Kỳ vọng lạm phát ngắn hạn tại Mỹ chạm mức cao nhất kể từ tháng 5

Kỳ vọng lạm phát ngắn hạn tại Mỹ chạm mức cao nhất kể từ tháng 5

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

08:40 06/11/2023

Kỳ vọng lạm phát ngắn hạn của Mỹ trong tháng 10 đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng do người tiêu dùng lo ngại giá xăng dầu tăng cao, củng cố quan điểm tiêu cực về nền kinh tế.

Người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát sẽ tăng với tốc độ hàng năm là 4.2% trong năm tới, tăng so với mức 3.2% dự kiến vào tháng trước, theo báo cáo chính thức của Đại học Michigan. Họ cho rằng lạm phát sẽ đạt 3% trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Người tham gia khảo sát cho rằng giá xăng dầu trong năm tới sẽ tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2022, khi lạm phát đạt đỉnh trong 40 năm. Một báo cáo trước đó vào thứ Sáu cho thấy thước đo lạm phát chính của Fed duy trì ổn định trong tháng thứ hai trong tháng 9, được hỗ trợ bởi giá năng lượng cao.

Mặc dù vậy, chi tiêu của người tiêu dùng vẫn tăng mạnh, hỗ trợ quý tăng trưởng mạnh nhất trong gần hai năm. Tuy nhiên, các nhà kinh tế nghi ngờ rằng đà tăng trưởng có duy trì được hay không khi tiền lương bắt đầu chững lại so với lạm phát, tiết kiệm giảm và thước đo lạm phát chính tiếp tục tăng.

Ông Joanne Hsu, giám đốc khảo sát, cho biết: “Trong khi người tiêu dùng nhận ra rằng lạm phát đã hạ nhiệt kể từ khi đạt đỉnh vào mùa hè năm ngoái, họ không thể bỏ qua việc ngân sách của mình đã bị hạn chế và sức mua giảm sút. Mặc dù vậy, sức mạnh thu nhập vẫn tiếp tục hỗ trợ tổng chi tiêu.”

Theo cuộc khảo sát, hơn 80% người tiêu dùng cho biết lạm phát sẽ gây ra khó khăn lớn hơn thất nghiệp trong năm tới, tỷ lệ cao nhất trong gần một năm. Gần một nửa cho rằng giá cả cao đã bào mòn mức sống của họ, nhiều nhất trong 15 tháng.

Cùng với lạm phát, những tin tức tiêu cực liên quan đến cuộc chiến ở Trung Đông cũng như sự thất bại của Chủ tịch Hạ viện và rắc rối pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump cũng đè nặng lên kỳ vọng của người tiêu dùng. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng đã giảm xuống 63.8 trong tháng 10 khi các thước đo về cả điều kiện hiện tại và kỳ vọng trong tương lai đều trở nên tồi tệ hơn.

Niềm tin đặc biệt giảm sút ở những người tiêu dùng có thu nhập cao hơn khi giá trị cổ phiếu họ nắm giữ giảm xuống. Nếu duy trì lâu dài, điều đó “có thể gây ra rủi ro giảm chi tiêu trong những tháng tới”, ông Hsu nói.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ