Lãi suất thế chấp tại Mỹ tiếp tục đạt đỉnh

Lãi suất thế chấp tại Mỹ tiếp tục đạt đỉnh

10:45 25/08/2023

Lãi suất vay thế chấp tại Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong 22 năm, khiến những người mua nhà gặp khó khăn trong khả năng chi trả.

Lãi suất cố định cho khoản vay kỳ hạn 30 năm tăng lên 7.23%, cao nhất kể từ tháng 5/2001, theo Freddie Mac.

Người mua nhà đang phải đối mặt với thị trường đắt đỏ nhất trong gần bốn thập kỷ. Lãi suất cho vay đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm ngoái, khiến cho những người sở hữu nhà hiện tại khó lòng chuyển nhà hoặc bán bất động sản. Giá cả tăng trước nguồn cung quá hann chế, theo Sam Khater, nhà kinh tế trưởng của Freddie Mac

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở đã đẩy việc mua nhà cũ tháng trước đạt mức chậm nhất kể từ đầu năm 2023, theo Hiệp hội Nhà môi giới Quốc gia. Với lượng nhà rao bán thấp trên thị trường bán lại, hợp đồng mua nhà mới đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm, theo dữ liệu chính phủ cho thấy vào thứ Tư. Một vài trong những nhà xây dựng lớn nhất có khả năng cung cấp lãi suất thế chấp dễ tiếp cận hơn.

"Hiện có thêm vài ngôi nhà mới sẵn có, và doanh số nhóm này tiếp tục tăng, giúp hạ nhiệt tình trạng thiếu tồn kho nhà ở," Khater nói trong tuyên bố.

Lạm phát đang bắt đầu giảm nhiệt, nhưng các báo cáo kinh tế gần đây khác đang mạnh hơn dự kiến. Điều đó "tạo tiền đề cho tranh luận về hướng đi thích hợp" tại cuộc họp của Fed tháng sau, theo Danielle Hale, nhà kinh tế trưởng tại Realtor.com.

Mặc dù dự kiến lãi suất sẽ đi ngang tại thời điểm này, "câu hỏi mở là liệu có thêm những đợt tăng lãi suất nữa trong thời gian còn lại của năm nay không."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ