đây là mức thấp nhất trong hơn một năm, mặc dù con số này vẫn sẽ có tác động đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Ông Tom Steel, giám đốc chiến lược tại Kantar cho biết: “Lạm phát giá hàng tạp hóa vẫn rất cao, nhưng người mua hàng sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy tỷ lệ này tiếp tục giảm. Lần đầu tiên kể từ năm ngoái, giá một số loại thực phẩm thiết yếu hiện đang giảm và điều đó giúp hạ nhiệt lạm phát trên diện rộng”.

Các siêu thị cho biết họ đang giảm giá bất cứ khi nào có thể, trong đó sữa và mì ống được giảm nhiều nhất. Tỷ lệ lạm phát giá hàng hóa ở Anh đã giảm đều đặn kể từ tháng 3, khi nó ở mức trên 17%.

Người tiêu dùng vẫn thường xuyên đến các siêu thị có chương trình giảm giá để tiết kiệm tiền, với doanh số bán hàng của Lidl tăng hơn 15% trong năm qua, tốc độ nhanh nhất trong số các siêu thị. Doanh số bán hàng của Aldi tăng 14.9%. Ngược lại, doanh số bán hàng tại Morrisons chỉ tăng hơn 2% và mức tăng trưởng của Asda là dưới 3%.

Tesco Plc đã nâng dự báo lợi nhuận vào tuần trước khi công ty tạp hóa lớn nhất nước Anh cho biết họ đang thu hút người mua hàng bằng cách kiểm soát chặt chẽ giá cả và chi phí của mình. Giám đốc điều hành Ken Murphy cho biết vào thời điểm đó, giá của Tesco chưa bao giờ gần với giá của những hãng giảm giá hơn. Người phát ngôn của Aldi đã bác bỏ ý kiến này và nói rằng khoảng cách về giá của nó với các đối thủ là lớn hơn bao giờ hết.

Cơ quan quản lý chống độc quyền của Anh đã loại bỏ các siêu thị lớn trục lợi từ giá thực phẩm cao vào tháng 7, đồng thời cũng cho biết một số nhà bán lẻ chưa đủ nhiều mặt hàng sản phẩm để người tiêu dùng có sự so sánh với các nơi khác.

Theo ông Kantar, người tiêu dùng đang tận hưởng thời tiết mùa thu ấm áp hơn ở Anh, với doanh số bán kem, bánh mì kẹp thịt và đồ chấm như houmous tăng lần lượt 27%, 19% và 10%.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ