JPMorgan: Nga có thể sắp đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc như năm 1998

16:44 05/03/2022

Các nhà kinh tế của JPMorgan Chase & Co. nói với khách hàng trong một báo cáo hôm thứ Sáu rằng, họ dự đoán GDP của Nga sẽ giảm 7% trong năm nay.

 

Theo các nhà kinh tế của JPMorgan, Nga đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tương tự hay thậm chí còn lớn hơn cuộc suy thoái năm 1998 từng khiến nước này vỡ nợ. Song, cuộc suy thoái này lại có những tác động không "ghê gớm" như thời điểm đó.

Vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, các nhà kinh tế bắt đầu đưa ra dự báo về nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới. Họ cũng cảnh báo rằng, triển vọng vẫn chưa thực sự chắc chắn và có thể sẽ phải điều chỉnh.

Các nhà kinh tế của JPMorgan Chase & Co. nói với khách hàng trong một báo cáo hôm thứ Sáu rằng, họ dự đoán GDP của Nga sẽ giảm 7% trong năm nay. Trước đó, Goldman Sachs và Bloomberg Economics ước tính mức giảm là khoảng 9%. Năm 1998, kinh tế Nga sụt giảm 5,3% trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ.

JPMorgan: Nga có thể sắp đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc như năm 1998  - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP của Nga kể từ vụ vỡ nợ năm 1998 và dự báo của JPMorgan trong năm 2022.

Nền kinh tế Nga đang gặp phải những thách thức lớn sau khi chính phủ các nước phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt về thương mại, tài chính, du lịch, đóng băng dự trữ của NHTW và loại bỏ nhiều ngân hàng khỏi hệ thống SWIFT. Nga đã nỗ lực "bảo vệ" nền kinh tế và thị trường bằng các biện pháp kiểm soát vốn, nâng gấp đôi lãi suất và đưa ra những động thái khẩn cấp khác. Tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của quốc gia này.

Các nhà kinh tế của JPMorgan - do Bruce Kasman làm nhóm trưởng, cho biết trong báo cáo của họ, các lệnh trừng phạt làm suy yếu 2 trụ cột thúc đẩy sự ổn định của Nga, đó là dự trữ ngoại tệ của NHTW và thặng dư tài khoản vãng lai. Nhóm các nhà kinh tế nói thêm: "Các biện pháp trừng phạt sẽ giáng đòn mạnh vào kinh tế Nga - vốn đang chuẩn bị rơi vào cuộc suy thoái sâu sắc."

Các nhà đầu tư cho biết dù mức độ ảnh hưởng của cuộc xung đột đến con người, địa chính trị lớn hơn những gì từng xảy ra năm 1998. Song, trong ngắn hạn thì đồng Rúp sụt giá ở mức độ nhỏ hơn và có khả năng giúp Nga ngăn chặn khả năng vỡ nợ, đặc biệt là nếu các quốc gia khác không áp lệnh trừng phạt với hoạt động xuất khẩu năng lượng của họ.

JPMorgan: Nga có thể sắp đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc như năm 1998  - Ảnh 2.

Diễn biến của đồng Rúp và lộ trình nâng lãi suất của NHTW Nga.

Tim Graf - trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô EMEA tại State Street Global Markets, cho hay: "Dài hạn mới là vấn đề đáng lo ngại hơn. Các biện pháp trừng phạt duy trì càng lâu, đặc biệt là nếu được mở rộng để ‘đánh’ cả vào hoạt động xuất khẩu khí đốt và dầu, thì Nga càng có khả năng trở thành một thị trường vốn không thể đầu tư trong nhiều năm tới."

Ông nói thêm: "Việc đồng tiền tệ sụt giá hiện nay chúng ta chứng kiến chắc chắn sẽ dẫn đến lạm phát, đặc biệt nếu nền kinh tế này đóng cửa với phần còn lại của thế giới. Không khó hình dung ra các kịch bản tiêu cực tương tự như thời kỳ sau năm 1998 ở trường hợp này."

Doanh thu từ dầu khí đã và đang là yếu tố "trợ lực" cho Nga, vì hoạt động bán và vận chuyển năng lượng không nằm trong danh sách bị trừng phạt của Mỹ và châu Âu. Các chính phủ khác lo ngại rằng áp lệnh trừng phạt với lĩnh vực này sẽ gây tổn hại đến nền kinh tế của họ nhiều hơn. Theo Bloomberg Economics, việc ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga có thể khiến nền kinh tế nước này giảm khoảng 14% trong năm nay.

Link gốc tại đây.

Theo CafeF

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ