Kể cả khi lạm phát hạ nhiệt, Fed vẫn giữ nguyên quan điểm ''chưa vội''

Kể cả khi lạm phát hạ nhiệt, Fed vẫn giữ nguyên quan điểm ''chưa vội''

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

08:29 03/06/2024

Các quan chức Fed đã được củng cố niềm tin trong tuần này khi lạm phát vẫn đang trên đà giảm mặc dù khá khó khăn, song các nhà hoạch định chính sách vẫn kiên quyết rằng họ cần thêm dữ liệu.

Dữ liệu của chính phủ hôm thứ Sáu cho thấy, thước đo lạm phát ưa thích của Fed về lạm phát cơ bản đã hạ nhiệt vào tháng trước, tăng với tốc độ chậm nhất trong năm nay. Thêm vào đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn trong quý đầu tiên so với dự kiến ​​ban đầu khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu trong tháng Tư.

Các báo cáo đang đưa ra một cái nhìn tổng quát về nền kinh tế đang đi theo hướng các nhà hoạch định chính sách đã đề ra, điều này đã làm nảy sinh lo ngại về việc giá tăng trở lại, nhưng các quan chức có thể sẽ tìm kiếm thêm dữ liệu để xác nhận trước khi giảm lãi suất.

Dữ liệu lạm phát cơ bản của Mỹ

Julia Coronado, người sáng lập MacroPolicy Perspectives LLC và cựu chuyên gia kinh tế của Fed, cho biết: “Lạm phát tiếp tục giảm là một tin đáng mừng đối với Fed. Tuy vậy, chỉ có dữ liệu một tháng. Họ có thể cần thêm một vài tháng nữa trước khi họ tin rằng lạm phát đang trên đà giảm”, khiến cho việc cắt giảm lãi suất vào tháng 7 khó có thể xảy ra nhưng động thái vào tháng 9 là “hợp lý” nếu xu hướng này tiếp tục.

Khi các nhà hoạch định chính sách bước vào cuộc họp tiếp theo vào ngày 11 và 12 tháng 6, họ có thể sẽ tranh luận liệu lãi suất hiện tại có đủ để hạ nhiệt mức tăng giá và đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% của Fed hay không - hay liệu những nỗ lực của họ có thể hiệu quả nhiều như người ta nghĩ trước đây.

Chủ tịch Fed New York John Williams hôm thứ Năm nói rằng ông thấy có “nhiều bằng chứng” cho thấy chính sách tiền tệ đang kìm hãm nền kinh tế, và rằng ông kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong nửa cuối năm nay. Ông cho rằng việc tăng lãi suất là khó xảy ra.

Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan, phát biểu sau đó, cho biết lãi suất cao có thể không làm chậm tốc độ tăng trưởng nhiều như các quan chức nghĩ và các nhà hoạch định chính sách cần xem xét tất cả các trường hợp khi có những động thái trong tương lai.

Nhìn chung, các nhà hoạch định chính sách cho biết họ cần xem thêm dữ liệu để biết rõ hơn về xu hướng lạm phát - và lãi suất - đồng thời cho thấy lãi suất sẽ còn cao trong thời gian dài hơn.

Mặc dù các quan chức sẽ không đưa ra bất kỳ nhận xét công khai nào nữa về nền kinh tế trước cuộc họp tiếp theo của Fed, nhưng ngân hàng này được cho là sẽ giữ lãi suất ở mức cao nhất trong hai thập kỷ - mức cao kể từ tháng Bảy.

Sarah House, nhà kinh tế cấp cao tại Wells Fargo & Co, cho biết: “Họ sẽ không chỉ giữ nguyên lãi suất như hiện tại trong cuộc họp này mà còn có khả năng sẽ không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về việc cắt giảm lãi suất sắp tới”. Đây sẽ là một cuộc họp khác trong đó Fed chủ yếu dành thời gian để thu thập thêm dữ liệu và xem triển vọng kinh tế như thế nào khi chúng ta bước vào nửa cuối năm nay.”

Hầu hết các nhà hoạch định chính sách đều không chắc chắn về thời điểm cắt giảm lãi suất lần đầu tiên, nhưng các dự báo kinh tế tại cuộc họp tháng 6 sẽ đưa ra cái nhìn sâu sắc về mức độ cắt giảm mà họ mong đợi trong năm nay. Các quan chức đã đưa ra một vài tín hiệu về kịch bản ba lần cắt giảm lãi suất trong dự báo gần đây nhất vào tháng 3. Thị trường HĐTL định giá sẽ chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay

Các quan chức Fed cũng đang có một cuộc thảo luận rộng hơn về việc liệu lãi suất trung lập, mức mà lãi suất không làm chậm lại cũng như không thúc đẩy nền kinh tế, có tăng lên kể từ đại dịch hay không. Nếu con số này, còn được gọi là r-star, hiện cao hơn thì lãi suất có thể không bị hạn chế như dự đoán trước đây.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Ngân hàng Mỹ thắt chặt chi trả cổ tức
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

Ngân hàng Mỹ thắt chặt chi trả cổ tức

Các chuyên gia phân tích cho rằng những ngân hàng lớn của Mỹ sẽ chứng minh được khả năng chống chọi với bất kỳ biến động nào trong đợt “kiểm tra sức khỏe” của Fed tuần này, nhưng sẽ thận trọng trong việc chi trả cho nhà đầu tư do những bất ổn về kinh tế và quy định.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ