Khoản lãi mà Mỹ phải trả cho nợ công sắp chạm 1000 tỷ USD

Khoản lãi mà Mỹ phải trả cho nợ công sắp chạm 1000 tỷ USD

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

11:41 14/07/2023

Có một vài liệu gây sốc trong báo cáo Thâm hụt ngân sách hàng tháng của Mỹ. Chi tiêu chính phủ tăng đột ngột 15% lên 646 tỷ đô la vào tháng 6, vượt gần 100 tỷ đô la so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, các khoản thu từ thuế giảm 9.2%, từ 461 tỷ đô la xuống còn 418 tỷ đô la, khiến thu ngân sách giảm 7.3%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2020, thời điểm mà Mỹ đang hứng chịu suy thoái kinh tế do đại dịch Covid; thực tế là chưa từng có lần nào nguồn thu từ thuế mạnh như vậy mà Mỹ lại không rơi vào suy thoái.

Khi chi tiêu chính phủ tăng vọt còn doanh thu từ thuế suy giảm, chỉ trong tháng 6, thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng gần ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, từ 89 tỷ đô la lên 228 tỷ đô la, cao hơn rất nhiều so với dự báo chung 175 tỷ đô la.

Với thâm hụt hàng tháng tăng hơn so với dự kiến và cũng cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ, không có gì ngạc nhiên khi thâm hụt lũy kế sau 9 tháng trong năm tài chính đã cao thứ 3 từ trước đến nay, chỉ xếp sau các năm khủng hoảng 2020 và 2021: thâm hụt YTD (year-to-date) của năm tài chính 2022 đã tăng 170% so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 1393 nghìn tỷ đô la

Một lần nữa, mặc dù rất buồn, nhưng tất cả các con số trên không có gì ngạc nhiên: chúng xác nhận rằng Mỹ đang tiến tới một thảm họa tài chính ngày càng nhanh chóng, nhưng không phải trước khi Fed buộc phải tiếp tục tiền tệ hóa các khoản nợ

Con số thực sự gây sốc nằm sâu trong Bảng số 3 của Báo cáo tháng của Bộ Tài chính là: chỉ trong 9 tháng đầu năm tài chính, Mỹ đã tích lũy một lượng nợ lớn chưa từng có là 652 tỷ đô la.

Con số này cao hơn 25% so với khoản lãi phải trả trong cùng kỳ năm trước (ước tính 521 tỷ đô la)

Lãi suất tăng vọt trong đợt thắt chặt mạnh tay của Fed là yếu tố chủ đạo gây ra thâm hụt, khi Cục dự trữ Liên bang tăng lãi suất điều hành lên mức 5% chỉ sau hơn 1 năm. Lợi suất Trái phiếu 5 năm hiện đang ở 3.96%, cao hơn rất nhiều so với mức 1.35% đầu năm ngoái. Khi các chứng khoán có lợi suất thấp hơn đáo hạn, Bộ Tài chính đối mặt với các khoản lãi suất phải trả tăng dần đối với các món nợ đang còn tồn đọng: và ngay cả khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, khoản lãi phải trả thực tế sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Để có cái nhìn rõ hơn, lãi suất trung bình cho tổng nợ còn lại vào cuối tháng 6 chỉ là 2.76%, một mức chưa từng vượt qua từ tháng 1 năm 2012, tăng từ mức 1.80% năm trước đó, dữ liệu của Bộ Tài chính cho thấy. Và nếu Fed thực sự giữ lãi suất "cao trong thời gian dài hơn", lãi suất trung bình trên dư nợ còn lại sẽ vượt qua mức 4% một năm.

Điều đó sẽ là một thảm họa cho Mỹ và có nghĩa là khoản lãi suất trên tổng nợ công 32.3 nghìn tỷ đô la sẽ đạt 1.3 nghìn tỷ đô la trong vòng 12 tháng, biến khiến khoản lãi phải trả này trở thành khoản chi tiêu công lớn nhất và vượt qua trợ cấp an sinh xã hội!

Chúng ta không cần phải chờ lâu để chứng kiến câu chuyện này trở thành một đề tài quan trọng trước các cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Theo FRED của Fed St Louis và BEA, các khoản thanh toán lãi suất của Chính phủ Liên bang đã vượt quá 900 tỷ đô la lần đầu tiên, và trong một quý sẽ vượt qua mốc 1 nghìn tỷ đô la, một cột mốc lịch sử khiến người ta có thể đếm ngược tới khoảnh khắc Minsky của nước Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, đã bớt lo ngại về lãi suất cao. Thay vào đó, bà nhấn mạnh tỷ lệ tiền lãi trên GDP, sau khi điều chỉnh lạm phát, vẫn còn thấp so với lịch sử. Vấn đề của lập luận này là GDP sẽ thu hẹp sau cuộc suy thoái kế tiếp, nhưng nợ công Mỹ sẽ không bao giờ giảm trở lại, cả về mức tuyệt đối lẫn so với mức tương đối

Zerohedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số

Như vậy, FOMC đã quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành trong biên độ 5,25 - 5,50% tại kỳ họp tháng 9.  • Các quan chức FED hiện đang có những tranh luận về việc liệu chính sách thắt chặt có đủ để giảm lạm phát không? • Tạm dừng chính sách thắt chặt sớm có thể khiến thị trường trái phiếu bị ảnh hưởng nặng nề do lãi suất dài hạn cao hơn gây ra đợt bán tháo trên S&P 500.
Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?

• Dữ liệu do Cục thống kê lao động Mỹ (Bureau of labor statistics - BLS) cung cấp vào tháng 8 năm 2023 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 3.8%, mức gần như thấp nhất trong 50 năm trở lại đây. • Các nhà kinh tế Phố Wall dự đoán khả năng Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới là hơn 50%. • Làm sao nền kinh tế Mỹ có thể suy thoái khi chỉ một bộ phận nhỏ lực lượng lao động thất nghiệp?
Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?

• Dự kiến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm tới sẽ diễn ra vào tháng 3. • Giới phân tích nhận định đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của ECB để kiềm chế lạm phát, tuy nhiên khó có thể đoán được thời điểm chính xác. • Theo như khảo sát của Bloomberg, tỷ lệ các nhà kinh tế dự đoán lãi suất sẽ tăng lần thứ 10 liên tiếp và thứ Năm tới và tỷ lệ dự đoán ECB sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất trước khi lãi suất tiền gửi đạt mức kỷ lục 4% vào tháng 10. • Những thành viên tham gia khảo sát cho rằng ECB xác nhận vào tháng 12 rằng chi phí đi vay đang ở mức cao nhất. ECB đang dự kiến cắt giảm lãi suất 3 lần, lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2024, quá muộn so với thời điểm đề xuất của các quan chức ECB.
J.P.Morgan công bố sự thật kinh hoàng về tình hình tiết kiệm tại Mỹ
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

J.P.Morgan công bố sự thật kinh hoàng về tình hình tiết kiệm tại Mỹ

Dữ liệu về tiền gửi tiết kiệm được tính toán một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất nước Mỹ - J.P.Morgan. Trên lý thuyết, mức độ tiết kiệm càng cao sẽ có ích cho tăng trưởng kinh tế về dài hạn nhưng lại khiến nhu cầu mua sắm suy giảm trong ngắn hạn. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ