Kỳ vọng gì vào cuộc họp của Fed ngày 14 - 15/12

15:26 15/12/2021

Fed được cho là sẽ tăng tốc siết chính sách hỗ trợ trong bối cảnh lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn kỳ vọng.

Fed tuần này họp chính sách tiền tệ trong hai ngày 14 – 15/12 với thông báo kết quả họp dự kiến được công bố lúc 14h00 ET ngày 15/12 (2h00 ngày 16/12 giờ Hà Nội). Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tổ chức họp báo 30 phút sau đó.

Fed có thể quyết định tăng tốc kết thúc chương trình mua trái phiếu hiện tại và dự báo tăng lãi suất trong năm 2022. Đây là kịch bản đang được số đông nhà đầu tư kỳ vọng. Giới chiến lược gia không cho rằng thị trường sẽ biến động mạnh, trừ khi thông điệp từ Fed ẩn chứa xu hướng tăng lãi suất mạnh tay hơn.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện ngày 30/11, Powell hé lộ rằng Fed sẽ thảo luận về việc tăng tốc siết chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD hàng tháng hiện tại khi họp vào tháng 12. Hàng loạt quan chức Fed sau đó cũng lên tiếng về khả năng Fed kết thúc chương trình sớm hơn mốc tháng 6/2022 hiện tại.

Fed tháng 11 thông báo siết quy mô mua trái phiếu với tiến độ 15 tỷ USD/tháng. Nếu tăng tốc, lên 30 tỷ USD/tháng, giới chuyên gia cho biết quá trình này có thể hoàn tất vào tháng 3/2022.

Chương trình mua trái phiếu được triển khai từ đầu năm 2020 để giúp kinh tế Mỹ cùng các thị trường tài chính vượt qua đại dịch. Fed còn nhanh chóng hạ lãi suất về 0 – 0,25%.

Trong tuần trước, Phố Wall tăng trở lại nhờ thông tin biến chủng Omicron khó có thể khiến nền kinh tế đóng cửa. Pfizer và BioNTech còn khích lệ nhà đầu tư hơn nữa bằng kết quả nghiên cứu cho thấy 3 mũi vaccine Covid-19 của họ tạo ra sự bảo vệ cao trước Omicron.

Trong dự báo gần nhất, “dot plot”, ghi nhận dự báo lãi suất của các quan chức Fed, cho thấy nửa số quan chức Fed kỳ vọng tăng lãi suất một hoặc hai lần trong năm 2022 nhưng chưa có sự đồng thuận về tăng lãi suất. Lần tăng đầu tiên dự kiến vào năm 2023. Tuy nhiên, tình thế khả năng cao sẽ thay đổi trong cuộc họp lần này, với khả năng có 2 lần tăng trong năm tới.

Powell còn thừa nhận lạm phát có thể phiền phức hơn Fed nghĩ và đã đến lúc từ bỏ cách mô tả “tạm thời”. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ tháng 11 đã tăng mạnh nhất kể từ năm 1982.

“Fed cần mạnh tay hơn trong dỡ bỏ chính sách hỗ trợ”, Tim Duy, kinh tế gia trưởng về Mỹ tại SGH Macro Advisors, nói. Ông kỳ vọng các quan chức Fed điều chỉnh quan điểm bình quân về hai lần tăng lãi suất trong năm 2022 để kiểm soát lạm phát.

Hầu hết giới phân tích dự báo Fed giữ nguyên dự báo tăng lãi suất 3 lần trong năm 2023 và 2024 bởi họ vẫn kỳ vọng áp lực giá giảm vào nửa cuối năm sau khi đại dịch Covid-19 hạ nhiệt.

Ngoài “dot plot”, nhà đầu tư nên theo dõi thêm Powell về quan điểm của ông với năm 2022.

“Nếu Powell trong nhóm tăng lãi suất hai lần vào năm 2022, đó là tín hiệu mạnh về việc lãi suất sẽ tăng từ giữa năm sau”, theo Gregory Daco, kinh tế gia trưởng về Mỹ tại Oxford Economics.

Tuy nhiên, bất kể dự báo là gì, thực tế có thể một lần nữa khiến Fed phải đổi lộ trình bởi cả cơ quan này và thế giới đều đang chờ thông tin về độc lực cùng mức lây nhiễm của Omicron – biến chủng đang làm rối hy vọng về đà phục hồi trơn tru trong năm 2022.

“Bất ổn đối với triển vọng đang tăng”, Daco nói. “Đó sẽ là đặc điểm của năm 2022”.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ