Kế hoạch hành động năm 2022 của Yellen không quan trọng bằng những gì xảy ra trước mắt

10:53 19/02/2021

Việc lợi suất tăng cao đã có ảnh hưởng đến các loại tài sản, tuy nhiên, đây không hẳn là điều quá tiêu cực.

Biến động trong lợi suất đã điều hướng lại xu thế cho các tài sản khác trong phiên Mỹ vào thứ Năm, khi lợi suất thực tế tăng đang bắt đầu gây áp lực lên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, tâm lý chung là nếu lợi suất tăng do nền kinh tế đang cải thiện thay vì thắt chặt tiền tệ, thì đây không hẳn là tin xấu đối với cổ phiếu.

Tuy nhiên, lợi suất tăng cao cũng không giúp ích gì cho đồng dollar - vốn đang hoạt động kém hiệu quả. Có lẽ điều này đã thể hiện phần nào sự thiếu tự tin vào dư địa tăng thêm của lợi suất thực khi Fed quyết tâm giữ nguyên chính sách trong tương lai gần.

Bình luận của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho rằng Hoa Kỳ có thể đạt được toàn dụng lao động vào năm 2022 khiến một số người tỏ ra quan ngại. Điều này thường ngụ ý đến việc tăng lãi suất vào thời điểm đó. Tuy nhiên, theo chính sách mục tiêu lạm phát trung bình mới, việc toàn dụng lao động không phải là bước dạo đầu cho việc thắt chặt. Mọi thứ đang xoay quanh câu chuyện về lạm phát có thể gia tăng nhanh chong. Về vấn đề này này, đường cong VIX có vẻ rất dốc, cho thấy có nhu cầu phòng vệ cao trong những tháng tới khi các tác động cơ bản có thể khiến lạm phát tăng cao hơn và có khả năng làm chao đảo thị trường. Hợp đồng tương lai VIX thứ hai cao hơn VIX giao ngay khoảng 6 điểm - một mức cao theo tiêu chuẩn lịch sử.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ