Lạm phát Anh liệu có quá khó để "chế ngự"?

10:13 22/03/2021

Được thúc đẩy bởi việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa, chi phí vận chuyển và năng lượng gia tăng, lạm phát ở Anh dự kiến ​​sẽ vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Anh vào cuối năm nay.

Lạm phát ở Anh liệu sẽ khó bị "chế ngự"?
Lạm phát ở Anh liệu sẽ khó bị "chế ngự"?

Tại cuộc họp chính sách vào thứ Năm, BoE vẫn giữ lãi suất chính sách ở mức 0.1% - mức thấp nhất từng được ghi nhận và duy trì mục tiêu cho chương trình mua trái phiếu ở mức 895 tỷ bảng Anh - gần gấp đôi mức trước đại dịch.

Ngân hàng trung ương, dự đoán một sự khởi sắc nhanh chóng của nền kinh tế Anh trong nửa cuối năm nay nhờ quá trình tiêm chủng vắc-xin, cho biết họ "không có ý định thắt chặt chính sách tiền tệ" cho đến khi nhận thấy sự phục hồi rõ ràng của thị trường lao động và mục tiêu lạm phát 2% đạt mức “bền vững”.

Robert Wood - nhà kinh tế học người Anh tại Bank of America, dự kiến ​​lạm phát vẫn sẽ giữ nguyên khi chỉ số giá tiêu dùng của tháng 2 được Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố vào thứ Tư. Vào tháng 1, giá hàng hóa tiêu dùng đã tăng với tỷ lệ 0.7% so với cùng kỳ năm ngoái - mức cao nhất trong 3 tháng.

Wood dự đoán CPI đó sẽ đạt con số 2.5% vào cuối năm nay do giá năng lượng thúc đẩy sự hồi phục của nền kinh tế. Giá dầu thô Brent đã tăng hơn 60% kể từ đầu tháng 11.

Trước cuộc họp tuần trước, các thành viên của ủy ban chính sách tiền tệ của BoE đã bày tỏ những quan điểm khác nhau về triển vọng lạm phát trung hạn.

Andy Haldane - nhà kinh tế trưởng cho biết có một "rủi ro hữu hình"  rằng lạm phát ở Anh sẽ khó để "chế ngự" hơn các nhà hoạch định chính sách dự kiến, trong khi Jonathan Haskel - thành viên bên ngoài (external member), nhận thấy chỉ có ít rủi ro lạm phát duy trì trên mức mục tiêu do tính chất tạm thời của các yếu tố được cho là sẽ thúc đẩy lạm phát.

Valentina Romei

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ