Kỳ vọng cắt giảm lãi suất của ECB sẽ bắt đầu sáng tỏ sau dữ liệu kinh tế trong tuần

Kỳ vọng cắt giảm lãi suất của ECB sẽ bắt đầu sáng tỏ sau dữ liệu kinh tế trong tuần

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

14:33 04/06/2024

Dữ liệu tích cực từ nền kinh tế và quan điểm hawkish của ECB khiến một số nhà phân tích và nhà đầu tư đang dao động về kịch bản cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Trong khi hầu hết các nhà kinh tế vẫn dự đoán mức cắt giảm giảm hàng quý sau động thái đầu tiên trong tuần này, một số người cho rằng lạm phát dai dẳng, mức tăng lương nhanh và mức sản lượng lớn của khu vực eurozone sẽ hạn chế việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Các nhà giao dịch cũng đã giảm kỳ vọng về việc cắt giảm của ECB. Điều này càng được củng cố khi thành viên Hội đồng thống đốc Isabel Schnabel và Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel cho rằng có thể sẽ không có đợt cắt giảm nào vào tháng 7. Thống đốc NHTW Áo, Robert Holzmann đưa ra dự đoán hai lần cắt giảm trong năm 2024.

Tỷ lệ dự đoán của quan chức ECB về các lần cắt giảm

Nhà kinh tế học, Dennis Shen cho rằng: “Chúng tôi đã tương đối hawkish với những kỳ vọng của mình kể từ năm ngoái về việc chỉ cắt giảm 25bps 3 lần trong năm nay, nhưng lo ngại đối với những kỳ vọng này vẫn rõ ràng nên sẽ có ít đợt cắt giảm lãi suất hơn chứ không phải nhiều hơn. ECB có đủ cơ sở để tránh sai lầm khi cắt giảm quá mạnh trong giai đoạn cuối này”.

Các báo cáo kinh tế mới nhất cảnh báo rằng, chỉ số chính về mức lương của khu vực eurozone, mà các nhà hoạch định chính sách hy vọng sẽ cho thấy lạm phát cuối cùng đã được kiểm soát, đã không giảm - cho thấy áp lực về giá, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, có thể mất nhiều thời gian hơn để giảm xuống. Lạm phát đã tăng lên 2.6% trong tháng trước từ mức 2.4% trong tháng 4 – mức tăng nhiều hơn dự kiến.

Biến động mức tăng lương trong quý 1

Đồng thời, nền kinh tế của G20 phục hồi mạnh mẽ hơn dự đoán sau đợt suy thoái nhẹ vào nửa cuối năm 2024, với thị trường lao động mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp gần đây chạm mức thấp nhất và các cuộc khảo sát kinh doanh thậm chí còn cho thấy sự phục hồi của các nhà sản xuất.

Các nhà hoạch định chính sách sẽ không từ bỏ việc cắt giảm vào tháng 6, điều này sẽ giảm lãi suất tiền gửi từ mức đỉnh 4% mà nó đạt được 9 tháng trước.

Tuy nhiên, thị trường loại bỏ khả năng cắt giảm vào tháng 7. Động thái tiếp theo có thể là vào tháng 9, sau 3 lần cắt giảm trong năm diễn ra gần nhất là tháng 4.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Bloomberg, đại diện Danske Bank là Piet Christiansen và nhà kinh tế tại Madrid là Mariano Valderrama, nằm trong số những người không dự đoán về đợt cắt giảm thứ hai cho đến cuối tháng 12.

Nhà kinh tế học, Valderrama cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ về đợt cắt giảm vào tháng 9 sau khi xem xét thị trường việc làm, tiền lương và tốc độ mở rộng kinh tế nhanh hơn. Chính sách tài khóa có thể sẽ không nới lỏng trong năm nay”.

Những người khác, như Gebhard Stadler tại Bayerische Landesbank, dự đoán sẽ tạm dừng việc cắt giảm trong tháng cuối cùng của năm, sau hai lần cắt giảm đã thực hiện.

Ông Gebhard Stadler nói: “Lạm phát cơ bản sẽ cao hơn mức mà ECB đã ước tính cho đến nay do tiền lương tiếp tục tăng mạnh và xu hướng lợi nhuận tích cực. Ngoài ra, sự không chắc chắn còn đến từ cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ – ảnh hưởng đến chính sách thương mại và tỷ giá hối đoái đồng euro.”

Fed đã ra tín hiệu rằng Mỹ phải duy trì lãi suất của ở mức cao trong thời gian dài hơn để đảm bảo lạm phát quay trở lại mức 2% - đặt ra câu hỏi về việc ECB có thể tự mình “xoay sở” đến mức nào. Chủ tịch ECB, Christine Lagarde và các đồng nghiệp của bà, mặc dù bắt đầu sớm hơn nhưng nhấn mạnh rằng họ không vội giảm lãi suất.

Nhà kinh tế trưởng, Philip Lane cho biết chính sách sẽ vẫn thắt chặt trong suốt năm 2024, cam kết sẽ đưa ra thông báo khi có dữ liệu. Và mặc dù nhấn mạnh về một cuộc họp mặt, một số quan chức đồng nghiệp đã đưa ra một số quan điểm khá hawkish.

Dự báo về tăng trưởng và lạm phát

Đối với Schnabel, những lo ngại về việc nới lỏng chính sách quá sớm sẽ khiến cho kịch bản cắt giảm lãi suất lần 2 vào tháng 7 khó có thể xảy ra. Trong khi ông Nagel nói rằng, nếu ECB cắt giảm vào tháng 6, họ sẽ phải đợi đến tháng 9 để thực hiện lại. Ông Holzmann nhấn mạnh rằng ông ủng hộ cho một lần cắt giảm, không có nghĩa sẽ đồng tình với những lần cắt giảm khác nếu chúng không chính đáng.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ