Kết thúc trận 'đại chiến' tại SEA Games, người dân Thái Lan nhanh chóng bầu Thủ tướng và xu hướng đồng Bath sắp tới sẽ ra sao?

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

11:26 17/05/2023

Đồng Baht Thái Lan rất có khả năng sẽ giảm xuống ngưỡng kháng cự 34.559 cho 1 USD.

Lãnh đạo đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat tại trụ sở đảng ở Bangkok hôm 15.5
Lãnh đạo đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat tại trụ sở đảng ở Bangkok hôm 15.5

Đồng Baht Thái Lan rất có khả năng sẽ giảm xuống ngưỡng kháng cự 34.559 cho 1 USD - mức đỉnh vào ngày 22 tháng 3, trong bối cảnh lo ngại người đứng đầu đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat có thể vẫn gặp khó khăn trong việc trở thành Tân Thủ tướng.

Đồng tiền này đã thoái lui khỏi các mức tăng sau cuộc bầu cử và giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần so với đồng đô la. Nếu cộng tất cả 6 liên minh mà Pita liên hệ lại, ông sẽ có 309 trong tổng cộng 500 ghế ở hạ viện. Tuy nhiên, theo hiến pháp của Thái Lan, Thượng viện gồm 250 thành viên cũng sẽ được bỏ phiếu cùng với hạ viện gồm 500 thành viên, nghĩa là cần có tổng cộng 376 phiếu bầu để có thể trở thành Thủ tướng. Một số người trong 250 thành viên chưa bầu cử của Thượng viện, đặc biệt là bên phía quân đội, đã bày tỏ sự phản đối của họ đối với Pita.

Do đó, rủi ro là Thượng viện vẫn có thể thu thập đủ sự ủng hộ từ các đảng nhỏ bảo thủ hơn để ngăn Pita và các nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ khác thành lập chính phủ. Nếu điều đó xảy ra, những lo ngại về tình trạng bất ổn dân sự có thể xuất hiện và điều này sẽ càng gây áp lực lên đồng Baht.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ