Kinh tế Trung Quốc bứt phá: Xuất khẩu tăng vọt vượt dự báo

Kinh tế Trung Quốc bứt phá: Xuất khẩu tăng vọt vượt dự báo

Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

13:51 07/06/2024

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 5, củng cố hy vọng rằng nước này có thể duy trì đà tăng trưởng bằng cách dựa vào thị trường nước ngoài, ngay cả khi đối mặt với những mối đe dọa thuế quan mới.

Tổng cục Hải quan cho biết hôm thứ Sáu, xuất khẩu tăng 7.6% tính theo USD so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu tăng 1.8%. Điều này khiến thặng dư thương mại gần 83 tỷ USD trong tháng. Các nhà kinh tế đã dự báo xuất khẩu sẽ tăng 5.7% và nhập khẩu tăng 4.3%.

Xuất khẩu Trung Quốc tăng tháng thứ ba liên tiếp

Bắc Kinh đang dựa vào doanh số xuất khẩu để bù đắp chi tiêu tiêu dùng thấp trong nước, nơi suy thoái bất động sản khiến hộ gia đình phải thắt lưng buộc bụng. Số liệu hôm thứ Sáu cho thấy chiến lược này đã mang lại hiệu quả trong năm nay, nhờ nhu cầu toàn cầu tăng mạnh mẽ, tạo động lực cho các quốc gia thương mại khác ở châu Á. Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 5 đã đạt mức cao nhất trong gần hai năm, dẫn đầu là chất bán dẫn.

"Hàng hóa cạnh tranh của Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị phần lớn hơn trên thị trường toàn cầu," Bruce Pang, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Jones Lang LaSalle nhận định. Ông cho rằng xu hướng này có thể sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi USD mạnh cũng như việc giảm giá của các nhà xuất khẩu.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Trung Quốc đang đối mặt với những trở ngại ngày càng lớn, có thể khiến xuất khẩu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, trong các ngành công nghệ cao như xe điện, các nền kinh tế phát triển bao gồm Mỹ và Liên minh Châu Âu đang dựng lên các rào cản thương mại.

Điều này vẫn chưa ảnh hưởng đến xuất khẩu ô tô của Trung Quốc. Dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy giá trị xuất khẩu trong tháng 5 là mức cao thứ hai trong lịch sử, chỉ giảm nhẹ so với 10.7 tỷ đô la của tháng 4. Nhưng thị trường lớn ở châu Âu sắp trở nên khó tiếp cận hơn, với mức thuế quan mới lên xe điện Trung Quốc dự kiến sẽ áp dụng vào tháng tới.

Pang cho biết, hiện tại, các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang "tiếp tục đẩy mạnh vận chuyển hoặc chuyển hướng xuất khẩu qua một quốc gia thứ ba" để tránh thuế quan.

Xuất khẩu sang Mỹ tăng 4.8% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất trong ba tháng, trong khi lô hàng đến các nước trong khối ASEAN tăng vọt 25% và xuất khẩu sang EU giảm 0.7%.

Xuất khẩu thép đã ghi nhận tổng kim ngạch hàng tháng cao thứ hai kể từ năm 2016 khi tính theo khối lượng, với 9.6 triệu tấn được bán ra trong tháng vừa qua. Tuy nhiên, giá trị lô hàng tiếp tục giảm. Chưa có dữ liệu cho tháng 5, nhưng giá xuất khẩu sắt và thép đã giảm từ cuối năm 2022, cùng với giá của nhiều hàng hóa khác.

Nhu cầu nội địa yếu đã khuyến khích nhiều nhà sản xuất Trung Quốc tìm kiếm thị trường nước ngoài, kể cả trong các ngành như thép và thiết bị xây dựng, vốn mất khách hàng trong nước khi bong bóng bất động sản vỡ và xây dựng bị đình trệ.

Xuất khẩu máy xúc Trung Quốc chững lại trong năm nay

Sự chuyển dịch này đã thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa có giá trị thấp hơn, bên cạnh các ngành công nghệ cao vốn là ưu tiên của Bắc Kinh. Điều này đe dọa sẽ tạo ra phản ứng dữ dội mới từ các đối tác thương mại nhằm bảo vệ ngành công nghiệp của chính họ. Tuy nhiên, theo báo cáo của Zichun Huang tại Capital Economics, các mức thuế sắp tới không có khả năng đe dọa ngay lập tức đến xuất khẩu.

Cổ phiếu Trung Quốc phần lớn tiếp tục giảm sau khi có dữ liệu thương mại. Chỉ số CSI 300 trong nước giảm 0.7%, trong khi chỉ số cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông giảm tới 0.9%.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ