Lạm phát có thể ‘châm ngòi’ cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới

10:08 05/09/2021

Nếu không kiểm soát được lạm phát, một cuộc khủng hoảng tài chính với quy mô đáng kể sẽ xảy ra trong quý I/2023, ngang với những gì đã diễn ra trong cuộc khủng hoảng năm 2008 – 2009.

Ngân hàng trung ương Nga nhận định một cuộc khủng hoảng tài chính mới với quy mô ngang với cuộc sụp đổ của năm 2008 có thể xảy ra trong vòng chưa đầy 18 tháng tới nếu lạm phát toàn cầu không được kiểm soát.

Trong dự báo chính sách tiền tệ hàng năm, ngân hàng trung ương Nga cảnh báo rằng việc nợ ở khối nhà nước và tư nhân tăng mạnh trong thời kỳ phục hồi hậu đại dịch Covid-19 có thể khiến kinh tế thế giới suy giảm mạnh và nhanh nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Cũng theo báo cáo này, tăng trưởng GDP toàn cầu có thể chậm lại ở 1,1% do lãi suất tăng kích thích giới đầu tư bán tháo các tài sản rủi ro. Các nền kinh tế mới nổi có mức nợ nước ngoài cao sẽ bị tổn thương nặng nề.

“Phần bù rủi ro sẽ tăng lên đáng kể, các quốc gia mắc nợ nhiều nhất sẽ phải vật lộn để trả nợ. Một cuộc khủng hoảng tài chính với quy mô đáng kể có thể xảy ra trong quý I/2023, ngang với những gì đã diễn ra trong cuộc khủng hoảng năm 2008 – 2009, với thời gian bất ổn kéo dài cũng như mất nhiều thời gian để phục hồi", theo ngân hàng trung ương Nga.

lam-phat-7557-1630746223.jpg

Thống đốc ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, đây không phải là kịch bản trọng tâm của cơ quan này. Thay vào đó, ngân hàng trung ương Nga dự báo kinh tế thế giới sẽ phục hồi trên diện rộng với áp lực lạm phát giảm vào cuối năm nay. Theo các nhà hoạch định chính sách của Nga, khả năng kịch bản này xảy ra cao hơn nhiều so với kịch bản về một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Mặc dù vậy, cảnh báo này cho thấy Nga ngày càng lo ngại về tình trạng lạm phát gia tăng trên toàn thế giới. Trong khi các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ và châu Âu coi tình trạng tăng giá chỉ là tạm thời, song thống đốc ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina nói với Financial Times vào tháng 7 rằng áp lực lạm phát ngày càng tăng ở Nga có thể là một hiện tượng dài hạn.

Cảnh báo của Nga được đưa ra khi áp lực lạm phát gia tăng trên khắp khu vực châu Âu mới nổi. Việc khu vực này nới lỏng các hạn chế liên quan tới dịch Covid-19 đã đưa sản lượng kinh tế trong quý II trở lại mức trước đại dịch.

Tuy nhiên, sự phục hồi này lại đi kèm với tình trạng áp lực lạm phát gia tăng đáng kể. Tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng và sản xuất đồng loạt lên mức cao nhất trong nhiều năm và không có dấu hiệu giảm xuống, Capital Economics cho hay.

Một số thị trường mới nổi lớn đã tăng mạnh lãi suất trong năm nay nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát. Cụ thể, Ukraine tăng lãi suất chính sách 2 điểm phần trăm, Nga tăng 2,25 điểm và Brazil tăng 3,25 điểm phần trăm. Tuy nhiên, áp lực lạm phát vẫn lớn.

Lạm phát ở Brazil đang ở 9%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 3,75% của ngân hàng trung ương. Theo đó, các chuyên gia kinh tế dự kiến ​​lãi suất chính sách sẽ tăng lên 7,5% vào cuối năm, từ mức 5,25% hiện tại.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ