Kinh tế thế giới có thể vượt 100 nghìn tỷ USD vào năm 2022

18:25 27/12/2021

CEBR dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2030, chậm hơn hai năm so với dự báo mà tổ chức này đưa ra năm ngoái...

Trong những năm thập niên 2020, một vấn đề quan trọng là các nền kinh tế thế giới đối phó thế nào với lạm phát - Ảnh: AP
Trong những năm thập niên 2020, một vấn đề quan trọng là các nền kinh tế thế giới đối phó thế nào với lạm phát - Ảnh: AP

Theo báo cáo thường niên World Economic League Table mới công bố của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR), kinh tế thế giới có thể vượt 100.000 tỷ USD lần đầu tiên vào năm 2022 - sớm hơn hai năm so với dự báo trước đó.

CEBR, tổ chức có trụ sở tại London (Anh), dự báo GDP toàn cầu sẽ tăng lên nhờ nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, CEBR cũng nói rằng nếu lạm phát tục leo thang, nền kinh tế thế giới có khả năng rơi vào suy thoái một lần nữa.

“Trong những năm của thập niên 2020, một vấn đề quan trọng là các nền kinh tế thế giới đối phó thế nào với lạm phát”, Douglas McWilliams, Phó chủ tịch của CEBR, nhấn mạnh. “Chúng tôi hy vọng rằng một sự điều chỉnh tương đối khiêm tốn trong chính sách vĩ mô sẽ đưa các yếu tố không phải nhất thời này vào tầm kiểm soát. Nếu không, thế giới sẽ phải gồng mình chống chọi với suy thoái vào năm 2023 hoặc 2024”.

Dự báo của CEBR tương đồng với các dự báo của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) – cũng cho rằng GDP toàn cầu tính theo USD và giá hiện hành sẽ vượt 100.000 tỷ USD vào năm sau.

Trong báo cáo World Economic League Table, CEBR cũng dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2030, chậm hơn hai năm so với dự báo mà tổ chức này đưa ra năm ngoái. Trong khi đó, Ấn Độ được dự báo sẽ giành lại vị trí nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới từ Pháp vào năm tới và vươn lên vị trí thứ 3 vào năm 2031 – muộn hơn một năm so với dự báo trước đó.

CEBR cũng dự báo kinh tế Anh sẽ nới rộng khoảng cách với Pháp tới 16% vào năm 2036 bất chấp những xáo trộn sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit). Đức được dự báo sẽ vượt qua Nhật Bản về sản lượng kinh tế vào năm 2033. Còn Nga có thể trở thành nền kinh tế top 10 thế giới vào năm 2036, trong khi Indonesia có thể giành vị trí thứ 9 vào năm 2034.

Theo Cơ sở dữ liệu triển vọng kinh tế thế giới vào tháng 10/2021 của IMF, kinh tế toàn cầu đạt quy mô 94.000 tỷ USD, trong đó Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức chiếm hơn 50% GDP danh nghĩa toàn cầu. Trong đó, riêng Mỹ có GDP lớn hơn GDP của 170 quốc gia khác cộng lại.

Link gốc tại đây.

Theo VnEconomy

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ