JPY chạm đáy 15 năm so với EUR, USDJPY tiến sát 145

JPY chạm đáy 15 năm so với EUR, USDJPY tiến sát 145

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

15:46 11/08/2023

EURJPY đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 vào thứ Năm, kéo dài đà suy yếu của JPY sau khi dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ bị hạn chế và khiến các nhà đầu tư cảnh giác trước những lời chỉ trích từ các quan chức Nhật Bản.

EURJPY được thiết lập ở mức thấp nhất trong phiên sáng nay, tỷ giá tăng gần 0.8% lên mức 158.96, sau khi dữ liệu về CPI của Hoa Kỳ củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 9. USDJPY ban đầu giảm nhẹ vào đầu phiên, sau đó đảo chiều và tăng mạnh 0.5% lên mức 144.40. Mức 145 sắp tới là một mức quan trọng, có thể yêu cầu các quan chức Nhật Bản hành động.

Chính quyền Nhật Bản đã can thiệp để hỗ trợ JPY vào năm ngoái, lần đầu tiên kể từ năm 1998 sau khi tỷ giá USDJPY chạm mức 152. Điều đó đã khiến USD giảm xuống dưới 130 vào đầu năm, trước khi hồi phục. Nhật Bản là quốc gia duy nhất duy trì lãi suất điều hành âm trên thế giới.

Brad Bechtel, chiến lược gia FX tại Jefferies, cho biết: “Việc USD bắt đầu tăng giờ đây là kết quả của vấn đề biến động trái phiếu giảm và sự kiện rủi ro không còn nhiều cho tới hội nghị Jackson Hole, do đó thị trường đang trở lại với carry trade. Ông dự báo EURJPY sẽ chạm mức 160.

EURJPY duy trì trên 160 sẽ khó xảy ra. Theo các chuyên gia Kit Juckes tại Societe Generale và Jay Zhao-Murray tại Monex Canada, sự can thiệp của các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản có thể sẽ hạn chế sự suy yếu của JPY.

Việc BoJ cho phép lợi suất 10 năm tăng lên 1% cũng đã không giúp được nhiều cho đồng tiền.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ