JPY giảm do thâm hụt thương mại của Nhật gia tăng, đồng USD ổn định

JPY giảm do thâm hụt thương mại của Nhật gia tăng, đồng USD ổn định

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

13:43 22/05/2024

JPY đã giảm sau khi dữ liệu về cán cân thương mại hàng hóa của Nhật Bản được công bố vào thứ Tư. Báo cáo cho thấy thâm hụt thương mại đã tăng lên 462.5 tỷ JPY so với tháng trước, đảo chiều so với mức thặng dư 387.0 tỷ JPY của tháng trước đó.

Kết quả này vượt quá dự báo của thị trường về mức thâm hụt 339.5 tỷ JPY. Sự mất giá của JPY dẫn đến việc giá trị nhập khẩu tăng lên, vượt quá mức tăng từ xuất khẩu.

Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản (cùng kỳ năm trước) đã tăng 8.3% lên 8,980.75 tỷ JPY, đánh dấu tháng tăng thứ 5 liên tiếp nhưng không đạt được dự báo tăng 11.1%. Kim ngạch nhập khẩu cũng tăng 8.3%, đây là mức tăng mạnh nhất trong 14 tháng, đạt đỉnh 4 tháng ở mức 9,443.26 tỷ JPY. Sự tăng trưởng này đảo ngược xu hướng giảm 5.1% được điều chỉnh từ tháng 3.

Đồng USD cũng tăng trước thềm công bố Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Liên bang Mở rộng (FOMC) được tổ chức vào ngày 1 tháng 5, dự kiến diễn ra vào thứ Tư. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng đã hỗ trợ cho đồng bạc xanh.

Tổng hợp biến động thị trường - 22/05/2024

Yên Nhật giảm trong bối cảnh Fed duy trì quan điểm hawkish. Theo CME FedWatch Tool, xác suất Fed thực hiện cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 9 đã tăng nhẹ lên 50.3%, so với 49.6% một ngày trước.

Các quan chức Fed đưa ra tín hiệu thận trọng về việc điều chỉnh lãi suất, Chủ tịch Fed Boston, Susan Collins hôm thứ Ba nhấn mạnh rằng cần thêm thời gian để tiến tới việc điều chỉnh lãi suất, đồng thời nhấn mạnh kiên nhẫn là chính sách phù hợp cho Fed. Thống đốc Fed, Christopher Waller cho biết ông cần theo dõi thêm một vài tháng nữa dữ liệu lạm phát tích cực trước khi cảm thấy thoải mái ủng hộ nới lỏng chính sách, theo Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm thứ Ba bày tỏ lo ngại về những tác động tiêu cực của đồng Yên suy yếu. Ông Suzuki cũng cho biết các cuộc thảo luận trên thị trường đang tập trung vào việc lãi suất dài hạn tăng lên, đồng thời nhấn mạnh chính sách nợ quốc gia phù hợp của Nhật Bản. Ông Suzuki hy vọng mức tăng lương sẽ vượt qua tốc độ lạm phát. Ông tuyên bố đang theo dõi sát sao biến động tỷ giá.

Các doanh nghiệp Nhật Bản chia rẽ về chính sách nới lỏng kéo dài của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ). Khảo sát của BOJ cho thấy vào thứ Hai, khoảng 70% các công ty báo cáo gặp bất lợi từ các biện pháp nới lỏng tiền tệ kéo dài 25 năm của BOJ, đáng chú ý là đồng JPY yếu khiến chi phí nhập khẩu tăng. Tuy nhiên, khoảng 90% các công ty cũng thừa nhận những lợi ích từ việc nới lỏng kéo dài của BOJ, bao gồm chi phí vay thấp. Trong số các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản, sự ổn định tỷ giá được coi là yếu tố chính mà họ mong muốn từ chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Tâm lý thị trường cho thấy BOJ có thể giảm mua trái phiếu trong cuộc họp chính sách vào tháng 6. Thống đốc BOJ, Kazuo Ueda cũng cho biết không có kế hoạch bán các quỹ ETF đang nắm giữ của ngân hàng trung ương trong thời gian tới.

Phân tích kỹ thuật USD/JPY 

Biểu đồ ngày USD/JPY

USD/JPY đang giao dịch quanh mức 156.30 vào thứ Tư. Biểu đồ ngày của USD/JPY cho thấy tỷ giá đang dao động trong mẫu hình tam giác tăng. Bên cạnh đó, chỉ báo RSI 14 ngày đang ở trên mức 50, cho thấy tín hiệu tăng.

USD/JPY có thể sẽ quay lại kiểm tra đường biên trên của tam giác tăng gần ngưỡng tâm lý 157.00. Vượt qua mức này có thể đẩy cặp tiền tệ này lên cao tới 160.32 - mức chưa từng thấy kể từ tháng 4 năm 1990.

Ngược lại, ngưỡng hỗ trợ tức thời nằm ở đường biên dưới của tam giác tăng, quanh vùng quan trọng 155.50. Tiếp theo là đường EMA 21 ngày tại 155.33. Nếu thủng phá dưới mức này, áp lực giảm có thể đẩy USD/JPY xuống vùng hỗ trợ tại 153.60.

FXStreet

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ