JPMorgan FX Research: Long USD dù báo cáo CPI có kém kỳ vọng

JPMorgan FX Research: Long USD dù báo cáo CPI có kém kỳ vọng

Như Quỳnh

Như Quỳnh

Junior Analyst

15:14 15/05/2024

Nhận định của JPMorgan FX Research New York và Sydney.

USD: Tiếp tục long dù báo cáo CPI có ra sao

Trong trung hạn, chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng của đồng USD, một phần do kể cả với dữ liệu lạm phát yếu khiến trái phiếu tăng mạnh, chúng tôi tin rằng Fed sẽ không nới lỏng nhiều như được định giá vào tháng 1. Tuy nhiên, thị trường sẽ phản ứng một cách bất cân xứng, giảm mạnh hơn trước báo cáo kém kỳ vọng hơn là tăng với một báo cáo vượt kỳ vọng. Về phân tích cơ bản, số liệu kém sẽ tiếp tục củng cố câu chuyện sức mạnh vượt trội của Mỹ đang phai mờ, đưa triển vọng Fed hạ lãi suất lại gần với quan điểm của các ngân hàng trung ương khác. Cùng với việc thị trường vẫn còn nhiều vị thế long USD, báo cáo kém kỳ vọng sẽ tiếp tục khiến lượng vị thế này bị quét, còn vượt kỳ vọng sẽ khiến chủ tịch Powell đưa ra định hướng mạnh miệng hơn về việc hạ lãi suất. Do đó, chúng tôi vẫn tiếp tục long USD, nhưng với việc thị trường sẽ phản ứng bất đối xứng trước tình hình Mỹ không còn vượt trội, chúng tôi sẽ thiết lập thêm vị thế phòng hộ.

Chúng tôi không quá sốt ruột vào một kết quả thấp hơn dự kiến, xem đó là cơ hội. Động lực tăng trưởng của Mỹ vẫn mạnh dù có đang hạ nhiệt, số liệu lạm phát gần đây (kể cả khảo sát) không cho thấy ta đang bình thường hóa, và USD vẫn đang có lợi thế lãi suất so với các đồng G10 khác trong khoảng thời gian tương đối. Hơn nữa, USD không gặp vấn đề định giá hoặc như phần còn lại gặp phải vào quý IV/2022 (khủng hoảng đầu tư bằng nợ tại Anh, khủng hoảng khí đốt tự nhiên, BoJ điều chỉnh YCC vào tháng 12), tức các pha giảm sẽ không dài và sâu. Do đó, đồng bạc xanh sẽ vượt trội với các đồng lợi suất thấp như JPY, còn các đồng tiền chưa bị short nhiều như AUD sẽ bắt đầu chịu áp lực. Đây cũng mở ra cơ hội carry trade một số đồng tiền.

AUD: Lợi thế từ chính sách tài khóa

Đồng AUD đã mạnh lên sau khi thị trường đón nhận báo cáo PPI của Mỹ một cách khá nhẹ nhàng và ngân sách liên bang được công bố vào đêm qua với quy mô lớn bất ngờ. Đà tăng của AUD tiếp tục kéo dài trên một số cặp chéo như CADEUR. Mặc dù chỉ số CPI của Mỹ sắp tới sẽ gây khó khăn trong việc đưa ra quyết định chắc chắn, chúng tôi nhận thấy rằng những hỗ trợ từ chính sách tài khóa ở Úc dự kiến sẽ là một câu chuyện riêng hỗ trợ đồng tiền trong trung hạn. Quan điểm của chúng tôi là tương quan giá hàng hóa với thị trường FX đã thu hẹp do thiếu đầu tư khai thác so với các chu kỳ trước (điều thường hỗ trợ hoạt động kinh tế trong nước, hạn chế trong năng suất và lãi suất), và do cả các hạn chế tài khóa. Vấn đề do thiếu đầu tư vẫn chưa nổi trội nhưng do tài khóa đang dần rõ ràng hơn, với việc tuyên bố chính sách tài khóa năm 2025 của chính phủ là một sự tách rời khá lớn so với những năm gần đây. Sau khi ghi nhận năm thặng dư thứ 2 liên tiếp, phần lớn do thuế thu được từ các công ty xuất khẩu, chính phủ đã tăng chi tiêu cao hơn dự báo bằng việc kết hợp trợ cấp, đầu tư quốc phòng/hạ tầng và mở rộng hệ thống y tế. Ngoài việc giảm thuế từ tháng 7, các biện pháp của chính phủ sẽ cộng thêm 1% vào tăng trưởng GDP vào năm nay và năm tới. Câu chuyện này không hoàn toàn là hawkish với RBA do hỗ trợ giá năng lượng và thuê nhà sẽ thu hẹp dự báo lạm phát năm nay. Nhưng đây sẽ chỉ đưa dự báo lạm phát xuống khoảng 3.x% (x tiểu học), nên để trở lại mục tiêu hoàn toàn vẫn đang khó đoán, đặc biệt với việc tài khóa đang hỗ trợ thêm cho nhu cầu.

Thặng dư tài khoản vãng lai và ngân sách phản ánh sự hỗ trợ từ hàng hóa, nhưng từ đây đây, chính sách tài khóa sẽ hỗ trợ nhiều hơn trong vấn đề tăng trưởng, kéo dài chu kỳ kinh doanh hiện tại. Với việc RBA tạo đỉnh lãi suất thấp hơn các ngân hàng trung ương thị trường phát triển khác, tiến triển này sẽ ủng hộ câu chuyện lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn với AUD, khi các đồng tiền khác chịu áp lực lãi suất giảm.

JPMorgan

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ