Kathy Lien: 10 sự kiện đáng chú ý trong tuần này

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

08:58 14/12/2021

Hãy chuẩn bị tinh thần cho một số biến động lớn trên thị trường trong tuần này.

Hãy chuẩn bị tinh thần cho một số biến động lớn trên thị trường trong tuần này.
Hãy chuẩn bị tinh thần cho một số biến động lớn trên thị trường trong tuần này.

Tất cả mọi thứ, từ chứng khoán, tiền tệ đến trái phiếu Kho bạc và tiền điện tử đều đang rất nóng lòng muốn đột phá. Với 5 quyết định chính sách của các ngân hàng trung ương, doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ, PMI từ châu Âu, báo cáo việc làm từ Vương quốc Anh và Úc, cùng với việc hết hạn các hợp đồng tùy chọn chính vào thứ Sáu tuần này, có rất nhiều chất xúc tác cho những động thái lớn. Các sự kiện quan trọng nhất sẽ là các thông báo về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Nhưng tất cả những sự kiện này đều có tiềm năng khiến thị trường biến động.

10 sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần này như sau:

1. Quyết định về chính sách của Fed

2. Ngân hàng Trung ương Châu Âu quyết định chính sách

3. Quyết định chính sách của ngân hàng trung ương Anh

4. Doanh số bán lẻ tại Hoa Kỳ

5. PMI khu vực đồng tiền chung châu Âu

6. PMI của Vương quốc Anh

7. CPI của Anh

8. Báo cáo việc làm của Úc

9. CPI của Canada

10. GDP quý 3 của New Zealand

Các báo cáo và sự kiện sau đây cũng quan trọng nhưng có khả năng gây phản ứng nhẹ hơn cho thị trường:

1. Ngân hàng trung ương Nhật Bản quyết định chính sách

2. Quyết định chính sách của ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ

3. Doanh số bán lẻ ở Vương quốc Anh

4. Báo cáo việc làm của Vương quốc Anh

5. Dữ liệu IFO của Đức

Thông thường, các loại tiền tệ lấy tín hiệu từ khẩu vị nói chung đối với rủi ro và Đô la Mỹ. Nhưng trong tuần này, sự phong phú của các báo cáo chính từ các quốc gia khác có nghĩa là mức tăng trưởng tương đối và sự phân kỳ chính sách tiền tệ có thể đóng một vai trò lớn trong định hướng tiền tệ. Tỷ giá hối đoái tiền tệ có thể chứng kiến ​​những động thái phóng đại. Cục Dự trữ Liên bang được cho là sẽ tăng tốc giảm dần mua trái phiếu, nhưng đồng Đô la Mỹ đã suy yếu so với đồng Euro, đồng Yên Nhật và Franc Thụy Sĩ trong phiên giao dịch tại New York vì thị trường đã định giá điều này. Đồng Đô la tìm kiếm sự hỗ trợ từ lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ và chứng khoán, và cả 2 đều giảm mạnh vào thứ Hai. Triển vọng về việc Hoa Kỳ giảm kích thích và ca tử vong đầu tiên của Vương quốc Anh do biến thể Omicron đã khiến cổ phiếu giảm xuống thấp hơn. Trong 48 giờ tới, Omicron sẽ trở thành biến thể thống trị ở Anh. Đồng Bảng đã mất đà tăng 2 ngày, đóng cửa giảm giá so với đồng Đô la Mỹ và Euro.

Đồng Euro vẫn ổn định trước thông báo về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về vấn đề đó vào cuối tuần này. Nhưng khả năng phục hồi của nó liên quan nhiều đến sự suy yếu của đồng Đô la Mỹ hơn là sự lạc quan về nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Tâm lý ngại rủi ro ảnh hưởng nặng nề nhất đến Đô la Úc, Đô la New Zealand và Đô la Canada. Dữ liệu quan trọng nhất đối với Úc trong tuần này là báo cáo việc làm và các nhà kinh tế đang dự đoán mức tăng trưởng việc làm mạnh nhất trong hai năm. Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tăng tốc ở New Zealand và, với việc chính phủ tiến hành nới lỏng các biện pháp hạn chế, hoạt động và tâm lý sẽ được cải thiện. Thật không may, đối với AUD và NZD, xu hướng từ bỏ rủi ro có thể dễ dàng làm lu mờ dữ liệu như ngày hôm nay. Đồng Đô la Canada cũng bị bán tháo khi giá dầu có xu hướng giảm.

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ