Kinh tế châu Âu thiệt hại thế nào vì lũ lụt

17:47 21/07/2021

Lũ lụt tàn phá nhiều khu vực ở Tây Âu từ ngày 14/7 với các bang Rhineland Palatinate và North Rhine-Westphalia, Đức, cùng Bỉ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Lũ lụt tàn phá nhiều khu vực ở Tây Âu từ ngày 14/7 với các bang Rhineland Palatinate và North Rhine-Westphalia, Đức, cùng Bỉ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Impact Forecasting (Dự báo Tác động), đơn vị dự báo và mô hình hóa rủi ro của hãng môi giới bảo hiểm và tái bảo hiểm Aon, lưu ý còn quá sớm để ước tính thiệt hại tài chính nhưng với tình trạng lũ lụt diện rộng, châu Âu sẽ chịu thiệt hại đáng kể.

“Từng có những sự kiện đa quốc gia, quy mô lớn đáng chú ý gây thiệt hại lâu dài”, nhóm Impact Forecasting giải thích.

Hơn 200 người đã thiệt mạng vì lũ lụt với Đức chịu thiệt hại về người nặng nhất. Con số này dự báo còn tăng, bởi còn gần 1.000 người bị thương, chủ yếu tại Đức, và nhiều người mất tích. Hàng nghìn ngôi nhà bị lũ lụt nhấn chìm hoặc cuốn trôi, đồng nghĩa thiệt hại về của là đáng kể. 

“Tổng thiệt hại vì lũ lụt ở châu Âu dự báo lên đến hàng tỷ euro. Phần lớn các khoản thiệt hại được bảo hiểm dự kiến là ở Đức”, theo Impact Forecasting.

Reimund Schwarze, nhà nghiên cứu tại Helmholtz Zentrum fuer Umweltforschung, Leipzig, Đức, ước tính thiệt hại kinh tế của nước này vào khoảng 6 tỷ euro (5,08 tỷ USD). "Đây là đợt mưa lớn gây thiệt hại nặng chưa từng có cho Đức".

Nhiều chuyên gia khác cho rằng còn quá sớm để ước tính thiệt hại cụ thể.

Impact Forecasting đưa ra bảng thiệt hại về kinh tế và cho ngành bảo hiểm từ một số đợt lụt lớn trong quá khứ, điều chỉnh theo tỷ giá hiện tại.

“Một điểm đáng lưu ý là phần thiệt hại kinh tế trong quá khứ không được bảo hiểm. Một số vùng như Anh hoặc Đức, có mức độ bảo hiểm tài sản cư dân và thương mại nhiều hơn, nhưng chênh lệch vẫn đáng kể.

Tỷ lệ được bảo hiểm chi trả vẫn tương đối thấp, Impact Forecasting bổ sung. “Tại những vùng chịu thiệt hại nặng nhất tháng 7 ở Đức, tỷ lệ được chi trả bảo hiểm có khác biệt rõ rệt như 47% ở Nordrhein-Westfalen, 37% ở Rheinland-Pfalz, 44% ở Hessen, 38% ở Bayern nhưng lên tới 94% ở Baden-Württemberg”.

Tuy nhiên, lũ lụt ít có khả năng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, thiệt hại của thị trường bảo hiểm chỉ là một phần nhỏ so với tác động kinh tế nói chung, theo Plenum Investments. Chứng khoán liên kết bảo hiểm (ILS) có thể chịu một số tác động nếu thiệt hại của ngành lên tới hàng tỷ euro.

Ernst Rauch, trưởng nhóm Khoa học Địa lý và Khí hậu tại Munich Re, cho rằng có liên hệ tiềm ẩn giữa những thiên tai với biến đổi khí hậu.

“Chúng tôi quan sát thấy thiệt hại tăng đáng kể và với tần suất nhiều hơn trong những thập kỷ qua liên quan bão có đi kèm mưa lớn, mưa đá hoặc lốc xoáy. Đó là dấu hiệu rõ ràng của việc thiệt hại gia tăng không thể lý giải bằng yếu tố xã hội – kinh tế mà là do biến đổi khí hậu”.

Link gốc tại đây.

NDH tổng hợp theo Reuters, Artemis

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tiền ảo lọt vào 'mắt xanh' của giới siêu giàu
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Tiền ảo lọt vào 'mắt xanh' của giới siêu giàu

Bất chấp đà tăng giảm trồi trụt rất mạnh của bitcoin và các đồng tiền ảo khác, ngày càng có nhiều công ty đầu tư gia đình trên toàn cầu nắm giữ chúng hoặc có ý định bổ sung chúng vào danh mục đầu tư của họ để phòng thủ chống lạm phát giữa lúc thời kỳ lãi suất thấp kéo dài.
Tuyên bố chính sách tiền tệ ECB: Hành động để tăng cường sự tín nhiệm của bản Đánh giá chiến lược
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Tuyên bố chính sách tiền tệ ECB: Hành động để tăng cường sự tín nhiệm của bản Đánh giá chiến lược

Bloomberg Economics dự kiến những thay đổi đáng kể đối với chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu tại cuộc họp ngày hôm nay. Cuộc họp sẽ là cơ hội đầu tiên để triển khai khuôn khổ chính sách mới được công bố trong Đánh giá chiến lược vào đầu tháng này.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vẫn gặp trở ngại
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vẫn gặp trở ngại

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã bày tỏ nghi ngờ về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Và nhiều bằng chứng rõ ràng đang cho thấy vẫn còn vô khối vấn đề cần giải quyết về tương lai của thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ