Kaiko Research: Tương quan Bitcoin/Altcoin giảm; Bitcoin halving có thể là động lực mới

Kaiko Research: Tương quan Bitcoin/Altcoin giảm; Bitcoin halving có thể là động lực mới

Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

12:10 03/04/2024

Những tin tức đáng chú ý trong tuần qua bao gồm việc Bitcoin ghi nhận mức giảm 5% trong ngày thứ ba khi chỉ số USD tăng lên mức đỉnh 4 tháng, Sam xoăn bị kết án 25 năm, ba giao thức AI công bố kế hoạch hợp nhất và sàn giao dịch chứng khoán London quyết định cho phép các ứng dụng ETN tiền điện tử. Tuần này chúng ta sẽ bàn luận về các loại phí của KuCoin, kỳ vọng điều gì từ sự kiện Bitcoin Halving, sự gia tăng của các cặp giao dịch được niêm yết và mối tương quan giảm dần của Bitcoin với các Altcoin.

Kucoin ghi nhận dòng tiền rút ròng mạnh sau các cáo buộc của Bộ Tư pháp

Tuần trước, sàn giao dịch tiền điện tử Kucoin phải đối mặt với cáo buộc từ Bộ Tư pháp vì vi phạm luật chống rửa tiền và vụ kiện từ CFTC về giao dịch ký quỹ ETH họ. Mặc dù là một trong những sàn giao dịch phát triển nhanh nhất trong năm nay, Kucoin hiện đang phải đối mặt với việc dòng tiền ra đáng kể khi các nhà giao dịch nhanh chóng rời khỏi sàn này.

Khối lượng giao dịch và thị phần của sàn đã giảm mạnh sau các thông báo kiện tụng liên tiếp vào ngày 26/3. Khối lượng giao dịch hàng ngày giảm từ khoảng 2 tỷ USD xuống còn 520 triệu USD, mặc dù KuCoin đã hứa hẹn một khoản airdrop 10 triệu USD. Thị phần giảm hơn một nửa từ 6.5% xuống dưới 3%.

Dữ liệu Wallet Data của Kaiko cho thấy người dùng Kucoin đã chuyển tiền của họ sang các sàn giao dịch tập trung khác mà họ coi là an toàn hơn như Coinbase, Binance, OKX, MEXC và Gate.io. Một phần của việc dòng tiền thoát ra này cũng có thể đến từ việc các nhà tạo lập thị trường rời khỏi sàn giao dịch. Bên cạnh việc chuyển tiền sang các sàn giao dịch khác, một số người dùng đang gửi tiền trực tiếp vào ví on-chain của họ.

Dòng tiền thoát khỏi ví của KuCoin đạt tổng cộng hơn 600 triệu USD vào ngày 26/3, vượt xa dòng tiền chảy vào rất nhiều. Hầu hết các dòng tiền chảy ra là từ USDT và ETH.

Điều cần lưu ý là dòng tiền vào và ra không bao gồm các giao dịch được thực hiện giữa các ví Kucoin với nhau, chỉ bao gồm các giao dịch trực tuyến giữa Kucoin và các sàn giao dịch hoặc ví khác.

Bất chấp tuyên bố của Bộ Tư pháp, không có tương tác trực tiếp giữa Kucoin và Tornado Cash trên chuỗi Ethereum. Tuy nhiên, tất cả số tiền bị đánh cắp từ vụ hack Kucoin vào năm 2020 đã được “tư nhân hóa” bằng cách chuyển sang Tornado Cash, chiếm một lượng ETH đáng kể.

Mặc dù Kucoin đã cố gắng giữ thị phần của mình tương đối ổn định trong suốt giai đoạn thị trường đi xuống vào năm ngoái, các khoản phí và dòng tiền rút gần đây có thể đặt ra thách thức đáng kể đối với sự tăng trưởng của sàn giao dịch này trong tương lai.

Nên kỳ vọng điều gì từ sự kiện Bitcoin Halving tiếp theo?

Sự kiện Bitcoin Halving tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 19/4 và sẽ giảm phần thu về của các bên đào Bitcoin xuống còn 3.125 Bitcoin cho mỗi block.

Mặc dù những tác động lên giá trong ngắn hạn của việc giảm phải thu là khá khó đoán trong quá khứ, Bitcoin có xu hướng tăng trong vòng 9 đến 12 tháng sau đó và khiến đây thường là một sự kiện bullish. Điều gì sẽ xảy ra trong khoảng thời gian này?

Bitcoin hiện đang tiến gần tới mức đỉnh mọi thời đại so với tất cả các sự kiện halving trước đó. Tuy nhiên, việc các quỹ ETF giao ngay được chấp thuận đã góp phần tạo ra sự thay đổi đáng kể trong động lực cung-cầu của Bitcoin và ảnh hưởng đến giá trong và sau halving.

Các quỹ ETF đã chứng kiến dòng vốn chảy vào mạnh mẽ, một tác động tích cực tức thời khi nguồn cung tiếp tục giảm. Tuy nhiên, các quỹ ETF cũng có thể chứng kiến dòng vốn chảy ra nhanh chóng, gia tăng áp lực bán đối với tài sản cơ sở trong giai đoạn thị trường tiêu cực. Cho đến nay, ta chỉ thấy dòng tiền chảy ra ròng trong một tuần nhưng điều này có thể thay đổi.

Bitcoin kết thúc quý tốt nhất trong năm

Quý đầu tiên của năm 2024 đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với thị trường tiền điện tử với việc ra mắt đồng thời 11 quỹ ETF Bitcoin giao ngay trên thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới.

Và nó đã tạo ra những tác động tích cực lên giá Bitcoin khi đồng tiền điện tử này tăng 64% trong quý vừa qua và là hiệu suất tốt thứ ba trong vòng 3 năm qua.

Khối lượng giao dịch cũng ghi nhận tăng đáng kể, cho thấy sự tham gia thị trường được cải thiện. Khối lượng giao dịch Bitcoin đạt mức 1.4 nghìn tỷ USD trong quý 1, lớn nhất trong hơn hai năm. Các sàn giao dịch nhỏ hơn ở châu Á như Bithumb, Korbit, Bitflyer và Zaif ghi nhận mức tăng trưởng khối lượng giao dịch lớn nhất.

OKX và Bybit cũng đã có sự tăng trưởng đáng kể trong hoạt động giao dịch. Trong khi đó, Binance tụt lại phía sau mặc dù đã tung ra một số cặp tiền giao dịch Bitcoin không tính phí trong những tháng gần đây.

Các sàn niêm yết thêm các cặp giao dịch mới

Kể từ cuối tháng 11, số lượng các cặp tiền giao dịch được niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung hàng đầu đã tăng 5% lên thành 4.5 nghìn. Điều này cho thấy sự gia tăng nhu cầu của các nhà giao dịch bên cạnh sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các sàn giao dịch. Bybit, Bithumb và Upbit là các sàn niêm yết thêm nhiều cặp giao dịch mới nhất.

Số lượng các cặp giao dịch được niêm yết mới đã giảm 10% trong khoảng thời gian từ giữa tháng 8 đến tháng 11. Nguyên nhân chính là do các rào cản pháp lý của Binance ở Hoa Kỳ. Bất chấp sự gia tăng gần đây, số lượng các cặp giao dịch mới được niêm yết vẫn giữ ở mức thấp hơn so với giai đoạn giữa năm 2023.

Tương quan 60 ngày của Bitcoin với các token altcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vào quý I/2024 so với cùng kỳ năm 2023 và 2022. Sự suy giảm này có thể do dòng vốn của các tổ chức đổ vào Bitcoin trong bối cảnh ra mắt các quỹ ETF, trong khi các altcoin vẫn phải cạnh tranh thanh khoản với nhau. Token UNI của Uniswap đã chứng kiến ​ tương quan giảm mạnh nhất do biến động ngày càng tăng sau khi cải tổ quản trị. Các token SHIB và RNDR được liên kết với AI cũng chứng kiến tương quan giảm đáng kể.

Kaiko Research

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cuộc tấn công của Iran có thật sự ảnh hưởng đến giá dầu
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Cuộc tấn công của Iran có thật sự ảnh hưởng đến giá dầu

Tuần trước chứng kiến cuộc tấn công của Iran nhằm vào Isarel khiến cho giá dầu phản ứng bằng cách tăng 3.5%. Tuy nhiên, liệu ảnh hưởng của cuộc xung đột có tạo ra những áp lực đủ lớn lên thị trường dầu mỏ hay không? Bài viết dưới đây của chuyên gia Bloomberg sẽ làm rõ vấn đề này.
Báo cáo biến động Vàng hàng tuần
Huyền Trần

Huyền Trần

Junior Analyst

Báo cáo biến động Vàng hàng tuần

Giá trị hợp đồng tương lai vàng khi kết thúc phiên giao dịch thấp hơn mức trung bình trong 9 ngày gần nhất theo đường SMA, điều này cho thấy xu hướng giảm giá trong ngắn hạn. Thị trường đóng cửa dưới mức chỉ báo động lực biến đổi giá hàng tuần càng làm xu hướng này trở nên rõ nét hơn. Nhà giao dịch được khuyến nghị rằng nên chốt lời tại mức 2314-2253 USD trong ngắn hạn và chờ tín hiệu thay đổi trong dài hạn.
Cuộc chiến Vàng: Lạm phát và Lãi suất
Huyền Trần

Huyền Trần

Junior Analyst

Cuộc chiến Vàng: Lạm phát và Lãi suất

Áp lực lạm phát khiến nhiều người nghi ngờ về kế hoạch giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 6. Chỉ số giá tiêu dùng vượt kỳ vọng khi tăng 3,5% trong tháng 3 đã làm dấy lên lo ngại về nền kinh tế. Một số nhà kinh tế đã thay đổi dự đoán về thời gian Fed cắt giảm lãi suất sẽ xảy ra vào tháng 7 và tháng 9.
Nhận định của Kaiko Research về thị trường tiền điện tử trong tuần vừa qua
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Nhận định của Kaiko Research về thị trường tiền điện tử trong tuần vừa qua

Tuần trước, Bitcoin cùng với các tài sản rủi ro khác đều ghi hận mức giảm trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang. Tuy nhiên, nó đã lấy lại được vị thế vào đầu ngày thứ hai sau khi Hồng Kông phê duyệt các quỹ ETF BTC và ETH giao ngay. Trong một tin tức khác, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã đưa ra thông báo điều tra đối với Uniswap Labs và MarginFi đã phải hứng chịu dòng tiền hơn 200 triệu USD chảy ra khỏi giao thức khi người sáng lập của nó rời đi. Tuần này chúng tôi sẽ nói về cuộc chiến phí giao dịch ở Hàn Quốc, phản ứng của thị trường trước thông báo điều tra đối với Uniswap Labs, sự thống trị ngày càng gia tăng của Coinbase và mối tương quan giữa BTC và USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ